Tìm kiếm

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi có văn bằng chuyên môn y sĩ và chứng chỉ chuyển đổi điều dưỡng, vậy tôi có được cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng không?
Xem chi tiết
Năng Tăng Thịnh

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi xin hỏi, Thông tư 03/2019/TT-BNV ngày 14/5/2019 của Bộ Nội vụ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, có áp dụng trong xét tuyển giáo viên không?
Xem chi tiết
Lưu Tấn Tỵ

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi xin hỏi, người tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học có thể làm việc tại các phòng xét nghiệm của bệnh viện hay các trung tâm y tế dự phòng không? Nếu có thể làm việc thì cần có những điều kiện gì? Hiện nay, tôi có nộp đơn vào làm việc vào phòng xét nghiệm của các bệnh viện nhưng đều từ chối vì không có chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên thì Khoản 5, Điều 1 Thông tư số 41/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 41/2011/TT-BYT mới chỉ cho phép cấp chứng chỉ hành nghề đối với cử nhân chuyên ngành sinh học, còn ngành công nghệ sinh học thì không thuộc đối tượng được cấp. Như vậy, trong tương lai thì ngành công nghệ sinh học có cần thiết để được cấp chứng chỉ hành nghề và được làm việc xét nghiệm trong lĩnh vực y tế không?
Xem chi tiết
Vương Hữu Nên

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Bệnh viện tôi là bệnh viện hạng 1, hiện đang chi trả mức phụ cấp phẫu thuật thủ thuật theo Quyết định số 73/2011QĐ-TTg và Thông tư số 50/2014/TT-BYT. Tuy nhiên từ năm 2018 bệnh viện được tự chủ hoàn toàn và có xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, trong đó có thay đổi giảm mức chi trả phụ cấp phẫu thuật thủ thuật cụ thể: Những phẫu thuật, thủ thuật nào có giá thu thấp hơn mức chi phụ cấp phẫu thuật thủ thuật theo Quyết định số 73/2011QĐ-TTg thì điều chỉnh chi phụ cấp cho ca phẫu thuật (thủ thuật đó không quá 50% giá của ca phẫu thuật, thủ thuật đó. Xin hỏi, việc điều chỉnh như vậy có đúng không? Dựa vào quy định nào cho phép đơn vị được điều chỉnh định mức phụ cấp do Thủ tướng ban hành?

 

Xem chi tiết
Tô Hải Khiêm

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Thương binh, bệnh binh được Nhà nước tặng Huy chương, Huân chương có được hưởng chế độ BHYT đăng ký nơi khám ban đầu ở Ban Bảo vệ sức khỏe tỉnh không?
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Lộc

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi là bác sĩ chuyên khoa 1, làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên, đã có chứng chỉ hành nghề nội khoa do Sở Y tế cấp. Nay, tôi muốn mở phòng khám ngoài giờ với 1 bác sĩ tại tỉnh Thái Bình. Đứng tên chủ phòng khám là bác sĩ tỉnh Thái Bình. Vậy, tôi có được sang tỉnh Thái Bình hành nghề không? Xem chi tiết
Trần Tiến Mừng

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Con của tôi dưới 6 tuổi, đang điều trị bệnh dậy thì sớm tại Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng. Đợt điều trị trước Bệnh viện báo hết thuốc BHYT nên tôi phải mua thuốc bên ngoài, không được BHYT thanh toán. Đợt điều trị này Bệnh viện cho biết vẫn chưa có thuốc và tôi vẫn phải mua thuốc bên ngoài. Vậy, tôi mua thuốc bên ngoài không được Bệnh viện thanh toán BHYT có đúng không? Trong trường hợp này, cơ quan, đơn vị nào chịu trách nhiệm? Xem chi tiết
Trương Hoa

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi có bằng đại học giáo dục tiểu học, trúng tuyển viên chức giáo viên tiểu học hạng II - Mã số V.07.03.07. Tôi được biết thông tin về việc bắt buộc phải đi học để thi thăng hạng giáo viên. Hiện tôi đang hưởng lương đại học, xin hỏi, trường hợp của tôi có bắt buộc phải học và thi thăng hạng hay không?
Xem chi tiết
Vy Vy

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi là bác sĩ tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Yên Bái. Năm 2019, tôi được phân công nhiệm vụ khám kiểm tra lại bệnh nhân tâm thần và động kinh đang uống thuốc duy trì tại các xã trong tỉnh. Xin hỏi, phụ cấp ưu đãi nghề đối với công việc trên được tính như thế nào?
Xem chi tiết
Nguyễn Long Thăng

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số nội dung về hình thức mua sắm trực tiếp theo quy định tại Điều 24 Luật Đấu thầu, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT và các văn bản liên quan, cụ thể như sau:

- Khi xây dựng hồ sơ mời thầu bằng hình thức mua sắm trực tiếp thì tôi phải sử dụng mẫu hồ sơ nào?

Ví dụ: Tại tỉnh A, đơn vị được ủy quyền tổ chức đấu thầu mua sắm tập trung cho cả tỉnh (tỉnh A) tổ chức đấu thầu mua sắm tập trung thuốc – vật tư y tế - hóa chất cho các đơn vị tuyến huyện (huyện 1, 2, 3…). Sau thời gian lựa chọn nhà thầu, tỉnh A ra quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu trúng thầu (quyết định B).

Sau quá trình mua sắm hàng hóa theo quyết định B, do nhu cầu sử dụng thuốc – vật tư y tế - hóa chất của các huyện 1, 2, 3… tăng cao, số lượng hàng hóa theo quyết định B đã hết và tỉnh A chưa kịp tổ chức lựa chọn nhà thầu bằng hình thức đấu thầu rộng rãi nên các huyện 1, 2, 3… muốn mua sắm trực tiếp hàng hóa này bằng quyết định B trên.

Vậy, các huyện 1, 2, 3… sử dụng quyết định B để tự thực hiện phát hành hồ sơ mua sắm trực tiếp cho đơn vị mình hay các huyện 1, 2, 3… gửi yêu cầu hàng hóa cần mua sắm trực tiếp về tỉnh để tỉnh A phát hành hồ sơ mua sắm trực tiếp cho các huyện 1, 2, 3…?

- Tại Điểm 1, Điều 24 Luật Đấu thầu về mua sắm trực tiếp quy định: “Mua sắm trực tiếp được áp dụng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa tương tự thuộc cùng một dự án, dự toán mua sắm hoặc thuộc dự án, dự toán mua sắm khác”. 

Xin hỏi, “thuộc dự án, dự toán mua sắm khác” là như thế nào? Theo cách hiểu của tôi về Điểm 1 này như sau: Mua sắm trực tiếp được áp dụng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa tương tự thuộc cùng một dự án, dự toán mua sắm, nghĩa là tỉnh A ra quyết định B, tôi sử dụng quyết định B này mua sắm trực tiếp cho tỉnh A.

Mua sắm trực tiếp được áp dụng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa tương tự thuộc thuộc dự án, dự toán mua sắm khác, nghĩa là tỉnh A ra quyết định B nhưng trong quyết định B không có hàng hóa muốn mua ngay tại thời điểm thực hiện gói thầu (quyết định B còn hiệu lực) nhưng hàng hóa tương tự tỉnh A muốn mua đó có trong quyết định C (quyết định tỉnh C, còn hiệu lực). Tôi sử dụng quyết định C này để phát hành hồ sơ mua sắm trực tiếp cho tỉnh A.

Vậy, cách hiểu của tôi như trên là đúng hay không?

- Trường hợp tôi ở tỉnh A, sử dụng quyết định trúng thầu của tỉnh B để áp dụng mua sắm trực tiếp các hàng hóa tương tự (quyết định của tỉnh B cung cấp các mặt hàng thuốc – vật tư y tế - hóa chất tương tự như hàng hóa tỉnh A đang sử dụng và có nhu cầu muốn mua. Quyết định của tỉnh B đã được duyệt, nhà thầu đã ký hợp đồng và hợp đồng đang thực hiện tốt, giá cả trúng thầu của hàng hóa đã được cơ quan có thẩm quyền tỉnh B phê duyệt nghĩa là hợp lệ).

Xin hỏi, tôi ở tỉnh A và sử dụng quyết định của tỉnh B để áp dụng lựa chọn nhà thầu bằng hình thức mua sắm trực tiếp các hàng hóa tương tự đó cho tỉnh A có được hay không?

Vì theo cách hiểu của tôi về Điều 24 Luật Đấu thầu là được do hàng hóa tôi mua (thuốc – vật tư y tế - hóa chất) tương tự hàng hóa (thuốc – vật tư y tế - hóa chất) nhà thầu đó đang cung cấp cho tỉnh B thuộc dự án, dự toán mua sắm khác (theo Điều 24 Luật Đấu thầu), có quyết định phê duyệt nghĩa là hợp lệ.

Kết quả đấu thầu của tỉnh B là đấu thầu rộng rãi. Hàng hóa tương tự tỉnh A mua là < 130%. Đơn giá của hàng hóa tương tự đó là giá đã được tỉnh B phê duyệt. Hợp đồng của nhà thầu ký với tỉnh B còn hiệu lực 6 tháng (yêu cầu không quá 12 tháng). Vậy tôi đã đáp ứng yêu cầu của Luật Đấu thầu và thực hiện được.

Xem chi tiết
Lý Hải Phong