Hỏi: Về thời gian tiêm chủng vắc xin

Võ Linh - 10:42 31/10/2014

Chi tiết câu hỏi

Con tôi 8 tháng tuổi, trước đây đã tiêm chủng vắc xin 6 trong 1, nay đến thời hạn tiêm mũi thứ 3 nhưng chưa có thuốc. Vậy, mũi tiếp theo thì con tôi có thể tiêm chủng loại vắc xin 5 trong 1 được không?

Trả lời

Bộ Y tế trả lời vấn đề này như sau:

Hiện nay tại Việt Nam có vắc xin phối hợp 5 trong 1 (Pentaxim) là loại vắc xin phòng được các bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt và bệnh do Hemophilus influenza và vắc xin phối hợp 6 trong 1 (Infanrix Hexa) phòng được các bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm gan B và Hemophilus influenza có số đăng ký lưu hành còn hiệu lực.

Các vắc xin này sử dụng theo hình thức tiêm chủng dịch vụ có thu phí. Bên cạnh đó, trong tiêm chủng mở rộng hiện có vắc xin tương tự như 2 loại vắc xin trên là vắc xin Quinvaxem phòng các bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B và Hemophilus influenza. Vắc xin này được cung cấp đầy đủ và miễn phí cho tất cả trẻ em dưới 1 tuổi trên toàn quốc.

Để đạt hiệu quả tốt nhất nên tiêm chủng đúng lịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và nhà sản xuất. Trong trường hợp bị trì hoãn, khoảng thời gian giữa các mũi tiêm bị kéo dài hơn so với khoảng thời gian theo lịch tiêm chủng thì mũi tiêm kế tiếp theo đúng theo khoảng cách của lịch tiêm chủng mà không tiêm lại từ đầu.

Trong trường hợp đã tiêm vắc xin 6 trong 1 thì mũi tiếp theo có thể tiêm vắc xin tương tự ví dụ như vắc xin 5 trong 1. Tuy nhiên vắc xin cũng như thuốc, khi sử dụng có thể xảy ra phản ứng từ nhẹ đến nặng do các nguyên nhân khác nhau. Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng để đảm bảo trẻ được phòng bệnh chủ động và kịp thời.

Để phục vụ nhu cầu tiêm chủng phòng bệnh của người dân, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng dịch vụ chủ động lập dự trù, đặt hàng để có vắc xin phục vụ người dân. Hiện nay theo báo cáo của các đơn vị cung ứng đã có vắc xin vắc xin phối hợp 5 trong 1 (Pentaxim) được nhập khẩu về Việt Nam để cung cấp cho cơ sở tiêm chủng dịch vụ.