Hỏi: Thủ tục nhận chuyển nhượng một phần dự án bất động sản

Vũ Hoàng Khôi - 10:20 28/05/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi đang thực hiện thủ tục nhận chuyển nhượng dự án. Dự án bao gồm hạng mục sân golf và khu vực nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, biệt thự, khách sạn. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ muốn nhận chuyển nhượng khu vực nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, biệt thự, khách sạn, không bao gồm sân golf. Dự án đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Phần dự án muốn nhận chuyển nhượng đã được cấp Giấy chứng nhận; hình thức đất thuê trả tiền hàng năm. Tôi xin hỏi, khi thực hiện việc chuyển nhượng dự án nêu trên sẽ phải thực hiện quy định về chuyển nhượng dự án đầu tư theo quy định Luật Đầu tư hay thực hiện quy định chuyển nhượng dự án theo thủ tục tại Luật Kinh doanh bất động sản? Luật nào được ưu tiên áp dụng trong trường hợp này? Hiện tại, tôi thấy khái niệm dự án đầu tư, dự án kinh doanh bất động sản, dự án có sử dụng đất tồn tại trong Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai chưa nhất quán gây nhiều khó khăn trong quá trình áp dụng.

Trả lời

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì, việc chuyển nhượng một phần dự án bất động sản chưa hoàn thành đầu tư xây dựng để tiếp tục đầu tư xây dựng được thực hiện theo quy định tại Mục 6 Chương II của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Mục 5 Chương II của Nghị định số 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản;

Trường hợp bán, chuyển nhượng bất động sản có sẵn là nhà, công trình xây dựng (không phải nhà ở) thì phải thực hiện theo các quy định tại Mục 1, Mục 2 Chương II của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và các quy định của pháp luật về dân sự, đất đai;

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Mục 5 Chương II của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và các quy định của pháp luật về đất đai.