Hỏi: Trẻ vãng lai khi tiêm chủng cũng phải đăng ký trước?

Lê Hải Yến - 13:37 15/12/2017

Chi tiết câu hỏi

Con của tôi được 5 tháng tuổi. Trong thời gian này, tôi ở cùng bố mẹ đẻ tại huyện Ba Vì, TP. Hà Nội. Vừa qua, tôi đăng ký tiêm chủng cho con tại Trạm Y tế xã Ninh Sở, huyện Thường Tín nhưng bị từ chối, cán bộ y tế đề nghị tôi phải đăng ký trước vì Trạm Y tế phải dự trù vắc xin trước 1 tháng, như vậy có đúng không? Trẻ vãng lai cần đăng ký tiêm chủng trước ngày tiêm bao nhiêu ngày?

Trả lời

Bộ Y tế trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định về tiêm chủng thì tất cả trẻ em vãng lai đều được tiêm tại bất kỳ cơ sở tiêm chủng nào của Nhà nước, trong đó có trạm y tế xã. Tuy nhiên, trạm y tế xã phải lập dự trù vắc xin hàng tháng để nhận vắc xin từ trung tâm y tế huyện, do vậy cha mẹ của các trẻ vãng lai khi đến địa bàn xã quản lý phải thông báo và đăng ký với trạm y tế xã để dự trù vắc xin tiêm cho trẻ và việc đăng ký tiêm chủng phải thực hiện trước kế hoạch tiêm chủng của xã để trạm y tế xã đưa vào kế hoạch tiêm của tháng kế tiếp.