Tìm kiếm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Năm 2020, trường tôi được cấp trên phê duyệt và cấp ngân sách cho một đề án. Trường đã thành lập ban quản lý dự án phục vụ cho việc thực hiện đề án này. Tôi xin hỏi, phần chi phí quản lý dự án (kể cả phần chi phí tư vấn đấu thầu tự thực hiện - nếu có) của ban quản lý dự án này có được trích lại một phần cho trường hay không?
Xem chi tiết
Đinh Hoàng Khánh

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Công ty xây dựng của tôi tuyển một số nhân công vào làm việc, trả lương khoán theo m2 sau khi hoàn thành khối lượng công việc đó. Vậy, công ty tôi có phải đóng BHXH cho những lao động đó không? Xem chi tiết
Nguyễn Thị Thủy

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi là người dân tộc thiểu số (không phải là người dân tộc thiểu số ít người) ở xã Chiềng Sại (xã thuộc khu vực III), huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, đang theo học trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội. Vào đầu năm học, tôi có làm đơn xin miễn giảm học phí và xã đã cấp giấy yêu cầu miễn giảm học phí. Tuy nhiên, khi tôi nộp đơn thì nhà trường thông báo, do tôi không sinh sống tại bản đặc biệt khó khăn trong xã nên không được miễn giảm học phí. Xin hỏi, theo quy định của Nhà nước tôi có thuộc diện được miễn giảm học phí không? Trong thời gian học cấp 3, tôi vẫn được hưởng chính sách ưu đãi 15kg gạo/tháng và 700.000 đồng.
Xem chi tiết
Đinh Thị Hợp

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi làm việc tại công ty TNHH một thành viên được sở hữu hoàn toàn bởi một công ty tại Singapore. Hiện nay, công ty mẹ muốn tặng công ty tôi ở Việt Nam một số tiền, không phải dưới hình thức đầu tư hoặc cho vay. Tuy nhiên, công ty tôi không muốn điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vì về bản chất đây không phải là khoản đầu tư mà chỉ là một khoản tài trợ không hoàn lại. Xin hỏi, công ty mẹ có thể chuyển trực tiếp số tiền này thông qua tài khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài của công ty tôi không?
Xem chi tiết
Thanh Thu

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty tôi có vốn đầu tư của một cổ đông nước ngoài dùng tài khoản ở nước ngoài góp vốn vào công ty. Hiện cổ đông này muốn chuyển nhượng lại số vốn đã góp cho công ty nước ngoài khác, cổ đông có tài khoản tiền USD và tiền VNĐ ở ngân hàng Việt Nam (mới mở được 3 tháng).

Cho tôi hỏi, cổ đông bán phần vốn góp của mình, nhận tiền vào tài khoản ở Việt Nam được không hay phải gửi vào tài khoản ở nước ngoài (do hiện tại cổ đông đang sinh sống ở Việt Nam nên muốn nhận tiền ở tài khoản Việt Nam)?

Xem chi tiết
Trần Thị Nhàn Thương

Lao động - Tiền lương

Tôi có bằng đại học kế toán. Năm 2014, tôi trúng tuyển công chức tài chính kế toán cấp xã. Tháng 8/2020, UBND tỉnh ban hành quyết định quy định xã loại 2 chỉ có 1 công chức tài chính-kế toán nên tôi bị tinh giản biên chế. Xin hỏi, trường hợp của tôi sẽ giải quyết như thế nào?
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Thu

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Tôi trúng tuyển viên chức ngày 16/6/2020, tập sự 12 tháng, hưởng 85% mức lương bậc 1. Vậy, tôi đóng BHXH theo hệ số 2,34 hay mức 85% của 2,34? Xem chi tiết
Cao Đăng

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tại Khoản 10 Điều 6 Nghị định số 68/2019/NĐ-CP ngày 14/8/2019 có nêu: "10. Dự toán chi phí các công việc thực hiện ở giai đoạn chuẩn bị dự án để lập Báo cáo nghiên cứu khả thi do cơ quan chuyên môn trực thuộc người quyết định đầu tư dự án thẩm định làm cơ sở trình cấp quyết định đầu tư phê duyệt chi phí này. Các khoản mục chi phí này sẽ được cập nhật vào Tổng mức đầu tư của dự án để phục vụ lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng".

Tại Khoản 3 Điều 10 Nghị định số 68/2019/NĐ-CP ngày 14/8/2019 có nêu: "3. Thẩm quyền thẩm định, phê duyệt dự toán xây dựng (bao gồm cả dự toán xây dựng công trình, dự toán gói thầu xây dựng) được thực hiện theo quy định tại Nghị định về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Riêng dự toán các công việc chuẩn bị để lập thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công thì cơ quan chuyên môn trực thuộc người quyết định đầu tư dự án thẩm định làm cơ sở trình cấp quyết định đầu tư phê duyệt chi phí này. Các khoản mục chi phí này sẽ được cập nhật vào dự toán xây dựng công trình để phục vụ lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng".

Câu hỏi của tôi là: Cơ quan nào (cơ quan chuyên môn trực thuộc người quyết định đầu tư hay chủ đầu tư) có trách nhiệm lập tờ trình trình cấp quyết định đầu tư phê duyệt dự toán chuẩn bị đầu tư này?
Xem chi tiết
Cấn Hoan

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Bạn tôi là người nước ngoài, mua căn hộ ở Việt Nam sẽ sở hữu 50 năm. Tuy nhiên, sau khi ở được 3 năm thì bạn tôi ngưng công tác ở Việt Nam và về nước. Căn hộ đã được cấp sổ hồng nội dung thuê 50 năm. Bạn tôi muốn bán lại căn hộ trên cho người Việt Nam. Tôi xin hỏi, nếu người Việt Nam mua căn hộ này thì sẽ được sở hữu 50 năm hay lâu dài theo luật quy định nhà ở cho người Việt Nam?
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Vân Anh

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Cô của tôi năm nay 56 tuổi, đóng BHXH được 6 năm và giờ cô muốn nghỉ việc. Cô của tôi dự định tham gia BHXH tự nguyện thì trong 1 năm cô của tôi có thể đóng tối đa bao nhiêu lần? Xem chi tiết
Hồng Nga