Tìm kiếm

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Ngày 27/8/2018, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 1944/QLCL-QLVBCC về việc công nhận chứng chỉ/chứng nhận ngoại ngữ để trả lời Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, tại Mục 3, Cục Quản lý chất lượng trả lời, hiện tại Bộ chưa giao cho đơn vị nào thực hiện tổ chức thi, cấp chứng chỉ khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, 10 đơn vị được giới thiệu để tổ chức rà soát năng lực của giáo viên tiếng Anh và chỉ được cấp giấy chứng nhận và đối tượng ở đây là giáo viên dạy tiếng Anh tại các cơ sở giáo dục và đào tạo.

Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường thuộc quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh) theo khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam như: Trường Đại học sư  phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học sư phạm Hà Nội... và hiện nay lượng cán bộ, công chức, viên chức các địa phương hiện tham gia thi chứng chỉ ngoại ngữ A2 và B1 để bổ sung hồ sơ và để miễn ngoại ngữ trong đào tạo sau đại học.

Tôi xin hỏi, các đơn vị như trên tự tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam khi chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép như vậy có vi phạm vào quy định quản lý văn bằng chứng chỉ của Bộ không, và Bộ có cấp phôi chứng chỉ cho các đơn vị này không? Nếu vi phạm thì hướng xử lý của Bộ như thế nào?

Các thí sinh thi và các trường dùng chứng chỉ bậc 3 khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam phục vụ cho việc miễn ngoại ngữ của đào tạo sau đại học thì xử lý ra sao, các chứng chỉ này có được chấp nhận hay không?

Hiện tại cán bộ công chức, viên chức các cơ quan Nhà nước tham gia thi và có chứng chỉ bậc 1 (A2) theo khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam đã được các trường như Sư phạm Hà Nội và Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Vinh, Huế, Đà Nẵng... cấp thì có được công nhận không trong khi các đơn vị này chưa được Bộ giao nhiệm vụ đào tạo và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam?

Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản hướng dẫn cụ thể đến các địa phương được biết và kèm theo đó là danh sách các trường được giao nhiệm vụ đào tạo cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ để các địa phương và người lao động được biết và có hướng xử lý với các trường hợp đã thi và được cấp chứng chỉ ngoại ngữ khung năng lực 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Xem chi tiết
Đỗ Viết Phúc

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giới thiệu 11 đơn vị có đủ năng lực tổ chức thi, rà soát trình độ ngoại ngữ giáo viên tiếng Anh, đó là: Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Hà Nội; Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế; Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng; Đại học Vinh; Đại học Sư phạm Hà Nội; Đại học Thái Nguyên; Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh; Đại học Cần Thơ và Trung tâm SEAMEO RETRAC, Đại học Trà Vinh. Thông tư số 23/2017/TT-BGDĐT ngày 29/9/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/11/2017. Hiện nay theo thông báo của tỉnh Bến Tre, từ ngày 15/11/2017 đến nay chưa có đơn vị nào trong 11 trường nêu trên được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp giấy phép khảo thí. Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre còn thông báo những chứng chỉ A1, A2, B1, B2 mà giáo viên đã thi từ ngày 15/11/2017 đến nay không được công nhận. Tôi xin hỏi, khi nào chứng chỉ tiếng Anh theo tiêu chuẩn 6 bậc năm 2018 được công nhận?
Xem chi tiết
Đặng Thị Kim Duyên

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi xin hỏi, cơ sở mầm non thuộc nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục do một cá nhân làm chủ có được hưởng ưu đãi thuế không? Nếu nộp thuế thì phải nộp các khoản nào?
Xem chi tiết
Đỗ Thị Hồng

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi là bộ đội xuất ngũ, quê quán tại tỉnh Hưng Yên. Năm 2003, chuyển đến tỉnh Quảng Ninh và đăng ký hộ khẩu tại đây. Năm 2015, tôi về Hưng Yên làm thủ tục hưởng trợ cấp một lần, chế độ BHYT theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg. Do có dự định về quê sinh sống, tôi đã đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện huyện Ân Thi.

Tuy nhiên, hiện nay tôi vẫn sống cùng con tại tỉnh Quảng Ninh nên đã về quê xin chuyển BHYT đến nơi đang ở. Cán bộ làm công tác BHYT tại Hưng Yên cho biết, trường hợp của tôi không thực hiện được do tôi chuyển hộ khẩu trước khi được hưởng chế độ theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg. Như vậy có đúng không? Tôi cần làm thủ tục gì để có thể chuyển được BHYT đến nơi đang ở?

