Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Tính thời gian đóng BHXH khi gián đoạn công tác

Đinh Hà Triều - 08:47 20/09/2019

Chi tiết câu hỏi

Tôi nhập ngũ tháng 3/1981, phục viên tháng 4/1985, trong đó có 3 năm 10 tháng làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia. Đơn vị quân đội ra quyết định chuyển ngành cho tôi vào tháng 10/1985 (thời gian chờ chuyển ngành 5 tháng). Tôi được bảo lưu kết quả thi đỗ đại học năm 1980 (trước lúc nhập ngũ). Tháng 10/1985, tôi nhập học Đại học Sư phạm Quy Nhơn, tốt nghiệp tháng 8/1989, thời gian học đại học là 3 năm 11 tháng. Tôi dạy học tại một trường THPT bán công của tỉnh Bình Định từ tháng 10/1996, hưởng lương theo ngạch bậc giáo viên THPT (hợp đồng trong biên chế có đóng BHXH, BHYT, BHTN theo quy định, được hưởng đầy đủ phụ cấp đứng lớp, phụ cấp thâm niên và phụ cấp chức vụ tổ trưởng tổ chuyên môn, có sổ BHXH). Năm 2012, trường chuyển đổi loại hình thành trường công lập tự chủ một phần tài chính. Từ năm 2014, tôi được đặc cách vào ngạch giáo viên THPT mã số V.07.05.15 đến nay vẫn công tác. Gián đoạn giữa thời điểm tốt nghiệp đại học và thời điểm đi dạy là 7 năm. Vậy, tôi có được cộng nối thời gian quân ngũ 4 năm 2 tháng với thời gian chờ quyết định chuyển ngành 5 tháng và thời gian học đại học 3 năm 11 tháng  là 8 năm 6 tháng vào thời gian đóng BHXH (từ tháng 10/1996) không?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ quy định tại Điểm a, Khoản 4, Mục V Thông tư liên bộ số 03-TT/LB ngày 25/1/1961 của Bộ Lao động và Bộ Nội vụ giải thích và hướng dẫn thi hành chế độ với quân nhân chuyển ngành thì:

“Những quân nhân chuyển ngành đi học các trường lớp bổ túc chính trị, văn hóa, kỹ thuật, nghiệp vụ các trường đại học trung sơ cấp và bổ túc văn hóa công nông được hưởng các quyền lợi BHXH phúc lợi tập thể… như cán bộ, công nhân, viên chức trong biên chế đi học đã được quy định trong Thông tư số 287/TTg ngày 21/11/1960 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 70-NV/CB ngày 16/12/1960 của Bộ Nội vụ” và quy định tại Khoản a, Điểm 7, Mục II Thông tư số 13/NV ngày 4/9/1972 của Bộ Nội vụ hướng dẫn và quy định cụ thể về việc tính thời gian công tác của công nhân viên chức Nhà nước thì: “Thời gian công nhân, viên chức được cơ quan, xí nghiệp cử đi học các lớp nghiệp vụ, chính trị văn hóa, đi học các trường chuyên nghiệp sơ cấp, trung học, đại học trong nước hay nước ngoài đều được tính là thời gian công tác liên tục (nếu vẫn liên tục công tác)”.

Tuy nhiên, theo như nội dung trình bày, ông Triều đã được đơn vị quân đội ra quyết định chuyển ngành sau đó đi học đại học, sau khi tốt nghiệp đại học (thời gian từ tháng 8/1989 đến tháng 10/1996) gián đoạn công tác chưa rõ lý do.

Vì vậy, cơ quan BHXH chưa có căn cứ để tính hưởng BHXH thời gian công tác trong quân đội và thời gian đi học của ông. Đề nghị ông cung cấp hồ sơ liên quan thời gian nói trên cho cơ quan BHXH để được xem xét, giải quyết.