Hỏi: Trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện Thông tư 21

Người hỏi Nguyễn Trang - TP. Hồ Chí Minh

Chi tiết câu hỏi :

Chúng tôi là doanh nghiệp dệt may có sản phẩm chịu sự điều chỉnh theo Thông tư số 21/2017/TT-BCT của Bộ CôngThương. Nếu doanh nghiệp chúng tôi đã thực hiện công bố hợp quy sản phẩm dệt may nhưng không gửi hồ sơ đến Sở Công Thương tỉnh thì doanh nghiệp chúng tôi có bị phạt không? Nếu có thì căn cứ xử phạt theo văn bản nào? Trường hợp Sở Công Thương kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp về việc thực hiện Thông tư số 21/2017/TT-BCT thì kiểm tra ở mức độ nào? Kiểm tra những thủ tục gì ở doanh nghiệp?

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Bộ Công Thương

Bộ Công Thương trả lời vấn đề này như sau:

Quy định về xử phạt vi phạm hành chính

Thủ tục gửi hồ sơ công bố hợp quy đến Sở Công Thương được quy định tại Thông tư số 21/2017/TT-BCT (Thông tư là văn bản quy phạm pháp luật). Trong trường hợp Công ty không thực hiện theo quy định của văn bản quy phạm pháp luật (ở đây là quy định về thủ tục công bố hợp quy tại Thông tư số 21/2017/TT-BCT) sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Hành vi nêu trên sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Điểm b, Khoản 3, Điều 19).

Trách nhiệm và tổ chức thực hiện

Tại Mục 4 QCVN 01:2017/BCT quy định: “Trách nhiệm và tổ chức thực hiện”, cụ thể như sau:

- Trách nhiệm của Tổng cục Quản lý thị trường: Tổng cục Quản lý thị trường có trách nhiệm tổ chức và chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm quy định về chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo quy định tại Quy chuẩn;

- Trách nhiệm của Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Tiếp nhận công bố hợp quy và đăng trên Cổng thông tin của Sở; báo cáo Bộ Công Thương số lượng sản phẩm công bố hợp quy vào tuần cuối cùng của quý II và quý IV hàng năm (theo mẫu báo cáo số 02 quy định tại Phụ lục IV kèm theo Quy chuẩn này).

Căn cứ quy định nêu trên cho thấy, Sở Công Thương không có trách nhiệm kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp về việc thực hiện Thông tư số 21/2017/TT-BCT.

Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực