Hỏi: Tính lãi khi vay tín chấp online

Bùi Ngọc Diện - 08:41 11/09/2019

Chi tiết câu hỏi

Tôi có vay tín chấp online của app là Vinvay số tiền là 5.000.000 ( năm triệu đồng) thời hạn trả 7 ngày. Nhưng khi nhận tiền chỉ nhận được 3.460.000 đồng, phí dịch vụ là 1.330.000 đồng, tiền lãi là 210.000 đồng/7 ngày. Tổng tiền khi trả là 5 triệu đồng. Tôi bị trễ hạn 8 ngày, ngân hàng phạt 400.000 đồng/ngày. Nay tôi phải trả 8.200.000 đồng. Cho tôi hỏi, vậy có đúng với quy định của pháp luật không?

Trả lời

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Đối với câu hỏi của công dân Bùi Ngọc Diện (liên quan đến phí phạt trả nợ trễ hạn của Vinvay): Qua tìm hiểu, Vinvay là một ứng dụng (app) cho người dùng vay tiền, không phải là Tổ chức tín dụng, chi nhánh Ngân hàng nước ngoài. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không có thẩm quyền giải đáp và xác định việc tính lãi cho vay, lãi phạt trong các quan hệ dân sự này.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhận thấy, về nguyên tắc, với những giao dịch dân sự liên quan đến việc vay tiền, việc tính lãi suất, phí vay sẽ được điều chỉnh bởi Bộ luật Dân sự.