Hỏi: Thay đổi kích thước thùng xe tải bị phạt thế nào?

Võ Thị Tuyết Trinh - 17:10 08/07/2015

Chi tiết câu hỏi

Tôi xin hỏi, hiện nay các Sở Giao thông vận tải cấm xe tải tăng kích thước của thùng xe nhưng nếu vì sơ xuất của một bộ phận nào đó mà kích thước thùng xe nhỏ hơn kích thước của Giấy kiểm định thì chủ xe có bị phạt không và nếu bị phạt thì căn cứ quy định nào?

Trả lời

Bộ Giao thông vận tải trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ quy định: “Chủ phương tiện không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Tại khoản 8 Điều 1 Nghị định số 107/2014/NĐ-CP ngày 17/11/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt  có quy định như sau:

"8. Sửa đổi Điều 30 như sau:

7. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi tổng thành khung; tổng thành máy; hệ thống phanh; hệ thống truyền động; hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe;

12. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 2, Điểm a Khoản 7 Điều này buộc phải khôi phục lại hình dáng, kích thước hoặc tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu của xe".

Như vậy, với hành vi tự thay đổi kích thước thùng xe không đúng với kích thước đã được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện (thay đổi kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn kích thước ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định), thì chủ phương tiện sẽ bị phạt tiền và buộc phải khôi phục lại hình dáng, kích thước hoặc tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu của xe theo quy định tại khoản 8 Điều 1 Nghị định số 107/2014/NĐ-CP ngày 17/11/2014 nêu trên.