Tìm kiếm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi muốn xin cấp lại Giấy phép lái xe ô tô do thay đổi họ. Xin hỏi, trong trường hợp này tôi cần làm thủ tục gì?
Xem chi tiết
Nguyễn Công Dũng

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty của tôi chuyên nhập khẩu, kinh doanh xe máy chuyên dùng. Vừa qua, công ty nhập khẩu một máy khoan cọc nhồi bánh xích Mã HS: 84304100, thuộc xe máy chuyên dùng, hoàn toàn không có khả năng tham gia giao thông. Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tiến hành kiểm tra hiện trường, ghi nhận số liệu ban đầu và cho biết máy khoan công ty tôi nhập khẩu vi phạm quy định Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu ban hành kèm theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP. Tôi không đồng ý với viện dẫn nêu trên với lý do, máy khoan cọc nhồi Mã HS: 84304100 công ty tôi nhập khẩu không phải phương tiện vận tải, Bộ Giao thông vận tải cũng chưa có thông tư quy định Mã HS của máy khoan cọc nhồi thuộc danh mục cấm nhập khẩu. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền cho ý kiến về vấn đề này.

Xem chi tiết
Phạm Tuấn Hùng

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi có 2.200m2 đất ở đô thị, tại khu vực được quy hoạch khu dân cư hiện hữu ở TP. Tân An. Nay tôi muốn tách ra để chuyển nhượng 2 nền đất (mỗi nền diện tích 200m2). Xin hỏi, thửa đất của tôi có được tách và chuyển nhượng không? Nếu được thì thủ tục như thế nào, thời gian bao lâu?
Xem chi tiết
Phạm Văn Dương

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Mẹ của tôi năm nay 59 tuổi, vừa phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và điều trị xạ trị. Sau phẫu thuật, mẹ tôi mất khả năng lao động, suy giảm các chức năng, phải uống thuốc hoocmon suốt đời. Vậy, mẹ tôi có được cấp BHYT dành cho người khuyết tật không? Xem chi tiết
Trần Văn Mạnh

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty CP Bình Điền - Lâm Đồng do công ty mẹ là Công ty CP Phân bón Bình Điền nắm 51% vốn điều lệ. Công ty mẹ cũng là công ty CP do Tập đoàn Hóa chất nắm 65% vốn điều lệ. Hiện nay Công ty CP Bình Điền - Lâm Đồng đang chuẩn bị đầu tư dự án có tổng khái toán 450 tỷ đồng. Trong đó vốn tự có của Công ty là 50%, vốn vay thương mại 50%. Vậy khi thực hiện dự án Công ty có phải thực hiện theo Luật Đấu thầu không hay chỉ vận dụng để thực hiện dự án? Khi Công ty CP Bình Điền - Lâm Đồng đầu tư bằng vốn tự có của Công ty thì có phải là vốn của doanh nghiệp Nhà nước không? Vốn của doanh nghiệp Nhà nước bao gồm những nguồn vốn nào?

Xem chi tiết
Công ty CP Bình Điền - Lâm Đồng

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty X dự thầu gói thầu cung cấp 5 mặt hàng (A, B, C, D, E). E-HSMT quy định trong 3 năm gần đây, nhà thầu có ít nhất một hợp đồng cung cấp thiết bị tương tự về quy mô và tính chất với các thiết bị của gói thầu (các thiết bị có thể cùng trong một hoặc nhiều hợp đồng).

Hợp đồng cung cấp hàng hóa tương tự là hợp đồng trong đó hàng hóa được cung cấp tương tự với hàng hóa của gói thầu đang xét và đã hoàn thành, bao gồm:

- Tương tự về chủng loại, tính chất: Có cùng chủng loại, tương tự về đặc tính kỹ thuật và tính năng sử dụng với hàng hóa của gói thầu đang xét;

- Tương tự về quy mô: Có giá trị hợp đồng bằng hoặc lớn hơn 70% giá trị của gói thầu đang xét.

Giá gói thầu này là 5,6 tỷ đồng, 70% giá gói thầu khoảng 3,92 tỷ đồng.

Công ty X dự thầu, cung cấp 4 hợp đồng tương tự là 1, 2, 3, 4; các hợp đồng này bảo đảm có đầy đủ danh mục của cả 5 mặt hàng A, B, C, D, E; nhưng không có hợp đồng nào có đủ cả 5 mặt hàng A, B, C, D, E.

