Hỏi: Tiêu chuẩn đánh giá quy mô hợp đồng tương tự

Lê Khoa - 15:37 11/09/2019

Chi tiết câu hỏi

Bên mời thầu yêu cầu trong hồ sơ mời thầu về hợp đồng tương tự: Số lượng hợp đồng cung cấp thiết bị công nghệ thông tin lớn hơn hoặc bằng 3, mỗi hợp đồng có giá trị tối thiểu là 5 tỷ đồng. Nhà thầu cung cấp 3 hợp đồng, mỗi hợp đồng đều có giá trị lớn hơn 5 tỷ đồng, hàng hóa trong các hợp đồng này gồm các thiết bị công nghệ thông tin và các thiết bị điện tử, đồ chơi,...

Khi đánh giá nội dung hợp đồng tương tự, tổ chuyên gia chỉ cộng giá trị của các thiết bị công nghệ thông tin có trong hợp đồng của nhà thầu rồi so sánh giá trị này với yêu cầu của hồ sơ mời thầu (5 tỷ đồng), từ đó đưa ra kết luận là nhà thầu "không đạt" về yêu cầu quy mô hợp đồng tương tự.

Tôi xin hỏi, cách đánh giá như trên của tổ chuyên gia có đúng quy định của Luật Đấu thầu, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP và Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT không?

Trả lời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 1, Điều 15 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc đánh giá hồ sơ dự thầu phải căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu và các yêu cầu khác trong hồ sơ mời thầu, căn cứ vào hồ sơ dự thầu đã nộp, các tài liệu giải thích, làm rõ hồ sơ dự thầu của nhà thầu để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện gói thầu.

Theo hướng dẫn tại Mục 2.1 Chương III Mẫu hồ sơ mời thầu hàng hóa một giai đoạn một túi hồ sơ ban hành kèm theo Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT ngày 16/6/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự là hợp đồng trong đó hàng hóa được cung cấp tương tự với hàng hóa của gói thầu đang xét và đã hoàn thành, bao gồm:

- Tương tự về chủng loại, tính chất: Có cùng chủng loại, tương tự về đặc tính kỹ thuật và tính năng sử dụng với hàng hóa của gói thầu đang xét;

- Tương tự về quy mô: Có giá trị hợp đồng bằng hoặc lớn hơn 70% giá trị của gói thầu đang xét.

Theo đó, việc đánh giá hồ sơ dự thầu (trong đó có hợp đồng tương tự) thực hiện theo quy định trong hồ sơ mời thầu, trên cơ sở hướng dẫn nêu trên và thuộc trách nhiệm của tổ chuyên gia, bên mời thầu.