Hỏi: Vợ chồng không chung hộ khẩu có được cùng đứng tên trên sổ đỏ?

Mai Thị Thúy - 17:02 28/08/2015

Chi tiết câu hỏi

Tôi quê ở tỉnh Yên Bái, lấy chồng ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai nhưng tôi chưa nhập hộ khẩu vào gia đình chồng. Vợ chồng tôi lên công tác tại xã Nậm Pung, huyện Bát Xát. Hiện nay chúng tôi mua một lô đất ở xã Bản Qua, huyện Bát Xát, đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng. Khi tôi làm thủ tục sang tên chủ sở hữu đất đứng tên cả 2 vợ chồng thì được cán bộ quản lý nhà đất huyện cho biết, tôi không có tên trong hộ khẩu của gia đình chồng tôi nên không làm được. Tôi xin hỏi, trường hợp này tôi phải làm thế nào? Bây giờ tôi nhập hộ khẩu vào gia đình chồng tôi để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được không?

Trả lời

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai trả lời vấn đề này như sau:

Do trong câu hỏi bà không nói rõ việc chuyển nhượng đã lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đã được công chứng chưa, bên nhận chuyển nhượng ghi trong hợp đồng là ai nên không thể trả lời cụ thể về vấn đề bà hỏi. Tuy nhiên, để bà nắm được quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường xin hướng dẫn như sau:

Về điều kiện nhận chuyển nhượng

Vợ, chồng bà được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà không cần phải đáp ứng điều kiện về hộ khẩu hoặc nơi sinh sống trừ trường hợp quy định tại khoản 3, Điều 191, khoản 1 và 2, Điều 192 Luật Đất đai 2013.

Về việc đứng tên người sử dụng đất trên Giấy chứng nhận

Theo điểm c và d, khoản 1, Điều 5 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, “c. Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi "Hộ ông" (hoặc "Hộ bà"), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình; địa chỉ thường trú của hộ gia đình;

d. Trường hợp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của hai vợ chồng thì ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân, địa chỉ thường trú của cả vợ và chồng”.

 Như vậy, nếu vợ chồng bà muốn ghi tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hộ gia đình thì vợ chồng bà phải có chung hộ khẩu.

Trường hợp muốn ghi tên của hai vợ chồng là chủ sở hữu chung đối với tài sản là quyền sử dụng đất thì không cần phải chung hộ khẩu nhưng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải ghi tên cả hai vợ chồng vào bên nhận chuyển nhượng.