Tìm kiếm

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi có bằng đại học giáo dục tiểu học, trúng tuyển viên chức giáo viên tiểu học hạng II - Mã số V.07.03.07. Tôi được biết thông tin về việc bắt buộc phải đi học để thi thăng hạng giáo viên. Hiện tôi đang hưởng lương đại học, xin hỏi, trường hợp của tôi có bắt buộc phải học và thi thăng hạng hay không?
Xem chi tiết
Vy Vy

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi là bác sĩ tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Yên Bái. Năm 2019, tôi được phân công nhiệm vụ khám kiểm tra lại bệnh nhân tâm thần và động kinh đang uống thuốc duy trì tại các xã trong tỉnh. Xin hỏi, phụ cấp ưu đãi nghề đối với công việc trên được tính như thế nào?
Xem chi tiết
Nguyễn Long Thăng

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số nội dung về hình thức mua sắm trực tiếp theo quy định tại Điều 24 Luật Đấu thầu, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT và các văn bản liên quan, cụ thể như sau:

- Khi xây dựng hồ sơ mời thầu bằng hình thức mua sắm trực tiếp thì tôi phải sử dụng mẫu hồ sơ nào?

Ví dụ: Tại tỉnh A, đơn vị được ủy quyền tổ chức đấu thầu mua sắm tập trung cho cả tỉnh (tỉnh A) tổ chức đấu thầu mua sắm tập trung thuốc – vật tư y tế - hóa chất cho các đơn vị tuyến huyện (huyện 1, 2, 3…). Sau thời gian lựa chọn nhà thầu, tỉnh A ra quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu trúng thầu (quyết định B).

Sau quá trình mua sắm hàng hóa theo quyết định B, do nhu cầu sử dụng thuốc – vật tư y tế - hóa chất của các huyện 1, 2, 3… tăng cao, số lượng hàng hóa theo quyết định B đã hết và tỉnh A chưa kịp tổ chức lựa chọn nhà thầu bằng hình thức đấu thầu rộng rãi nên các huyện 1, 2, 3… muốn mua sắm trực tiếp hàng hóa này bằng quyết định B trên.

Vậy, các huyện 1, 2, 3… sử dụng quyết định B để tự thực hiện phát hành hồ sơ mua sắm trực tiếp cho đơn vị mình hay các huyện 1, 2, 3… gửi yêu cầu hàng hóa cần mua sắm trực tiếp về tỉnh để tỉnh A phát hành hồ sơ mua sắm trực tiếp cho các huyện 1, 2, 3…?

- Tại Điểm 1, Điều 24 Luật Đấu thầu về mua sắm trực tiếp quy định: “Mua sắm trực tiếp được áp dụng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa tương tự thuộc cùng một dự án, dự toán mua sắm hoặc thuộc dự án, dự toán mua sắm khác”. 

Xin hỏi, “thuộc dự án, dự toán mua sắm khác” là như thế nào? Theo cách hiểu của tôi về Điểm 1 này như sau: Mua sắm trực tiếp được áp dụng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa tương tự thuộc cùng một dự án, dự toán mua sắm, nghĩa là tỉnh A ra quyết định B, tôi sử dụng quyết định B này mua sắm trực tiếp cho tỉnh A.

Mua sắm trực tiếp được áp dụng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa tương tự thuộc thuộc dự án, dự toán mua sắm khác, nghĩa là tỉnh A ra quyết định B nhưng trong quyết định B không có hàng hóa muốn mua ngay tại thời điểm thực hiện gói thầu (quyết định B còn hiệu lực) nhưng hàng hóa tương tự tỉnh A muốn mua đó có trong quyết định C (quyết định tỉnh C, còn hiệu lực). Tôi sử dụng quyết định C này để phát hành hồ sơ mua sắm trực tiếp cho tỉnh A.

Vậy, cách hiểu của tôi như trên là đúng hay không?

- Trường hợp tôi ở tỉnh A, sử dụng quyết định trúng thầu của tỉnh B để áp dụng mua sắm trực tiếp các hàng hóa tương tự (quyết định của tỉnh B cung cấp các mặt hàng thuốc – vật tư y tế - hóa chất tương tự như hàng hóa tỉnh A đang sử dụng và có nhu cầu muốn mua. Quyết định của tỉnh B đã được duyệt, nhà thầu đã ký hợp đồng và hợp đồng đang thực hiện tốt, giá cả trúng thầu của hàng hóa đã được cơ quan có thẩm quyền tỉnh B phê duyệt nghĩa là hợp lệ).

Xin hỏi, tôi ở tỉnh A và sử dụng quyết định của tỉnh B để áp dụng lựa chọn nhà thầu bằng hình thức mua sắm trực tiếp các hàng hóa tương tự đó cho tỉnh A có được hay không?

Vì theo cách hiểu của tôi về Điều 24 Luật Đấu thầu là được do hàng hóa tôi mua (thuốc – vật tư y tế - hóa chất) tương tự hàng hóa (thuốc – vật tư y tế - hóa chất) nhà thầu đó đang cung cấp cho tỉnh B thuộc dự án, dự toán mua sắm khác (theo Điều 24 Luật Đấu thầu), có quyết định phê duyệt nghĩa là hợp lệ.

Kết quả đấu thầu của tỉnh B là đấu thầu rộng rãi. Hàng hóa tương tự tỉnh A mua là < 130%. Đơn giá của hàng hóa tương tự đó là giá đã được tỉnh B phê duyệt. Hợp đồng của nhà thầu ký với tỉnh B còn hiệu lực 6 tháng (yêu cầu không quá 12 tháng). Vậy tôi đã đáp ứng yêu cầu của Luật Đấu thầu và thực hiện được.

