Hỏi: Tính lương hưu trường hợp có thời gian làm nhiệm vụ quốc tế

Người hỏi Lã Văn Nhoong - Huyện Cao Lộc, tỉnh Nghệ An

Chi tiết câu hỏi :

Tại Khoản 3, Điều 1 Thông tư số 101/2014/TTLT-BQP-BCA-BLĐTBXH có nội dung:

“Khoản 8 Mục IV Phần A Thông tư liên tịch số 148/2007/TTLT/BQP-BCA-BLĐTBXH được sửa đổi, bổ sung và thay thế như sau:

… d, trường hợp quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu đã chuyển ngành rồi nghỉ hưu mà khi nghỉ hưu có mức lương hưu tính theo Điểm a, Điểm b Khoản này thấp hơn mức lương hưu tính theo mức lương bình quân của quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu tại thời điểm chuyển ngành thì được lấy mức bình quân tiền lương tháng tại thời điểm chuyển ngành và được chuyển đổi theo chế độ tiền lương quy định tại thời điểm nghỉ hưu để làm cơ sở tính lương hưu”.

Vậy những đối tượng thuộc Quyết định 142/2008/QĐ-TTg62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có được hưởng quyền lợi trên không? Nếu không được thì tại sao? Tôi đóng BHXH bắt buộc theo Luật BHXH.

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Bảo hiểm xã hội Việt Nam
BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu đã chuyển sang ngạch công chức, viên chức quốc phòng, công an, cơ yếu hoặc chuyển ngành sang làm việc trong biên chế tại các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, hoặc chuyển ngành đi học, hoặc chuyển ngành sang doanh nghiệp Nhà nước, đóng BHXH bắt buộc rồi mới nghỉ hưu khi tính mức bình quân tiền lương tháng làm căn cứ tính lương hưu thì tùy vào thời điểm hưởng chế độ BHXH sẽ áp dụng quy định tại Thông tư số 148/2007/TTLT-BQP-BCA-BLĐTBXH ngày 14/9/2007, Thông tư số 101/2014/TTLT-BQP-BCA-BLĐTBXH ngày 4/8/2014.

Theo quy định tại Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên xuất ngũ về địa phương và Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 9/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc thì việc tính hưởng trợ cấp không quy định được áp dụng theo Thông tư số 148/2007/TTLT/BQP-BCA-BLĐTBXH, Thông tư số 101/2014/TTLT/BQP-BCA-BLĐTBXH và Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH.

Trường hợp ông nếu có tham gia BHXH bắt buộc theo Luật BHXH nhưng không có thông tin cụ thể, do đó nếu ông có thắc mắc về việc tính thời gian công tác trong lực lượng vũ trang, tính hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH thì đề nghị ông cung cấp hồ sơ và liên hệ với cơ quan BHXH tại địa phương để được giải đáp cụ thể.

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực