Hỏi: Thế nào gọi là "khó khăn về nhà ở" để được vay vốn?

Trần Thế Quang - 14:45 21/07/2015

Chi tiết câu hỏi

Nhà ở của tôi đã cũ nát, được UBND phường cấp giấy xác nhận thực trạng nhà ở. Tôi đã nộp hồ sơ đến một ngân hàng để vay vốn theo gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với mục đích xây nhà mới, nhưng hiện chưa được xét duyệt. Ngân hàng cho biết, trường hợp của tôi phải đáp ứng tiêu chí “đang khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức”. Theo tôi được biết, điều kiện nêu trên chỉ áp dụng khi đầu tư xây dựng để cho thuê nhà ở xã hội, còn trường hợp của tôi lại là xây nhà mới. Tôi xin hỏi, tôi còn được UBND phường nơi đang cư trú xác nhận theo mẫu trong Phụ lục 3 của Thông tư số 17/2014/TT-BXD không? Tôi có đủ điều kiện để vay vốn từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với mục đích xây nhà mới không?

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo trình bày thì hộ gia đình ông đã có đất ở (đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), nhưng  căn nhà cũ đã quá cũ nát, nay có nhu cầu xây mới nhà ở và muốn được vay vốn từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Căn cứ quy định tại khoản 5 Điều 1 Thông tư 17/2014/TT-BXD ngày 18/11/2014 về sửa đổi, bổ sung một số điều trong Thông tư số 07/2013/TT-BXD ngày 15/5/2013 của Bộ Xây dựng thì điều kiện được vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động tại đô thị (phường, thị trấn) là đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, tiêu chí đang khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức.

Theo đó, tiêu chí khó khăn về nhà ở được quy định tại khoản 2 Điều 13 Thông tư số 08/2014/TT-BXD ngày 23/5/2014 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung tại Nghị định số 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, cụ thể là:

Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình và chưa được thuê, mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được Nhà nước hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức (bao gồm cả vợ và chồng nếu đã đăng ký kết hôn) là các trường hợp:

- Chưa có nhà ở và đang phải ở nhờ, thuê, mượn nhà ở của người khác hoặc có nhà ở nhưng đã bị Nhà nước thu hồi đất để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc đã bị giải tỏa để cải tạo chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp và không được bồi thường bằng nhà ở, đất ở khác.

- Chưa được Nhà nước giao đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai.

- Chưa được mua, thuê, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc chưa được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án khác.

- Chưa được tặng nhà tình thương, nhà tình nghĩa.

Trường hợp đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng nhà ở chật chội hoặc bị hư hỏng, dột nát (nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận hoặc nhà ở có đủ giấy tờ hợp lệ để được cấp Giấy chứng nhận theo quy định pháp luật về đất đai) là các trường hợp:

- Có nhà ở là căn hộ chung cư nhưng diện tích bình quân của hộ gia đình dưới 8m2 sàn/người.

- Có nhà ở riêng lẻ nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình dưới 8m2 sàn/người và diện tích khuôn viên đất của nhà ở đó thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở.

- Có nhà ở riêng lẻ nhưng bị hư hỏng khung - tường và mái và diện tích khuôn viên đất của nhà ở đó thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở.

Như vậy, theo trình bày thì ông Quang đã được UBND phường cấp Giấy xác nhận thực trạng nhà ở, nhưng không nêu rõ nội dung xác nhận trường hợp của ông có thuộc diện khó khăn về nhà ở (chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng thuộc diện chật chội hoặc bị hư hỏng, dột nát) theo quy định tại khoản 2 Điều 13 Thông tư số 08/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng nêu trên.

Nếu hộ gia đình ông đang khó khăn về nhà ở và được UBND phường sở tại xác định theo tiêu chí nêu trên thì đủ điều kiện để được vay vốn hỗ trợ ưu đãi.