Hỏi: Về việc đính chính sai sót trên sổ đỏ

Nguyễn Mạnh Cường - 11:32 05/11/2014

Chi tiết câu hỏi

Tôi được cấp sổ đỏ mảnh đất có diện tích 40m2, trên sơ đồ thể hiện là bề ngang 4m, chiều dài là 10m, nhưng trên thực tế bề ngang là 5m, chiều dài là 8m và không có tranh chấp với các nhà xung quanh? Vậy, tôi có thể thay đổi lại sơ đồ trên sổ đỏ cho đúng với thực tế được không và nếu được thì phải làm thủ tục gì?

Trả lời

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Nếu nội dung đúng như ông Cường phản ánh và gia đình ông với những người sử dụng đất xung quanh, trong quá trình sử dụng (từ sau khi được cấp sổ đỏ) không có thỏa thuận dẫn đến thay đổi hình thể, kích thước thửa đất và mục đích sử dụng thì trường hợp này do sai sót trong quá trình trích đo và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho gia đình ông.

Theo đó, ông Cường có quyền yêu cầu cơ quan Tài nguyên và Môi trường cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) kiểm tra, xem xét và đính chính sai sót trên giấy chứng nhận cho gia đình ông. Ông có thể đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường) để được hướng dẫn cụ thể về thủ tục.