Lao động - Tiền lương

Hỏi: Xác nhận hồ sơ trợ cấp một lần với chuyên gia sang giúp Lào

Nguyễn Thị Thanh Thảo - 09:10 02/01/2019

Chi tiết câu hỏi

Bố tôi nhập ngũ tháng 1/1956 tại Quân khu Việt Bắc. Tháng 9/1965, bố tôi được cử đi làm chuyên gia quân sự tại Lào, đến tháng 4/1973 về nước và học tại Học viện quân sự. Tháng 5/1991, bố tôi nghỉ chế độ hưu trí với quân hàm Đại tá, đơn vị trước khi nghỉ là Tổng cục Công nghiệp quốc phòng; bố tôi từ trần vào tháng 5/1995. Theo Quyết định 62/2015/QĐ-TTg bố tôi được hưởng trợ cấp một lần cho thời gian là chuyên gia tại Lào, nhưng hiện tại gia đình tôi không còn các giấy tờ mà chỉ còn Lý lịch đảng viên và quyết định nghỉ chế độ hưu trí của bố tôi (trong quyết định không ghi quá trình công tác). Theo hướng dẫn của UBND xã thì bố tôi phải có giấy xác nhận về thời gian được cử đi làm chuyên gia của cơ quan có thẩm quyền. Xin hỏi, trường hợp của bố tôi phải xin xác nhận đó ở cơ quan nào về thời gian công tác tại Lào?

Trả lời

Cục Chính sách, Bộ Quốc phòng trả lời vấn đề này như sau:

Ngày 3/8/2017, Bộ Quốc phòng có văn bản số 9024/BQP-CT gửi Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về việc quy định cấp có thẩm quyền trong quân đội xác nhận hồ sơ đối với người được hưởng chế độ theo Quyết định số 57/2013/QĐ-TTg ngày 14/10/2013, đã được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Quyết định số 62/2015/QĐ-TTg ngày 4/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ về trợ cấp một lần đối với người được cử làm chuyên gia sang giúp Lào và Campuchia.

Theo đó, đối với quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng đang công tác, đang nghỉ chuẩn bị hưu hoặc đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, phục viên, xuất ngũ, thôi việc về địa phương không còn hồ sơ hoặc chưa thể hiện rõ đơn vị, thời gian làm chuyên gia tại Lào và Campuchia, do thủ trưởng cấp trung đoàn và tương đương trở lên trực tiếp quản lý đối tượng, chịu trách nhiệm ký, đóng dấu xác nhận về thời gian, địa bàn, chức vụ khi được cử làm chuyên gia.

Căn cứ quy định nêu trên, theo trình bày, bố của bà Nguyễn Thị Thanh Thảo trước khi nghỉ hưu là Đại tá thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng. Do vậy, đề nghị bà Thảo liên hệ với Cục Chính trị, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng để được xem xét, xác nhận theo thẩm quyền.