Hỏi: Thủ tục lập hồ sơ công nhận liệt sĩ

Người hỏi Phạm Văn Khiêm - Nam Định

Chi tiết câu hỏi :

Bác ruột của tôi tên là Phạm Văn Liễu, sinh năm 1930, nhập ngũ năm 1950, hy sinh năm 1953. Năm 1954, bác của tôi được công nhận là liệt sĩ. Năm 2012, gia đình tôi bị cắt hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ mà không rõ lý do.Theo trả lời của chính quyền xã, gia đình tôi phải cung cấp Bảng vàng danh dự để làm căn cứ giải quyết. Tuy nhiên, trong trận bão năm 1968, nhà của gia đình tôi bị đổ, mọi giấy tờ liên quan đến liệt sĩ đều bị mất. Hiện tên của bác tôi vẫn có trên bia đá tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ huyện Xuân Trường. Lịch sử Đảng bộ xã Xuân Thủy vẫn ghi bác của tôi là liệt sĩ. Đề nghị cơ quan chức năng giải đáp, gia đình tôi cần làm thủ tục gì để tiếp tục được hưởng chế độ gia đình liệt sĩ?

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội
Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định trả lời vấn đề này như sau:

Sau khi nghiên cứu đơn, kiểm tra danh sách quản lý hồ sơ liệt sĩ tỉnh Nam Định lưu tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định, danh sách quản lý liệt sĩ do Cục Người có công, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chuyển về tỉnh Nam Định để khai thác thông tin liệt sĩ, Bằng Tổ quốc ghi công; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định thấy không có thông tin về ông Phạm Văn Liễu, nguyên quán xã Xuân Thủy, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định; sinh năm 1930, nhập ngũ năm 1950, hy sinh năm 1953 được cơ quan có thẩm quyền công nhận là liệt sĩ, cấp Bằng Tổ quốc ghi công.

Theo đơn ông Khiêm trình bày, ông Phạm Văn Liễu đi bộ đội (là quân nhân), nhập ngũ năm 1950, hy sinh năm 1953… được ghi trong lịch sử Đảng bộ xã Xuân Thủy là “liệt sĩ” chống Pháp.

Do ông Phạm Văn Liễu trước đây tham gia lực lượng quân đội trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Vì vậy, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định đề nghị ông liên hệ với đơn vị quân đội nơi trước đây ông Phạm Văn Liễu tham gia công tác, hoặc Ban chỉ huy quân sự huyện Xuân Trường, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nam Định để được hướng dẫn lập thủ tục hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ, cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với ông Phạm Văn Liễu theo Khoản 11, Điều 7 Thông tư số 202/2013/TT-BQP ngày 7/11/2013 của Bộ Quốc phòng.

Ngành Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tiếp nhận, giải quyết các quyền lợi chính sách đối với thân nhân, gia đình liệt sĩ sau khi các cơ quan có thẩm quyền công nhận, bàn giao hồ sơ liệt sĩ.

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực