Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Hỏi: Trả tiền BHXH vào lương khi ký hợp đồng với người nghỉ hưu

Nguyễn Thường - 07:36 18/05/2017

Chi tiết câu hỏi

Tôi là cán bộ tại Quỹ tín dụng nhân dân. Năm 2016, đủ 60 tuổi, đơn vị đã ký quyết định cho nghỉ hưu, nhưng vẫn ký hợp đồng lao động công việc. Vậy, tôi có được hưởng tiền BHXH và BHYT không?

Trả lời

BHXH Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 2, Điều 84; Khoản 9, Điều 123 Luật BHXH năm 2014; Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT năm 2014; Khoản 2, Điều 43 Luật Việc làm năm 2013; Khoản 2, Điều 167; Khoản 3, Điều 186 Bộ luật Lao động năm 2012 thì khi đã nghỉ hưu, nếu người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi không phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng BHXH, BHYT bắt buộc, BHTN theo quy định của pháp luật.