Tìm kiếm

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Xin hỏi, Bộ Y tế có những khuyến cáo gì trong phòng, chống Covid19 cho người điều khiển phương tiện giao thông công cộng và phương tiện sử dụng ứng dụng kết nối? Xem chi tiết
Minh Thu

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21/10/2009 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định về chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông thì ghi định mức là tiết dạy (giáo viên THPT 17 tiết/tuần). Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC ngày 8/3/2013 của liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập thì ghi thanh toán tiền lương dạy thêm giờ. Xin hỏi tiết dạy và giờ dạy có khác nhau hay không? Nếu không khác nhau thì căn cứ vào văn bản nào để xác định?
Xem chi tiết
Nguyễn Đình Hoàng

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Khoản 2 Điều 4 Quyết định số 51/2012/QĐ-TTg ngày 16/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ quy định về chế độ bồi dưỡng và chế độ trang phục đối với giáo viên, giảng viên thể dục thể thao như sau: Đối với giáo viên, giảng viên dạy kiêm nhiệm (giáo viên dạy môn học khác dạy kiêm nhiệm môn thể dục, thể thao) được cấp 1 bộ quần áo thể thao dài tay/năm, 1 đôi giày thể thao/năm, 2 đôi tất thể thao/năm, 2 áo thể thao ngắn tay/năm. Xin hỏi, đơn vị tôi công tác có giáo viên tiểu học dạy 1-2 tiết thể dục/tuần để đủ quy định 23 tiết/tuần của giáo viên tiểu học thì có được hưởng chế độ trang phục thể dục không? Có quy định nào về định mức số tiết kiêm nhiệm để hưởng chế độ trang phục hay không?
Xem chi tiết
Mai Thị Thu Hiền

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Thời gian qua, nhiều nhà thuốc trên cả nước đã lợi dụng tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus nCoV gây ra để tăng giá khẩu trang y tế nhằm trục lợi. Trước thực tế đó, các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn hành vi này của các nhà thuốc. Tôi được biết, khẩu trang không phải mặt hàng do Nhà nước định giá, do đó, Bộ Công an cho tôi hỏi nếu thị trường khan hiếm, các nhà thuốc phải nhập hàng với giá cao và bán ra với giá cao hơn nhiều lần với giá trước khi có dịch COVID-19 thì có phải vi phạm không, nếu có thì quy định tại văn bản nào? Xem chi tiết
Võ Quang Bình

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi muốn hỏi, để đảm bảo việc sử dụng máy kiểm tra nồng độ cồn qua khí thở diễn ra chính xác mà vẫn phòng, chống được sự lây lan của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona (Covid-19) gây nên thì Bộ Công an đã có những biện pháp gì? Xem chi tiết
Nguyễn Văn Vinh

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi được cấp Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm bậc 1. Tháng 3/2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo ngừng đào tạo 2 chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm bậc 1 và bậc 2, thay thế bằng bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trung cấp chuyên nghiệp. Xin hỏi, Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc 1 trước đó còn được công nhận hay không? Nếu còn được công nhận thì tôi có thể nộp hồ sơ xét tuyển làm giáo viên THPT không?
Xem chi tiết
Nguyễn Thanh Vũ

