Hỏi: Xe thay động cơ có được cấp giấy kiểm định?

Nguyễn Thị Bích Ngọc - 14:01 09/06/2020

Chi tiết câu hỏi

Tôi có một xe bán tải Mazda BT-50 đã thay khung sườn xe và động cơ của hãng Mazda theo cùng chủng loại do xe bị tai nạn, nứt động cơ và cong khung sườn xe. Xin hỏi, xe của tôi sau khi thay thế động cơ thì có được cấp phép lưu hành không?

Trả lời

Bộ Giao thông vận tải trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 21, Điều 4 Thông tư số 85/2014/TT-BGTVT ngày 31/12/2014 quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ:

“Điều 4. Các quy định khi cải tạo xe cơ giới

21. Trong suốt quá trình sử dụng, mỗi xe cơ giới chỉ được cải tạo, thay đổi 1 trong 2 tổng thành chính là động cơ hoặc khung và không được cải tạo quá 3 hệ thống, tổng thành sau: Buồng lái, thân xe hoặc thùng xe, khoang chở khách; truyền lực; chuyển động; treo; phanh; lái; nhiên liệu…”.

Do xe Mazda-BT 50 của bà Ngọc đã thay đổi khung xe và động cơ nên xe không được cấp Giấy kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.