Lao động - Tiền lương

Hỏi: Thời gian công tác ngành nặng nhọc, độc hại có được quy đổi hệ số?

Dương Đình Hoành - 12:43 16/09/2015

Chi tiết câu hỏi

Tôi công tác tại Đoàn Địa chất tỉnh Đắk Lắk từ năm 1976 đến năm 2015, trong đó từ tháng 8/1976 đến tháng 7/1997 công tác trong ngành Địa chất, từ tháng 8/1997 đến tháng 9/2003 công tác tại Sở Công nghiệp và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk. Tôi xin hỏi, thời gian công tác của tôi được tính là bao nhiêu năm? 21 năm tôi công tác trong ngành Địa chất là ngành độc hại, nặng nhọc thì có được tính hệ số theo ngành độc hại, nặng nhọc để tính năm công tác không? Cách tính phụ cấp khu vực trước khi nghỉ hưu, thời điểm tính hưởng phụ cấp khu vực?

Trả lời

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Về tính thời gian công tác hưởng BHXH: Theo quy định của pháp luật về BHXH hiện hành thì thời gian công tác của ông Hoành được tính theo số tháng, năm thực tế có làm việc và tham gia đóng BHXH bắt buộc (cụ thể: thời gian trước tháng 1/1995 theo hồ sơ gốc thể hiện thực tế có làm việc và từ ngày 1/1/1995 trở đi theo số tháng, năm đóng BHXH đã được ghi trong sổ BHXH); không có quy định về việc lấy hệ số theo ngành nặng nhọc, độc hại để tính năm công tác.

Về tính phụ cấp khu vực: Tại Khoản 1, Điều 2 Nghị định số 122/2008/NĐ-CP ngày 4/12/2008 của Chính phủ về việc thực hiện phụ cấp khu vực đối với người hưởng lương hưu, BHXH một lần, trợ cấp mất sức lao động quy định về đối tượng và chế độ áp dụng: “Người lao động nghỉ việc đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc hưởng BHXH một lần kể từ ngày 1/1/2007 trở đi, mà trước đó đã có thời gian đóng BHXH bao gồm phụ cấp khu vực, thì ngoài hưởng lương hưu hoặc BHXH một lần theo quy định còn được hưởng trợ cấp một lần tương ứng với thời gian và số tiền phụ cấp khu vực đã đóng BHXH”; tại Khoản 1, Điều 4 Nghị định số 122/2008/NĐ-CP quy định hiệu lực thi hành được thực hiện từ ngày 1/1/2007.

Tại Tiết a, Khoản 1, Mục II Thông tư số 03/2009/TT-LĐTBXH ngày 22/1/2009 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện phụ cấp khu vực đối với người hưởng lương hưu, BHXH một lần, trợ cấp mất sức lao động và trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng tháng theo Nghị định số 122/2008/NĐ-CP quy định về cách tính mức trợ cấp một lần đối với người nghỉ hưu hoặc hưởng BHXH một lần như sau:

Trong đó:

M: mức trợ cấp một lần đối với thời gian đóng BHXH có bao gồm phụ cấp khu vực;

Hi: hệ số phụ cấp khu vực i nơi người lao động đóng BHXH. Hệ số phụ cấp khu vực i với 7 mức là 0,1; 0,2; 0,3; 0,4; 0,5; 0,7 và 1,0 được quy định tại Phụ lục Mức phụ cấp khu vực của các địa phương, đơn vị ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 11/2005/TTLT-BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT ngày 5/1/2005 của Bộ Nội vụ, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính và Uỷ ban dân tộc và các văn bản sửa đổi, bổ sung của Bộ Nội vụ;

Tj: số tháng đóng BHXH vào quỹ BHXH có bao gồm phụ cấp khu vực hệ số Hi;

15%: tỷ lệ đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất theo tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động;

Lmin: mức lương tối thiểu chung tại tháng bắt đầu hưởng lương hưu hoặc BHXH một lần.

Để được hướng dẫn cụ thể, đề nghị ông Hoành cung cấp sổ BHXH liên hệ với cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú.