Hỏi: Quy định về cấp sổ đỏ trường hợp đất không có giấy tờ

Phạm Văn Vường - 16:40 14/08/2015

Chi tiết câu hỏi

Đất của 18 hộ dân chúng tôi đang sử dụng trước đây là biển, khi có dự án của Nhà máy Xi măng Cẩm Phả san lấp năm 2002, chúng tôi có đổ đất tôn tạo liền kề theo dự án. Vừa qua, chúng tôi nhận được thông báo của UBND phường Cẩm Thuỷ họp để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Cẩm Phả thông báo thu 100% tiền sử dụng đất và nhân với hệ số điều chỉnh là 1,3. Tôi xin hỏi, như vậy có đúng không?

Trả lời

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh trả lời vấn đề này như sau:

Nội dung câu hỏi của ông Vường không nêu rõ nguồn gốc thửa đất, đất có nhà ở hay không có nhà ở, thời điểm sử dụng để ở, có vi phạm pháp luật về đất đai hay không, thời điểm cấp giấy chứng nhận… Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ nêu một số quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp sử dụng đất không có giấy tờ để ông tham khảo như sau:

Trường hợp cấp Giấy chứng nhận theo quy định của Luật Đất đai 2003

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004 mà không có một trong các loại giấy tờ theo quy định mà được UBND cấp xã xác nhận đất sử dụng ổn định, không tranh chấp thì thực hiện theo Khoản 6, Điều 50 Luật Đất đai 2003, Điều 15 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai.

Chính sách thu tiền sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận thực hiện theo quy định của Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2004 và Nghị định số 120/2010/NĐ-CP ngày 30/12/2010 của Chính phủ quy định về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 198/2004/NĐ-CP của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất.

Trường hợp cấp giấy chứng nhận sau ngày 1/7/2014

Các trường hợp này áp dụng các quy định của Luật Đất đai 2013. Theo đó, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử đụng đất từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004 mà không có một trong các loại giấy tờ theo quy định mà được UBND cấp xã xác nhận đất sử dụng ổn định, không tranh chấp, không vi phạm pháp luật về đất đai thì thực hiện theo Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai 2013; Điều 20 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai.

Việc thu tiền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất.

Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị ông liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Cẩm Phả để được giải đáp cụ thể đối với trường hợp của gia đình mình.