Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Văn hóa – Xã hội

Văn hóa – Xã hội

Hồng Anh Tuấn
Hồng Anh Tuấn - 16:10 05/11/2026

Nhà cho thuê có phải lập hồ sơ phòng cháy, chữa cháy?

Tôi có nhà riêng cho người nước ngoài thuê để ở, không kinh doanh dịch vụ lưu trú. Thời gian đầu, khi khai báo lưu trú cho khách trên ứng dụng VNeID, tôi chọn loại hình cơ sở lưu trú là nhà ở không kinh doanh và đã được công an khu vực khi đó xác nhận. Tháng 8/2026, khi tôi khai báo như cũ, cán bộ công an khu vực mới phụ trách lại hướng dẫn ông chọn loại hình nhà ở có kinh doanh với lý do, việc cho thuê có thu tiền là hoạt động kinh doanh. Tôi xin hỏi, khi khai báo lưu trú cho người nước ngoài trên VNeID, tôi phải chọn loại hình cơ sở lưu trú nào mới đúng quy định? Tôi có phải lập hồ sơ phòng cháy, chữa cháy không?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Bùi Trang Nhung
Bùi Trang Nhung - 09:04 05/11/2026

Điều kiện để sinh viên được xét giảm 70% học phí

Tôi thường trú xã Tân Lạc, là xã khu vực III và đang học đại học tại Hà Nội. Vậy, tôi có thuộc diện được giảm 70% học phí không?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Bùi Thị Thương
Bùi Thị Thương - 12:08 04/11/2026

Đối tượng được hỗ trợ chi phí học tập và giảm học phí

Tôi xin hỏi, học sinh, sinh viên trường đại học công lập thuộc xã khu vực III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (không phải thôn đặc biệt khó khăn) có được hỗ trợ chi phí học tập và giảm học phí không?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Trần Anh Dũng
Trần Anh Dũng - 08:02 03/11/2026

Chế độ giảm tiết dạy đối với giáo viên kiêm Bí thư Đoàn trường

Tôi đang giảng dạy và kiêm nhiệm Bí thư Đoàn thanh niên của trường THPT dưới 28 lớp. Theo quy định tại Quyết định số 13/2013/QĐ-TTg thì tôi được giảm 70% thời gian định mức giờ/tuần để làm công tác Đoàn, đồng thời được hưởng phụ cấp giống như Tổ trưởng chuyên môn. Tuy nhiên, theo khoản 5 Điều 3 Thông tư số 21/2025/TT-BGDĐT, các nhiệm vụ đã nhận tiền thù lao hoặc tiền phụ cấp thì không được quy đổi thời gian thực hiện nhiệm vụ ra tiết dạy hoặc giảm định mức tiết dạy để tính tiền lương dạy thêm giờ trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Như vậy, theo Quyết định số 13/2013/QĐ-TTg thì tôi vẫn được giảm tiết định mức và được phụ cấp. Nhưng theo Thông tư số 21/2025/TT-BGDĐT, tôi đã nhận phụ cấp thì không được quy đổi thời gian thực hiện nhiệm vụ để giảm định mức tiết dạy. Hiện nhà trường đang sắp cho tôi dạy từ 14-15 tiết/1 tuần, kèm cả làm Đoàn là đang khoảng 26 tiết/1 tuần. Tổng số tiết trong năm, cộng cả số tiết làm Đoàn là khoảng hơn 700 tiết (định mức năm của giáo viên là 595 tiết). Tôi xin hỏi như vậy có đúng không?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Nguyễn Cẩm Giang
Nguyễn Cẩm Giang - 10:03 01/11/2026

Cách tính 36 tháng hành nghề để mở phòng khám

Tôi là bác sĩ răng hàm mặt, để được mở phòng khám thì tôi phải có chứng chỉ hành nghề 18 tháng và thâm niên hoạt động 36 tháng. Hiện tại, tính theo thời gian hành nghề tôi đã đủ thâm niên 36 tháng, nhưng 36 tháng này là cộng gộp thời gian hành nghề của tôi ở 2 cơ sở (tôi làm việc ở cơ sở đầu tiên được 9 tháng, sau 1 tháng tôi làm việc ở 1 cơ sở khác cho đến nay). Tôi xin hỏi, xác nhận thâm niên ở 2 nơi làm việc khác nhau có được cộng gộp lại không? Có coi là hợp lệ để đăng ký giấy phép hoạt động mở phòng khám không?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Kiến Thọ
Kiến Thọ - 07:01 30/10/2026

Có được truy lĩnh học phí đào tạo nâng chuẩn giáo viên?

Tôi là giáo viên trường tiểu học, thuộc đối tượng thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 71/2020/NĐ-CP. Tôi đã tự tham gia đào tạo nâng chuẩn trước thời điểm quy định tại Điều 5 Nghị định số 71/2020/NĐ-CP (nhập học tháng 8/2019) và hoàn thành chương trình, nhận bằng tốt nghiệp vào tháng 3/2022. Xin hỏi, chi phí học tập tôi đã tự chi trả trong quá trình tham gia đào tạo nâng chuẩn có được xem xét hỗ trợ hoặc truy lĩnh theo quy định hiện hành hay không?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Nguyễn Thị Mỵ
Nguyễn Thị Mỵ - 14:08 29/10/2026

Điều kiện bổ sung chuyên khoa vào phạm vi hành nghề

Tôi tốt nghiệp bác sĩ đa khoa, được cấp chứng chỉ hành nghề năm 2022. Tháng 3-12/2023, tôi học khóa định hướng tâm thần tại Bệnh viện Tâm thần Trung Ương 2. Xin hỏi, tôi có được cấp bổ sung phạm vi hành nghề tâm thần theo quy định hiện nay không?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Đàm Trọng Cảnh
Đàm Trọng Cảnh - 11:05 29/10/2026

Học liên thông nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được giảm học phí

Em trai tôi tốt nghiệp THCS, sau đó học trung cấp và được hưởng chính sách miễn học phí. Sau khi hoàn thành trung cấp, em tôi muốn học liên thông lên trình độ cao đẳng. Em tôi không thuộc đối tượng được miễn học phí nhưng ngành nghề lựa chọn học thuộc danh mục ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, vậy em tôi có được hưởng chính sách giảm học phí 70% không?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Nguyễn Thị Huệ
Nguyễn Thị Huệ - 08:02 29/10/2026

Học bổng doanh nghiệp nước ngoài tài trợ có phải xin phê duyệt?

