Hỏi: Xác định diện tích đất ở đối với trường hợp có vườn, ao

Lê Thanh Liêm - 15:58 24/07/2015

Chi tiết câu hỏi

Tôi nguyên là Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp thị xã Châu Đốc. Ngày 9/7/1985, tôi có đơn xin cấp 500m2 thổ cư để cất nhà và được Ban Quản lý ruộng đất thị xã Châu Đốc, Ban Quản lý Hợp tác xã nông nghiệp, UBND xã Vĩnh Mỹ chấp thuận. Nay tôi có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trong đất có vườn, ao và 2 căn nhà). Vậy tôi có được cấp đúng số đất thổ cư mà tôi được sự chấp thuận của Ban Quản lý ruộng đất thời kỳ đó không và pháp luật hiện hành có quy định nào đối với trường hợp của tôi không?

Trả lời

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điều 103 Luật Đất đai 2013 về việc xác định diện tích đất ở đối với trường hợp có vườn, ao thì trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành từ ngày 18/12/1980 đến trước ngày 1/7/2004 và người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai mà trong giấy tờ đó ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất ở được xác định theo giấy tờ đó.

Đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành từ ngày 18/12/1980 đến trước ngày 1/7/2004 và người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai mà trong giấy tờ đó không ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất ở được xác định như sau:

- Trường hợp diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở tại địa phương thì diện tích đất ở được xác định bằng hạn mức công nhận đất ở tại địa phương.

- Trường hợp diện tích thửa đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở tại địa phương thì diện tích đất ở được xác định là toàn bộ diện tích thửa đất.