Về giá trị, hợp đồng 1 có giá trị là 3,988 tỷ đồng nhưng chỉ có mặt hàng A với giá trị là 187 triệu đồng, còn lại là các mặt hàng khác không thuộc gói thầu (không có các mặt hàng B, C, D, E). Các hợp đồng 2, 3, 4 có giá trị từ 1-2 tỷ đồng và mỗi hợp đồng cũng chỉ có 2 trong số các mặt hàng A, B, C, D, E.

Theo lý giải của nhà thầu X, tương tự về tính chất thì nhà thầu đã có đầy đủ các hợp đồng từng thực hiện cung cấp đầy đủ các mặt hàng của gói thầu. Tương tự về quy mô nhằm xác định nhà thầu có đủ khả năng về tài chính, về nhân lực, về kinh nghiệm để thực hiện gói thầu có giá trị tương đương thì khi xét về quy mô là xét giá trị của cả hợp đồng chứ không phải xét mỗi giá trị của mục hàng tương tự.

Tôi xin hỏi, nhà thầu X hiểu như trên có đúng không? Với tài liệu nhà thầu cung cấp cho gói thầu trên thì có đáp ứng yêu cầu của E-HSMT hay không?Xem chi tiết
Đỗ Thị Huyền Trang

Bảo hiểm xã hội - Bảo hiểm y tế - Bảo hiểm thất nghiệp

Tôi đóng bảo hiểm tại công ty từ tháng 3/2020. Hết tháng 5/2020, tôi xin nghỉ tìm việc làm khác. Vậy, trong khi tìm việc mới, hoặc đang thử việc tại công ty khác chưa được đóng bảo hiểm tiếp thì tôi có thể dùng thẻ BHYT của công ty cũ để đi khám chữa bệnh không? Xem chi tiết
Lê Thu Hương

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty tôi muốn thay đổi tiêu thức “số tài khoản” (tiêu thức không bắt buộc) trên hóa đơn điện tử đã phát hành, nhưng qua tìm hiểu Nghị định 119/2018/NĐ-CP và Thông tư 68/2020/TT-BTC thì tôi không thấy có hướng dẫn về vấn đề này. Tuy nhiên, tại đoạn 3, 4 Khoản 2 Điều 7 Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn: “Trường hợp có sự thay đổi về nội dung đã thông báo phát hành, tổ chức, khởi tạo hóa đơn điện tử thực hiện thông báo phát hành mới theo hướng dẫn tại khoản này. Tổ chức khởi tạo hóa đơn điện tử phải ký số vào hóa đơn điện tử mẫu và gửi hóa đơn điện tử mẫu (theo đúng định dạng gửi cho người mua) đến cơ quan thuế theo đường điện tử”. Xin hỏi, trường hợp như công ty tôi sẽ được phép tiếp tục sử dụng các số hóa đơn đã thông báo phát hành trước đó mà hiện chưa sử dụng hết với điều kiện trước khi sử dụng hóa đơn đã thay đổi nội dung về chỉ tiêu: Số tài khoản thì phải thông báo phát hành mới có đúng không?
Xem chi tiết
Nguyễn Hữu Nghĩa

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Gia đình tôi đang sinh sống và canh tác trên diện tích đất 6.000m2 được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1998 (trong đó, đất ở 500m2, đất vườn 600m2, đất lâm nghiệp có thời hạn sử dụng tới năm 2048 là 4.900m2). Nay bố mẹ tôi muốn chuyển mục đích sử dụng 4.900m2 đất lâm nghiệp sang đất ở để tách thửa đất cho các con. Xin hỏi, gia đình tôi có được chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sang đất ở, thời hạn sử dụng lâu dài không? Nếu được thì gia đình cần phải làm những thủ tục gì? Trường hợp gia đình tôi thì nên làm thủ tục tách thửa trước khi chuyển mục đích sử dụng có đúng không?
Xem chi tiết
Phạm Thị Nhàn

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty tôi có tài sản là một nhà xưởng, hiện giờ không sử dụng và cho công ty khác thuê. Xin hỏi, công ty tôi có phải bổ sung ngành kinh doanh bất động sản trên giấy phép kinh doanh và vốn theo điều kiện ngành quy định hay không?
Xem chi tiết
Nam Trần Mạn