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi hiện là nhân viên kế toán trường học. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kế toán trường học của mình, tôi đã gặp phải vướng mắc về cách tính năm trong thực hiện chế độ thêm giờ thêm buổi đối với giáo viên Mầm non. Tôi đã tham mưu với Hiệu trưởng nhà trường có Tờ trình số: 52/TTr-MGTA, ngày 8/8/2019 gửi về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mỏ Cày Bắc (đơn vị chủ quản) và Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Mỏ Cày Bắc (đơn vị quản lý ngân sách theo phân cấp) nhưng chỉ được cả hai đơn vị trên trả lời miệng (không bằng văn bản) rằng: “Đã hỏi Sở Giáo dục và Đào tạo Bến Tre rồi là tính theo năm học như trước đến nay cho dễ tính, dễ quản lý và không được vượt quá 200 giờ/năm, đơn vị căn cứ vào đó mà thực hiện. Đơn vị (Phòng Giáo dục và Đào tạo và Phòng Tài chính – Kế hoạch) báo cho biết chứ không có văn bản trả lời cho đơn vị”. Nhưng câu trả lời của Phòng Giáo dục và Đào tạo và Phòng Tài chính – Kế hoạch như trên thì đơn vị thấy không thỏa đáng, không đúng ý nghĩa của văn bản cấp trên mà cụ thể là khoản 2, Điều 3 của Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV- BTC ngày 8/3/2013 của liên bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập. Tại khoản 2 điều 3 Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV- BTC có ghi: “Định mức giờ dạy/năm đối với giáo viên mầm non; định mức tiết dạy/năm học đối với giáo viên phổ thông; định mức giờ giảng dạy/năm học đối với giáo viên trung cấp chuyên nghiệp;.....” Như vậy, tại khoản 2 điều 3 Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV- BTC đã xác định định mức giờ dạy của giáo viên mầm non được tính theo năm tài chính (1/1->31/12) nhưng không biết tổng số giờ dạy thêm giờ thêm buổi đối với 1 giáo viên trong năm được tính theo năm tài chính (1/1->31/12 đồng nghĩa số giờ dạy thêm giờ của học kỳ 2 năm học trước cộng với học kỳ 1 năm học sau) hay được tính theo năm học (học kỳ 1 cộng học kỳ 2 trong năm học đồng nghĩa số giờ dạy thêm giờ được tính từ 1/09 năm tài chính trước ->31/5 năm tài chính sau)? Theo cách hiểu của đơn vị thì tổng số giờ dạy thêm giờ thêm buổi đối với 1 giáo viên trong năm được tính theo năm tài chính và không được vượt quá 200 giờ. Theo chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo và Phòng Tài chính – Kế hoạch thì tổng số giờ dạy thêm giờ thêm buổi đối với 1 giáo viên trong năm được tính theo năm học và không được vượt quá 200 giờ. Vậy xin hỏi căn cứ các văn bản nêu trên thì cách hiểu nào là đúng?

Xem chi tiết
Nguyễn Văn Tư

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Mục 4, Điều 4 Thông tư 48/2011/TT-BGDĐT quy định, đối với hiệu trưởng và phó hiệu trưởng, ngoài việc thực hiện nhiệm vụ của hiệu trưởng, phó hiệu trưởng theo quy định tại Điều lệ trường mầm non, hiệu trưởng phải trực tiếp tham gia các hoạt động giáo dục (dạy trẻ hoặc dự giờ dạy trẻ của giáo viên trong trường) 2 giờ trong một tuần; phó hiệu trưởng phải trực tiếp tham gia các hoạt động giáo dục 4 giờ trong một tuần. Tại địa phương tôi có một số trường cho rằng, cụm từ “dạy trẻ hoặc dự giờ dạy trẻ của giáo viên trong trường” chỉ áp dụng với hiệu trưởng, còn phó hiệu trưởng phải dạy lớp, không được thay thế bằng dự giờ dạy trẻ của giáo viên. Xin hỏi, cụm từ “phó hiệu trưởng phải trực tiếp tham gia các hoạt động giáo dục 4 giờ trong một tuần” có được hiểu là dạy trẻ hoặc dự giờ dạy trẻ của giáo viên trong trường như của hiệu trưởng hay không?
Xem chi tiết
Huỳnh Anh

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Đối với giáo viên THCS thì số giờ được tính tăng giờ là số tiết dạy tăng thêm hay phải quy đổi số tiết dạy đó (45 phút/tiết) thành giờ? Ví dụ, giáo viên tăng 2 tiết/tuần thì được tính số tiết dạy này nhân (x) với số tiền của 1 giờ dạy hay phải quy đổi thành 1,5 giờ rồi nhân (x) với số tiền 1 giờ dạy?
Xem chi tiết
Trần Xoa

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Khi tốt nghiệp cao đẳng, tôi công tác ở trường liên cấp 2-3, giảng dạy bộ môn Văn-Sử. Năm 1998, tôi học liên thông đại học chuyên ngành lịch sử hệ tại chức, sau đó tôi được phân công giảng dạy môn Lịch sử THPT. Năm 2001, trường cấp 2-3 tách thành 2 trường là THCS và THPT, tôi được phân công về làm phó Hiệu trưởng tại trường THCS. Tháng 10/2008, tôi được bổ nhiệm vào ngạch lương giáo viên THCS chính và nay được chuyển sang hạng II THCS, đang hưởng bậc 8, hệ số 4,65. Hiện nay tôi đang là Hiệu trưởng trường THCS và đã tốt nghiệp Thạc sĩ quản lý giáo dục. Xin hỏi, tôi có được coi tương đương với giáo viên THPT hạng III không? Về bằng cấp và ngạch bậc bà có đủ điều kiện để bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên của huyện không?

Xem chi tiết
Giang Thị Thảo