Hỏi: Sử dụng kinh phí cuộc vận động xây dựng nông thôn mới thế nào?

Trần Thu Trang - 08:50 30/11/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi là kế toán xã. Theo Thông tư số 121/2017/TT-BTC quy định quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xã bà được tỉnh giao kinh phí theo định mức là 6 triệu đồng/xóm khó khăn, xóm còn lại là 5 triệu đồng/xóm.

Tuy nhiên do xóm vùng cao dân cư tập trung không đồng đều dẫn đến có xóm chỉ có 10 hộ và có xóm lên tới 100 hộ. Nếu phân kinh phí theo tỉnh giao thì dẫn tới sự chênh lệch lớn vì xóm ít hộ thì kinh phí cơ bản, nhưng xóm đông hộ thì kinh phí hạn hẹp.

Cho tôi hỏi, tôi có thể dùng tổng kinh phí được giao chia dự toán theo đầu hộ được không?

Trả lời

Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Thông tư số 121/2017/TT-BTC ngày 15/11/2017 của Bộ Tài chính quy định quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, trong đó:

Khoản 11 Điều 4 quy định: “Chi hỗ trợ đối với Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư thực hiện Cuộc vận động và các Phong trào được phát động ở địa phương:

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bố trí dự toán ngân sách Nhà nước bảo đảm thực hiện hỗ trợ cho khu dân cư theo mức:

a) Khu dân cư có quy mô dân số dưới 700 hộ dân: Mức thấp nhất là 5.000.000 đồng/năm/khu dân cư;

b) Khu dân cư có quy mô dân số cứ tăng thêm 200 hộ dân thì được hỗ trợ thêm 1.000.000 đồng/năm/khu dân cư so với định mức quy định tại Điểm a Khoản 11 Điều này;

c) Đối với các khu dân cư của các xã thuộc vùng khó khăn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; xã thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn (xã khu vực III) vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020; địa bàn xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016-2020 (và cập nhật theo quy định hiện hành nếu có): Ngoài mức hỗ trợ theo quy định tại Điểm a, b Khoản 11 Điều này thì được bố trí thêm 1.000.000 đồng/năm/khu dân cư”.

Khoản 1 Điều 6 quy định: “Căn cứ mức chi quy định tại Thông tư này và khả năng nguồn ngân sách của địa phương: HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức chi hỗ trợ đối với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư cho phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương và bảo đảm theo quy định hiện hành”.

Như vậy, thẩm quyền quy định mức chi hỗ trợ đối với Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư do HĐND cấp tỉnh quyết định để phù hợp với thực tế ở địa phương. Do vậy, đề nghị bà Trang căn cứ quy định tại địa phương để thực hiện.