Hỏi: Nhận lương qua tài khoản có phải theo chỉ định của giám đốc?

Người hỏi Đào Hà Ninh - TP. Hà Nội

Chi tiết câu hỏi :

Tôi đã được thanh toán lương qua tài khoản ngân hàng VCB từ nhiều năm nay. Do đơn vị tôi có giám đốc mới, kế toán trưởng đơn vị yêu cầu tôi phải mở tài khoản ở 1 ngân hàng khác để nhận lương vì nếu chuyển lương của tôi về tài khoản VCB thì sẽ mất phí chuyển tiền. Tôi xin hỏi có quy định nào của pháp luật bắt buộc phải mở tài khoản ngân hàng theo chỉ định của giám đốc đơn vị thì mới được nhận lương hay không? Tiền lương của tôi sẽ bị khấu trừ phí chuyển tiền có đúng quy định không? Cuối năm khi làm quyết toán thuế TNCN thì tôi được tính thu nhập trước hay sau trừ phí ngân hàng?

Trả lời :

Cơ quan trả lời: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Ngân hàng Nhà nước không có quy định về các vấn đề ông Đào Hà Ninh hỏi. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 94 Bộ Luật Lao động năm 2012: “Lương được trả bằng tiền mặt hoặc trả qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng. Trường hợp trả qua tài khoản ngân hàng, thì người sử dụng lao động phải thỏa thuận với người lao động về các loại phí liên quan đến việc mở, duy trì tài khoản”.

Do đó, đối với câu hỏi về doanh nghiệp trả lương cho người lao động qua tài khoản ông có thể gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để trả lời. Bên cạnh đó, đối với nội dung về quyết toán thuế thu nhập cá nhân, ông có thể hỏi Bộ Tài chính để được trả lời theo thẩm quyền.


Bình luận(0)

Sắp xếp theo:

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
 
 
 
Protected by FormShield
Nhập mã bảo mật (*)    
Câu hỏi cùng lĩnh vực