Tìm kiếm

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi học tại trường THPT Nguyễn Trân, huyện Tam Quan, tỉnh Bình Định. Vừa qua, tôi được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh ra quyết định miễn thi tốt nghiệp THPT và xếp loại Khá. Tôi bị đục thuỷ tinh thể bẩm sinh. Hiện tại mắt phải của tôi không nhìn thấy, mắt trái thị lực là 1/10 qua kính 10 điôp. Ngoài ra, tôi còn đang mắc bệnh tăng nhãn áp mắt trái và đang điều trị tại Bệnh viện mắt TP. Hồ Chí Minh. Nay tôi có nguyện vọng học đại học nên đã nộp hồ sơ đề nghị xét tuyển thẳng trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh và Đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Vậy, trường hợp của tôi có được xét vào đại học không?
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Như Quỳnh

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi muốn hỏi: Cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) được phép thực hiện khám, cấp Giấy chứng nhận sức khỏe cần đáp ứng điều kiện gì về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân sự?
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Anh

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi hiện học năm thứ nhất chuyên ngành kinh tế trường Cao đẳng. Năm nay, tôi muốn tiếp tục thi Đại học, chuyên ngành kĩ thuật. Vậy, nếu đỗ đại học, tôi có được phép học cùng lúc cả đại học, cao đẳng không?
Xem chi tiết
Phạm Anh Ngọc

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi công tác tại Viện Nhà nước và Pháp luật, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, hiện nay, một số cơ sở giáo dục đào tạo trong nước có tổ chức tuyển sinh thạc sĩ nhưng chỉ áp dụng thi tuyển môn ngoại ngữ là tiếng Anh. Tôi muốn hỏi: Các cơ sở đào tạo có được tổ chức thi tuyển đầu vào thạc sĩ môn ngoại ngữ là các thứ tiếng khác không? Thí sinh có bằng đại học chuyên ngành ở nước ngoài có được miễn thi ngoại ngữ đầu vào tại các cơ sở đào tạo thạc sĩ trong nước không?
Xem chi tiết
Đinh Đức Thiện

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi là thương binh hạng 4/4 nên con trai tôi thuộc đối tượng được hưởng chế độ miễn học phí. Năm học 2009-2010, con tôi học tại trường Cao đẳng Bách khoa Hà Nội và được miễn học phí. Năm học 2010-2011, con tôi thi đỗ và chuyển sang học tại Trường Đại học Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp (Hà Nội). Theo thông báo của Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng, con trai tôi đã được hưởng chế độ miễn học phí một năm học Cao đẳng nên sẽ bị trừ một năm miễn học phí tại trường Đại học. Hiện nay, con tôi không được giải quyết cấp bù học phí năm học 2011-2012. Xin hỏi trường hợp con tôi có được hưởng chế độ miễn học phí cho năm học này không?
Xem chi tiết
Hoàng Tân Ban

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Đại đa số học viên vào học lớp 10 tại Trung tâm (học viên học đúng độ tuổi) được tư vấn học 2 chương trình là Bổ túc Trung học phổ thông và học Trung cấp nghề. Thời gian học Bổ túc Trung học phổ thông tại Trung tâm các em là học viên của Trung tâm; thời gian học nghề các em là học sinh của các Trường cao đẳng nghề công lập. Theo Thông tư liên tịch số 29/2010/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH ngày 15/11/2010 của Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn thực hiện Nghị định 49/2010/NĐ-CP của Chính phủ  thì các em học viên học Bổ túc Trung học phổ thông ở Trung tâm được hỗ trợ chi phí học tập 9 tháng/năm học. Vậy trường hợp các em khi tham gia học trung cấp nghề thì có được giảm 50% học phí học nghề dành cho đối tượng học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở đi học nghề nữa không?
Xem chi tiết
Đỗ Văn Viên

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ, trẻ mẫu giáo và học sinh phổ thông có cha mẹ thường trú tại các xã biên giới, vùng cao, hải đảo và các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hỗ trợ chi phí học tập. Vừa qua, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk đã có Công văn triển khai thực hiện cấp sách giáo khoa, vở viết và dụng cụ năm học 2012 - 2013 cho học sinh dân tộc thiểu số và học sinh được hỗ trợ theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP. Tôi cho rằng, việc Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện áp dụng chế độ hỗ trợ như vậy là không đúng quy định. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét, có ý kiến về vấn đề này.
Xem chi tiết
Nguyễn Hữu Dũng

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Em được cử đi học tại trường Đại học Y Thái Bình theo Quyết định 2764/QĐ-UBND ngày 20/12/2010 của UBND tỉnh Cao Bằng về việc cử học sinh đi học chế độ cử tuyển ngoài ngân sách nhà nước do tổ chức Hỗ trợ phát triển giáo dục miền núi (HEDO) phối hợp với trường Đại học Y Thái Bình tổ chức. Em muốn biết em có thuộc đối tượng miễn học phí theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP không?
Xem chi tiết
Lục Tuấn Anh

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tại Điều 4 của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ có ghi, đối tượng được miễn học phí trong đó có học sinh, sinh viên hệ cử  tuyển. Mà theo chế độ của học sinh, sinh viên cử tuyển thì tiền học phí do địa phương cử đi học chi trả cho cơ sở đào tạo bằng hợp đồng ký kết hàng năm. Vậy xin hỏi tiền học phí của học sinh, sinh viên cử tuyển được cấp bù cho cơ sở đào tạo như thế nào là hợp lý. Do cơ quan nào chi trả, Sở Giáo dục và Đào tạo hay Sở Lao động-Thương binh và Xã hội?
Xem chi tiết
Phạm Thị Phương

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Trước đây em là sinh viên học tại trường Dự bị đại học dân tộc Trung ương Việt Trì. Năm học 2012 - 2013, em được phân công đến học tại trường Đại học Ngoại thương, khoa Kinh tế Đối ngoại (khoá học 2012 - 2016) theo Quyết định số 767/2012/QĐ-HT ngày 10/7/2012 của trường Dự bị đại học dân tộc Trung ương Việt Trì. Em muốn hỏi em có thuộc đối tượng được miễn học phí theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP không?
Xem chi tiết
Lý Thị Thanh Hiếu