Lao động - Tiền lương

Hỏi: Yêu cầu về trình độ chuyên môn của kế toán trưởng

Tạ Huệ - 07:52 02/08/2019

Chi tiết câu hỏi

Tôi công tác tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật. Trung tâm được thành lập tháng 1/2019, trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng; Đoàn Nghệ thuật; Trung tâm văn hóa tỉnh trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh (đơn vị dự toán cấp II).

Sau khi thành lập, với chức năng nhiệm vụ được phân công, Trung tâm của tôi thực hiện đề án vị trí việc làm đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đó là bố trí 1 kế toán trưởng và 1 kế toán viên.

Tuy nhiên, đơn vị tôi lại quyết định (cấp sở) bổ nhiệm 1 kế toán trưởng và người còn lại mặc nhiên là kế toán viên (mà không có quyết định). Cho tôi hỏi, như vậy có đúng không?

Theo tôi tham khảo, Điều 3 Thông tư số 04/2018/TT-BNV của Bộ Nội vụ hướng dẫn, kế toán trưởng, phụ trách kế toán phải có các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 174/2016/NĐ-CP như sau:

- Kế toán trưởng, phụ trách kế toán phải có các tiêu chuẩn…

- Kế toán trưởng, phụ trách kế toán của các đơn vị sau đây phải có chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên…

Cho tôi hỏi, “Kế toán trưởng, phụ trách kế toán của các đơn vị sau đây phải có chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên…” được tính từ khi viên chức có bằng tốt nghiệp đại học hay tính từ khi người đó có quyết định hưởng lương ngạch đại học?

Trả lời

Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 5, Điều 20 Nghị định số 174/2016/NĐ-CP ngày 30/12/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Kế toán như sau:

"Bộ Nội vụ hướng dẫn phụ cấp trách nhiệm công việc, thẩm quyền, thủ tục bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, thay thế kế toán trưởng và phụ trách kế toán của các đơn vị kế toán trong lĩnh vực kế toán Nhà nước".

Theo đó, ngày 27/3/2018 Bộ Nội vụ ban hành Thông tư số 04/2018/TT-BNV hướng dẫn về thẩm quyền, thủ tục bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, thay thế và phụ cấp trách nhiệm công việc của kế toán trưởng, phụ trách kế toán của đơn vị kế toán trong lĩnh vực kế toán Nhà nước.

Do đó, đối với kế toán trưởng, phụ trách kế toán trong đơn vị kế toán phải thực hiện bổ nhiệm theo quy định của pháp luật về kế toán.

Căn cứ Điểm c, Khoản 2 Điều 21 Thông tư số 04/2018/TT-BNV quy định về trình độ chuyên môn nghiệp vụ kế toán từ trình độ đại học trở lên, trong đó gồm:

"Đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở trung ương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh".

Theo đó, Trung tâm văn hóa tỉnh là đơn vị sự nghiệp thuộc UBND cấp tỉnh, do đó kế toán trưởng của Trung tâm phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ kế toán từ đại học trở lên.

Người được bổ nhiệm làm kế toán trưởng tại các đơn vị kế toán ngoài tiêu chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ kế toán, thì phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện khác quy định tại Điều 54 Luật Kế toán.