Tôi đang công tác tại trường đại học công lập. Tôi xin hỏi, các khoản học bổng của doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam tài trợ có thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định số 313/2025/NĐ-CP về quản lý và sử dụng nguồn tài trợ không hoàn lại hay không? Theo tôi, khoản học bổng do doanh nghiệp nước ngoài tài trợ là hình thức hỗ trợ trực tiếp cho cá nhân sinh viên, mang tính chất phúc lợi, khuyến học, không phải là chương trình, dự án hay phi dự án viện trợ phát triển. Khoản tài trợ này không hình thành cấu trúc quản lý theo mô hình viện trợ (không có mục tiêu phát triển, hoạt động, đầu ra, quản lý tài sản, chuyển giao…), do đó không phù hợp với khái niệm "phi dự án sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại" theo Nghị định số 313/2025/NĐ-CP. Theo Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định số 313/2025/NĐ-CP, văn kiện phi dự án phải đáp ứng đầy đủ các nội dung như mục tiêu phát triển, hoạt động cụ thể, cơ cấu quản lý vốn, cơ chế quản lý tài sản, phối hợp thực hiện,… Trong khi đó, học bổng chỉ là khoản cấp phát trực tiếp, không có hoạt động triển khai theo dự án, không phát sinh tài sản, không có vốn đối ứng hoặc cấu phần kỹ thuật. Vì vậy, không thể xây dựng văn kiện theo đúng cấu trúc quy định. Nghị định số 313/2025/NĐ-CP chủ yếu điều chỉnh các khoản viện trợ không hoàn lại có tổ chức, có mục tiêu phát triển rõ ràng, có sự tham gia quản lý của cơ quan nhà nước theo mô hình dự án hoặc phi dự án. Trong khi đó, học bổng do doanh nghiệp tài trợ mang tính tự nguyện, quy mô nhỏ, cấp phát trực tiếp cho người học; doanh nghiệp tài trợ đã có tư cách pháp lý tại Việt Nam, không phải là tổ chức viện trợ quốc tế theo nghĩa thông thường. Về tính phù hợp trong thực tiễn quản lý, việc áp dụng đầy đủ quy trình đối với phi dự án theo Nghị định số 313/2025/NĐ-CP (bao gồm xây dựng văn kiện theo Phụ lục III) sẽ làm phát sinh thủ tục hành chính phức tạp, không tương xứng với tính chất đơn giản của khoản học bổng, có thể ảnh hưởng đến tiến độ tiếp nhận tài trợ và quyền lợi của sinh viên. Điều này chưa phù hợp với chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính và khuyến khích xã hội hóa trong giáo dục. Do đó, tôi đề nghị được hướng dẫn với trường hợp học bổng của doanh nghiệp nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam có phải làm hồ sơ phê duyệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo như quy định tại Điều 7 Nghị định số 313/2025/NĐ-CP không?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Lăng Quốc Long
Lăng Quốc Long - 14:08 28/10/2026

Điều kiện giảm 70% học phí cho sinh viên dân tộc thiểu số

Con gái tôi là người dân tộc Nùng, hộ khẩu thường trú tại xã vùng III (được công nhận từ ngày 1/1/2026), hiện học tại Trường Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, khóa học 2025-2029. Vậy, con tôi có được giảm học phí không, nếu được thì thủ tục thế nào?
Xem chi tiết

Văn hóa – Xã hội

Nguyễn Hồng Hạnh
Nguyễn Hồng Hạnh - 08:02 28/10/2026

Tiêu chuẩn về trình độ của giáo viên tiểu học

Tôi tốt nghiệp cao đẳng ngành Văn - Sử tại trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh năm 2008 và có bằng Đại học Sư phạm Ngữ văn năm 2014 do trường Đại học Sư phạm cấp. Năm 2008, tôi được Sở Giáo dục và Đào tạo sắp xếp dạy tiểu học, được cử đi học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Tiểu học, có cấp chứng chỉ. Tôi làm tại trường tiểu học từ tháng 12/2008 đến nay, xếp ngạch giáo viên THCS, mã ngạch 15a.202. Năm 2014, tôi được UBND huyện ra quyết định xếp ngạch Giáo viên tiểu học chính mã 15a.204. Năm 2016, tôi được UBND huyện xếp mã ngạch V.07.03.08. Năm 2018, tôi đỗ kỳ thi thăng hạng từ hạng III (mã V.07.03.08) lên hạng II tiểu học (mã V.07.03.07) do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức và xếp hạng II (mã V.07.03.07) từ tháng 1/2019. Hiện tôi có đủ cả chứng chỉ chuẩn chức danh nghề nghiệp hạng II tiểu học. Đến khi có thông tư hướng dẫn xếp hạng, thăng hạng giáo viên theo vị trí việc làm thì tôi không được xếp vào hạng II mới mà tụt xuống hạng III. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện xếp hạng II mới không?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top