Xem chi tiết
Lý Hải Phong

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi có chứng chỉ tiếng Anh A2 cấp năm 2015. Hiện tôi muốn đăng ký thi tuyển viên chức giáo dục tại Hà Nội. Tôi được biết thông tin chứng chỉ tiếng Anh A2 chỉ có thời hạn 2 năm, tuy nhiên tôi không tìm thấy một công văn chính thức nào nói về vấn đề này. Đề nghị cơ quan chức năng được giải đáp cho tôi về thời hạn sử dụng của chứng chỉ A2 để hoàn thiện hồ sơ thi viên chức.
Xem chi tiết
Đào Hoa

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Vài năm trở lại đây giáo viên đang giảng dạy tiếng Anh ở nhiều nơi phải tham gia các kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Anh theo chuẩn 6 bậc: A1, A2, B1, B2, C1, C2 (có người gọi là chuẩn Châu Âu), tùy vào cấp học đang dạy để dự thi bậc chứng chỉ phù hợp (ví dụ: Giáo viên tiếng Anh bậc THCS thì phải có chứng chỉ B2). Có ý kiến cho rằng đến năm 2020 nếu giáo viên tiếng Anh nào chưa có chứng chỉ nêu trên thì chưa đạt chuẩn và sẽ được sắp xếp sang lĩnh vực khác hoặc giải quyết cho thôi việc. Xin hỏi, chuẩn tiếng Anh theo khung 6 bậc như nói trên đối với giáo viên đang giảng dạy tiếng Anh ở các trường phổ thông được quy định như thế nào? Các chứng chỉ trên có giá trị trong thời hạn bao lâu? Các giáo viên đã được cấp chứng chỉ đến khi chứng chỉ hết hạn thì có phải thi lại để được cấp chứng chỉ mới không? Chứng chỉ 6 bậc nêu trên có tương đương với chứng chỉ/văn bằng nào trong hệ thống đào tạo hiện có của nước ta không, nếu có thì có thay cho nhau được không? Giả sử chứng chỉ B2 tương đương với bằng tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngữ và giáo viên giảng dạy tiếng Anh bậc THCS bắt buộc phải có chứng chỉ B2. Vậy, nếu giáo viên đang giảng dạy tiếng Anh ở bậc THCS mà đã tốt nghiệp đại học chuyên ngữ tiếng Anh (bằng cử nhân khoa học tiếng Anh) thì có bắt buộc có chứng chỉ B2 để được công nhận là đã đạt chuẩn không? Các giáo viên đang giảng dạy tiếng Anh ở các trường phổ thông mà chưa có chứng chỉ 6 bậc nêu trên thì phải đợi các sở giáo dục và đào tạo tổ chức kỳ thi để tham gia hay tự mình dự thi (ở các trường được phép) để bổ sung chứng chỉ?
Xem chi tiết
Hoàng Minh Tuyến

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Xin hỏi đối tượng khuyết tật đồng thời là con thương binh 61% có được miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019 không?
Xem chi tiết
Trần Đức Huấn

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Năm học lớp 11, tôi đạt giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh, đến lớp 12 tiếp tục đạt giải Ba. Xin hỏi tôi sẽ được cộng bao nhiêu điểm khuyến khích khi thi THPT Quốc gia?
Xem chi tiết
Lê Minh Xuyên

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi là thương binh hạng ¾, tỷ lệ thương tật 55%. Con trai tôi là Nguyễn Đình Huy, sinh năm 1992, hiện theo học tại Trường Trung cấp Kỹ thuật nông nghiệp TPHCM. Theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP thì con trai tôi thuộc đối tượng được miễn học phí. Năm học 2014 – 2015, con tôi đã được Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Cẩm Xuyên làm hồ sơ cấp bù học phí và được miễn học phí theo quy định. Tuy nhiên, sang năm học 2015-2016, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Cẩm Xuyên cho biết học phí do nhà trường chi trả theo quy định và làm công văn đề nghị UBND xã Cẩm Thành nơi tôi sinh sống truy thu số tiền đã cấp bù học phí trước đây sai quy định để nộp vào ngân sách Nhà nước. Từ đó đến nay tôi đã làm đơn gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Cẩm Xuyên, Sở Tài Chính tỉnh Hà Tĩnh, Trường Trung cấp Kỹ thuật nông nghiệp TPHCM để được hướng dẫn giải quyết chế độ miễn giảm học phí cho con theo quy định, nhưng Nhà trường thì bảo do Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện chi trả, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện thì bảo do Nhà trường. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết chi trả chế độ miễn giảm học phí cho con tôi theo quy định hiện hành.
Xem chi tiết
Nguyễn Đình Ngọ

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi là giáo viên tiểu học tại huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Điểm trường chính thuộc vùng đặc biệt khó khăn nhưng tôi được phân công dạy tại điểm trường không nằm trong vùng khó khăn. Xin hỏi, tôi có được hưởng chế độ theo điểm trường chính không?
Xem chi tiết
Nguyễn Mẫn

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi có chứng chỉ giáo dục đại học do Viện Chiến lược và Chương trình giáo dục cấp năm 2004 và đã giảng dạy đại học, cao đẳng từ năm 2005. Xin hỏi, tôi có phải học để cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm theo Thông tư 12/2013/TT-BGDĐT không? Chứng chỉ giáo dục đại học của bà có được chuyển tương đương không?
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Thanh Bình