Tìm kiếm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi bán xe điện tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Hiện nay khách hàng hỏi tôi để đăng ký xe điện mua từ năm 2009. Tôi được biết có thông tin, xe máy điện mua từ năm 2009 không có giấy tờ được làm đăng ký hết năm 2015. Tôi đã lên huyện hỏi về thủ tục này thì được hướng dẫn phải lên tỉnh. Tôi đã lên Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh hỏi về thủ tục đăng ký thì được trả lời phải có hóa đơn đỏ thì mới làm thủ tục đăng ký được, nếu không có thì không làm được. Xin hỏi tôi cần làm gì để đăng ký xe điện đúng pháp luật?
Xem chi tiết
Đỗ Văn Hoan

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi có người quen ở nước ngoài gửi cho chiếc xe mô tô trên 175 cm3, xe đã qua sử dụng. Cho tôi hỏi, xe mô tô đã qua sử dụng có được nhập khẩu về Việt Nam không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

Xem chi tiết
Lê Tân

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi quê ở tỉnh Yên Bái, lấy chồng ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai nhưng tôi chưa nhập hộ khẩu vào gia đình chồng. Vợ chồng tôi lên công tác tại xã Nậm Pung, huyện Bát Xát. Hiện nay chúng tôi mua một lô đất ở xã Bản Qua, huyện Bát Xát, đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng. Khi tôi làm thủ tục sang tên chủ sở hữu đất đứng tên cả 2 vợ chồng thì được cán bộ quản lý nhà đất huyện cho biết, tôi không có tên trong hộ khẩu của gia đình chồng tôi nên không làm được. Tôi xin hỏi, trường hợp này tôi phải làm thế nào? Bây giờ tôi nhập hộ khẩu vào gia đình chồng tôi để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được không?
Xem chi tiết
Mai Thị Thúy

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Xin cho hỏi về quyền sử dụng, sở hữu mặt bằng văn phòng. Hiện tại tôi, đại diện cho doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài đang muốn tìm hiểu mua mặt bằng làm văn phòng (trong cao ốc dành cho văn phòng). Vậy tôi có được quyền mua bán mặt bằng văn phòng đó hay không? Nếu được thì quyền sở hữu, sử dụng là bao nhiêu năm? Xem chi tiết
Huỳnh Kế Trí

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi đang sử dụng xe bán tải (pickup cabin kép). Qua tham khảo các quy định về phân loại xe, theo tôi, xe bán tải thuộc dòng ô tô con, có thể đi vào làn đường dành cho ô tô con. Tuy nhiên hiện nhiều người điều khiển xe bán tải vẫn bị xử phạt vi phạm giao thông với lỗi đi sai làn đường vì cảnh sát giao thông cho rằng xe bán tải phải đi ở làn đường dành cho xe tải. Tôi xin hỏi, xe bán tải có được phép đi vào làn đường dành cho ô tô con không?

Xem chi tiết
Lê Quang Hoà

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi làm việc tại 1 doanh nghiệp tư nhân và đăng ký tạm trú dài hạn tại UBND phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Tháng 3/2015, tôi làm hồ sơ mua nhà ở xã hội tại Dự án Ecohome 2 phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội do Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ Đô làm Chủ đầu tư. Theo yêu cầu của Chủ đầu tư, trong hồ sơ tôi phải có Giấy xác nhận về hộ khẩu và thực trạng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân theo Thông tư số 08/2014/TT-BXD ngày 23/5/2014 của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, hồ sơ của tôi không đạt đủ điểm để mua nhà ở xã hội tại Dự án này nên tôi đã rút hồ sơ để mua nhà thương mại theo gói tín dụng hỗ trợ ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Khi đó, mẫu Giấy xác nhận về hộ khẩu và thực trạng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân lại theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD ngày 18/11/2014 của Bộ Xây dựng. Hiện tôi đã ký hợp đồng mua nhà với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Tây Hà Nội và đóng góp 30% giá trị hợp đồng. Phía Ngân hàng yêu cầu tôi xin lại Giấy xác nhận theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD nhưng UBND phường Minh Khai không cấp lại với lý do Giấy xác nhận trên chỉ cấp 1 lần. Do đó, hồ sơ của tôi không thể hoàn thiện được. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét, có biện pháp tháo gỡ vướng mắc trên để tôi hoàn thiện hồ sơ mua nhà.

 

Xem chi tiết
Trần Doãn Toàn

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Nhà ở của tôi đã cũ nát, được UBND phường cấp giấy xác nhận thực trạng nhà ở. Tôi đã nộp hồ sơ đến một ngân hàng để vay vốn theo gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với mục đích xây nhà mới, nhưng hiện chưa được xét duyệt. Ngân hàng cho biết, trường hợp của tôi phải đáp ứng tiêu chí “đang khó khăn về nhà ở nhưng chưa được Nhà nước hỗ trợ dưới mọi hình thức”. Theo tôi được biết, điều kiện nêu trên chỉ áp dụng khi đầu tư xây dựng để cho thuê nhà ở xã hội, còn trường hợp của tôi lại là xây nhà mới. Tôi xin hỏi, tôi còn được UBND phường nơi đang cư trú xác nhận theo mẫu trong Phụ lục 3 của Thông tư số 17/2014/TT-BXD không? Tôi có đủ điều kiện để vay vốn từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với mục đích xây nhà mới không?

Xem chi tiết
Trần Thế Quang

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi hiện đi thuê nhà và đăng ký tạm trú dài hạn tại thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh. Tôi có một thửa đất tại xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi là đất ở đô thị. Vừa qua, tôi ký hợp đồng vay vốn xây dựng nhà theo Chương trình hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng với Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hóc Môn. Văn bản hướng dẫn về việc xác nhận tình trạng nhà ở cả 2 nơi (nơi tạm trú và nơi có đất) có ghi “xác nhận của phường, thị trấn”. Nhưng đất của tôi lại là đất ở đô thị tại xã, trong văn bản không có phần ghi xác nhận xã. Do đó, ngân hàng chưa giải ngân được cho trường hợp của tôi. Hiện nhà tôi đã tiến hành xây dựng xong phần móng và cột nhưng do tôi chỉ có 30% tổng số tiền cần để xây nhà nên đến nay phải dừng thực hiện. Tôi xin hỏi, tôi có thuộc đối tượng được vay vốn theo gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng không? Tại sao có sự phân biệt giữa xã với phường, thị trấn?

 

Xem chi tiết
Nguyễn Văn Cảnh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Vừa qua tôi có mua lại căn hộ chung cư thương mại. Sau khi làm thủ tục chuyển nhượng và nộp thuế, chủ đầu tư đã xác nhận tại văn bản chuyển nhượng. Tôi có nhu cầu vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng và đã làm thủ tục với ngân hàng. Sau khi xem xét hồ sơ, ngân hàng cho biết, tôi không thể vay với lý do người vay vốn phải là người trực tiếp ký hợp đồng với chủ đầu tư. Tôi xin hỏi, ngân hàng trả lời như vậy có đúng không?

Xem chi tiết
Nguyễn Đoàn Nam

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Đất của 18 hộ dân chúng tôi đang sử dụng trước đây là biển, khi có dự án của Nhà máy Xi măng Cẩm Phả san lấp năm 2002, chúng tôi có đổ đất tôn tạo liền kề theo dự án. Vừa qua, chúng tôi nhận được thông báo của UBND phường Cẩm Thuỷ họp để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Cẩm Phả thông báo thu 100% tiền sử dụng đất và nhân với hệ số điều chỉnh là 1,3. Tôi xin hỏi, như vậy có đúng không?
Xem chi tiết
Phạm Văn Vường