Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Thời gian hoàn trả sổ BHXH

Thanh Hương - 14:30 17/04/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi đã nghỉ việc tại một công ty thuộc Quận Tân Bình, TPHCM vào ngày 21/2/2020, đã có quyết định thôi việc nhưng đến nay (ngày 13/4/2020) phía công ty vẫn chưa hoàn trả lại sổ BHXH cho tôi và báo lại là đang chốt sổ BHXH, chưa có thời điểm hẹn chính xác để hoàn lại sổ BHXH. Xin hỏi, tôi phải làm gì để có thể sớm nhận lại sổ BHXH thì mới có thể làm trợ cấp thất nghiệp.

Trả lời

BHXH TPHCM trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điều 21 Luật BHXH và Điều 47 Bộ Luật Lao động, khi người lao động nghỉ việc đúng pháp luật, chậm nhất là 30 ngày kể từ khi có quyết định thôi việc, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm lập thủ tục xác nhận bảo lưu quá trình đóng BHXH, BHTN (chốt sổ BHXH) để trả cho người lao động.

Vì vậy, người lao động cần liên hệ với công ty cũ để nhận lại sổ BHXH (sổ đã chốt). Hồ sơ xác nhận bảo lưu quá trình đóng BHXH, BHTN (chốt sổ BHXH) theo phiếu giao nhận hồ sơ 620, thời gian giải quyết 7 ngày làm việc.