Xem chi tiết
Nguyễn Văn Huy

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi giáo viên chủ nhiệm lớp 4 tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở, kiêm nhiệm chức danh Tổ trưởng chuyên môn. Xin hỏi, theo quy định tôi được giảm mấy tiết thực dạy trên lớp và khi tính tiết dạy thừa, tôi được tính bao nhiêu tiết/tuần?
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Hoa

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Đối với cấp học THCS, sau khi chấm bài kiểm tra 15 phút hoặc bài kiểm tra 1 tiết, giáo viên bộ môn trả bài cho học sinh xem xong, học sinh không có ý kiến khiếu nại và giáo viên bộ môn đó đã vào điểm xong thì giáo viên đó có được phép lưu giữ tất cả bài kiểm tra môn đó không?

Xem chi tiết
Nguyễn Phi Thuần

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi là giáo viên hạng III, chuyên ngành Hóa - Sinh, công tác tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Năm học 2018 – 2019, tôi được phân công làm Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh. Căn cứ Thông tư 05/2005/TT-BNV ngày 5/1/2005 của Bộ Nội vụ thì tôi được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc là 0,3 so với mức lương tối thiểu chung. Tuy nhiên, tại Khoản 3 Mục III Thông tư liên tịch 06/2007/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC lại quy định, nhà giáo, cán bộ quản lý công tác tại trường chuyên biệt được hưởng phụ cấp trách nhiệm hệ số 0,3 so với mức lương tối thiểu chung và không hưởng phụ cấp trách nhiệm theo Thông tư 05/2005/TT-BNV. Theo tôi thì tôi được hưởng đồng thời phụ cấp trường chuyên biệt và cả phụ cấp Tổng phụ trách Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, nhưng huyện chỉ cho tôi được hưởng phụ cấp trường chuyên biệt. Đề nghị giải đáp chế độ phụ cấp trách nhiệm với trường hợp của tôi.
Xem chi tiết
Nông Thế Quỳnh

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Em tôi là giáo viên đang công tác tại một trường THPT. Từ tháng 3/2018 đến ngày 31/8/2018, em tôi xin nghỉ thai sản. Thời gian nghỉ có trùng với thời gian 2 tháng hè. Nhà trường phân công em tôi đi dạy lại kể từ ngày 1/9/2018, vì thời gian nghỉ thai sản đã hết. Xin hỏi, em tôi có được chế độ nghỉ bù 2 tháng tiếp theo không?

Xem chi tiết
Lê Văn Dủ

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy đổi giờ giảng dạy của giảng viên theo Thông tư 47/2014/TT-BGDĐT ngày 31/12/2014, thì: “nghiên cứu để tính ra định mức giờ chuẩn cho thấy: 3,3 giờ hành chính ≈ 1 giờ chuẩn. Như vậy, 270 giờ chuẩn ≈ 900 giờ làm việc hành chính”.Xin hỏi, cơ sở để tính 1 giờ chuẩn bằng 3,3 giờ hành chính như thế nào? Giảng viên vượt chuẩn 200 giờ/năm theo luật lao động là giờ hành chính hay giờ chuẩn? Nếu là giờ chuẩn thì phải nhân với 3,3 phải không?
Xem chi tiết
Lê Trọng Vinh

Giáo dục- Đào tạo - Y tế

Tôi vào biên chế năm 2012, bằng cao đẳng, giữ mã ngạch 15a.204. Năm 2013, tôi có bằng đại học. Theo Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, trong bảng lương hàng tháng của tôi đều được ghi là V.07.03.08. Đến năm 2017, khi UBND huyện Minh Hoá tổ chức thi thăng hạng viên chức, tôi được bổ nhiệm từ hạng IV (mã số V.07.03.09) lên hạng III (mã số V.07.03.08). Từ đó nhà trường ra quyết định theo thông báo của UBND huyện và đến nay tôi giữ hạng III (mã số V.07.03.08). Nhưng theo tôi được biết thì tại Điều 8 Thông tư liên tịch số 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV nêu rõ: “Bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng III (mã số V.07.03.08) đối với viên chức hiện đang giữ ngạch giáo viên tiểu học chính (mã số 15a.204)”. Xin hỏi như vậy UBND huyện Minh Hoá ra thông báo đã chính xác chưa?
Xem chi tiết
Trần Kim Hoà