Hỏi: Thủ tục đăng ký xe điện

Đỗ Văn Hoan - 15:26 01/09/2015

Chi tiết câu hỏi

Tôi bán xe điện tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Hiện nay khách hàng hỏi tôi để đăng ký xe điện mua từ năm 2009. Tôi được biết có thông tin, xe máy điện mua từ năm 2009 không có giấy tờ được làm đăng ký hết năm 2015. Tôi đã lên huyện hỏi về thủ tục này thì được hướng dẫn phải lên tỉnh. Tôi đã lên Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh hỏi về thủ tục đăng ký thì được trả lời phải có hóa đơn đỏ thì mới làm thủ tục đăng ký được, nếu không có thì không làm được. Xin hỏi tôi cần làm gì để đăng ký xe điện đúng pháp luật?

Trả lời

Bộ Giao thông vận tải trả lời vấn đề này như sau:

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì xe máy điện thuộc loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (xe cơ giới) nên phải thực hiện việc đăng ký, đăng kiểm theo quy định. Bộ Công an cũng đã ban hành các thông tư quy định cụ thể về việc đăng ký xe máy điện.

Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân khác nhau, có nhiều trường hợp người dân sử dụng xe máy điện không có chứng từ nguồn gốc, không hóa đơn, không có chứng chỉ chất lượng theo quy định nên chưa thể đăng ký được.

Để tháo gỡ khó khăn cho người dân, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, các Bộ, ngành có liên quan và địa phương đã báo cáo đề xuất với Chính phủ biện pháp xử lý phù hợp, cụ thể:

- Ngày 1/10/2014, Bộ Tài chính có Công văn số 13869/BTC-TCT về việc chính sách lệ phí trước bạ đối với xe máy điện. Ngày 5/11/2015, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh có ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 8802/VPCP-KTTH đã đồng ý miễn thu lệ phí trước bạ đối với xe máy điện đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đến hết ngày 30/6/2015; chủ sở hữu, sử dụng xe máy điện không phải đến cơ quan Thuế để kê khai lệ phí trước bạ mà chỉ đến cơ quan công an làm thủ tục đăng ký xe theo quy định.

- Ngày 12/3/2015, Bộ Giao thông vận tải có Công văn số 2981/BGTVT-VT gửi Thủ tướng Chính phủ để báo cáo và đề xuất phương án xử lý đối với xe mô tô, xe máy điện chưa thực hiện thủ tục đăng ký, đăng kiểm theo quy định; Công văn số 8485/BGTVT-VT ngày 1/7/2015 về việc tổng hợp và làm rõ phương án xử lý đối xe mô tô điện, xe máy điện chưa thực hiện đăng ký. Ngày 3/8/2015, Bộ Công an cũng đã có Công văn số 1614/BCA-C67 về việc phương án xử lý đối với xe máy điện chưa thực hiện thủ tục đăng ký. Hai Bộ (Công an, Giao thông vận tải) đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép: Miễn thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, hóa đơn bán xe, lệ phí đăng ký xe; miễn chứng chỉ chất lượng đến hết ngày 31/12/2015 và gia hạn miễn lệ phí trước bạ đến ngày 31/12/2015.

Hiện tại, Văn phòng Chính phủ đang nghiên cứu, tổng hợp ý kiến các Bộ, ngành liên quan và ý kiến một số địa phương để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định. Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành và địa phương sẽ triển khai thực hiện.

Trước mắt, việc đăng ký xe máy điện được thực hiện theo quy định tại Thông tư  số 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe.