Lao động - Tiền lương

Hỏi: Quy định về điều chỉnh chức danh nghề nặng nhọc, độc hại

Nguyễn Thanh Hương - 17:20 16/09/2019

Chi tiết câu hỏi

Tôi sinh ngày 25/12/1969, hiện đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Từ tháng 1/1989 đến tháng 6/2006, tôi được phân công trực tiếp làm đỡ đẻ, khám và điều trị các bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, trong các quyết định về tiếp nhận, quyết định lương và sổ BHXH chỉ ghi là Y sỹ sản nhi. Nay, tôi muốn điều chỉnh chức danh nghề nặng nhọc, độc hại trên sổ BHXH từ “Y sỹ sản nhi” thành “Đỡ đẻ, khám và điều trị các bệnh phụ khoa” có được không?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Theo nội dung bà Hương hỏi thì chức danh nghề ghi tại các quyết định về tiếp nhận, quyết định lương và sổ BHXH chỉ ghi là Y sỹ sản nhi, chưa thể hiện đúng chức danh đề nghị điều chỉnh. Vì vậy, cơ quan BHXH không có đủ căn cứ để điều chỉnh chức danh nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm  từ “Y sỹ sản nhi” thành “Đỡ đẻ, khám và điều trị các bệnh phụ khoa” đối với thời gian công tác từ tháng 1/1989 đến tháng 6/2006 cho bà.

Theo quy định tại Điểm 3, Công văn số 4824/LĐTBXH-BHXH ngày 17/11/2017 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về việc điều chỉnh chức danh nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm ghi sai trong sổ BHXH “Đối với trường hợp người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt, nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm nhưng hồ sơ chưa đầy đủ hoặc phức tạp mà cơ quan BHXH không có đủ căn cứ để thực hiện điều chỉnh được thì thông báo người sử dụng lao động lập hồ sơ đề nghị, gửi Bộ, ngành chủ quản có ý kiến với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nếu tiếp tục có kiến nghị điều chỉnh”.