Hỏi: Trường hợp nào chủ dự án phải lập lại kế hoạch bảo vệ môi trường?

Nguyễn Trinh Nguyên - 09:16 23/03/2020

Chi tiết câu hỏi

Xin hướng dẫn trường hợp Dự án nạo vét kênh, rạch đã được UBND cấp tỉnh/huyện xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường nhưng trong quá trình triển khai, chủ đầu tư có điều chỉnh một số biện pháp thi công nhưng không làm tăng quy mô, công suất của dự án (ví dụ như thay đổi phương pháp chuyển giao chất nạo vét bằng phương pháp hút sang phương án dùng xáng cạp, đánh giá chi tiết thêm về chất nạo vét,...). Xin hỏi, đối với những điều chỉnh này thì có bắt buộc thông báo bằng văn bản và phải có sự chấp thuận của cơ quan nơi đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường hay không?

Trả lời

Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Trách nhiệm của chủ dự án, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ sau khi kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận quy định tại Điều 33 Luật Bảo vệ môi trường. Theo đó, chủ dự án phải lập lại kế hoạch bảo vệ môi trường trong trường hợp thay đổi địa điểm hoặc không triển khai thực hiện trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận.

Trường hợp dự án có thay đổi tính chất hoặc quy mô đến mức thuộc đối tượng lập báo cáo đánh giá tác động môi trường thì chủ dự án phải lập báo cáo ĐTM và gửi cho cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Trách nhiệm của cơ quan nhà nước sau khi kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận quy định tại Điều 34 Luật Bảo vệ môi trường bao gồm kiểm tra việc tổ chức thực hiện, tiếp nhận và xử lý kiến nghị về bảo vệ môi trường liên quan đến dự án và phối hợp với chủ dự án xử lý sự cố môi trường xảy ra trong quá trình thực hiện dự án. Như vậy, quy định chỉ nêu cơ quan nhà nước có trách nhiệm tiếp nhận và xử lý kiến nghị về bảo vệ môi trường liên quan đến dự án.