Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Hoàng Thế Cường
Hoàng Thế Cường - 08:01 28/06/2026

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Tôi mua một lô đất nền tại xã Củ Chi. Lô đất đã được nhà nước cấp sổ hồng từ năm 2020. Khu đất này thuộc loại “Đất các nhóm nhà ở xây dựng mới trong các khu đất sử dụng hỗn hợp” được quy định tại mục 6.3 Quyết định số 4794/QĐ-UBND của UBND TPHCM ký ngày 04/9/2013. Tại mục 3 điểm a khoản 1 Điều 5 Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND có ghi: Trường hợp quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt xác định thửa đất thuộc quy hoạch đất ở xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp (trong đó có chức năng đất ở) và có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện, để thu hồi thực hiện dự án thì không được tách thửa đất. Sau 03 năm, kể từ ngày rà soát phê duyệt các quy hoạch này, mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện hoặc có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện và chưa có thông báo thu hồi đất, chưa có quyết định thu hồi đất, mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện thì được tách thửa đất. Sau đó TPHCM có thanh tra các sai phạm về đất đai tại Củ Chi và có Kết luận số 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/6/2020. Theo Công văn số 5426/UBND-VP của UBND huyện Củ Chi ký ngày 17/06/2022 gửi UBND TPHCM đề nghị các biện pháp khắc phục sai phạm thì khu đất này đã được các cấp của huyện Củ Chi và TPHCM phê duyệt cho phép như sau: Văn bản số 5772/UBND-QLĐT ngày 15/05/2019 gửi Sở Quy hoạch – Kiến trúc; Văn bản số 2735/SQHKT-HTKT ngày 12/6/2019 và 8196/UBND-QLĐT ngày 15/7/2019 chấp nhận cho đầu tư hạ tầng; Văn bản số 14275/UBND-QLĐT ngày 29/11/2019 chấp nhận kiểm tra nền hạ trước khi thảm nhựa; Văn bản số 15520/UBND-QLĐT ngày 30/12/2019 chấp nhận đấu nối giao thông; Văn bản số 15521/UBND-QLĐT ngày 30/12/2019 chấp nhận cho nghiệm thu hạ tầng; Văn bản số 2331/UBND-QLĐT ngày 16/3/2020 chấp thuận cho di dời đất ở. Hiện nay tôi có nhu cầu xây nhà để ở trên lô đất này nhưng khi gửi đơn xin cấp giấy phép xây dựng thì xã không đồng ý vì lý do đang chờ khắc phục sai phạm. Theo các văn bản nêu trên thì tôi thấy chủ đầu tư bán cho tôi lô đất này không vi phạm quy định trong việc tách thửa và bán cho người dân, do đó việc cho đến nay UBND xã Củ Chi từ chối cấp giấy phép xây dựng cho người dân là không đúng. Hiện tại quy hoạch phân khu 1/2000 nêu trên đã hết thời hạn hiệu lực nhưng TPHCM chưa ban hành quy hoạch 1/2000 mới. Xin hỏi trường hợp này, tôi có thể xin giấy phép xây dựng được không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Đào Thị Hà
Đào Thị Hà - 10:03 27/06/2026

Làm sao để xác định đất được chuyển mục đích sử dụng?

Tôi nhận chuyển nhượng 100 m2 đất trồng cây lâu năm, được cấp Giấy chứng nhận ngày 12/11/2018, thời hạn sử dụng đến ngày 30/6/2064. Thửa đất nằm trong khu dân cư của thôn, không có tranh chấp. Theo Quyết định số 2180/QĐ-UBND ngày 26/6/2025 của UBND TP. Hải Phòng, thửa đất của tôi nằm trong quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo. Theo Quyết định số 2316/QĐ-UBND ngày 27/6/2025 của UBND TP. Hải Phòng phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 huyện Vĩnh Bảo, thửa đất của tôi nằm trong quy hoạch đất ở. Khu công nghiệp Trung Lập hiện nay chưa có quyết định phê duyệt chủ trương dự án, thửa đất của tôi chưa có thông báo thu hồi đất. Xin hỏi, trong trường hợp này, thửa đất của tôi có được chuyển mục đích từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở tại nông thôn hay không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Trần Tấn Phúc
Trần Tấn Phúc - 13:06 26/06/2026

Chậm đăng ký biến động 5 thửa đất, bị phạt 5 lần có đúng không?

Vợ chồng tôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 05 thửa đất của ông Nguyễn Văn A, hợp đồng riêng biệt từng thửa. Do không rõ quy định nên quá 30 ngày tôi mới đi nộp hồ sơ thực hiện đăng ký biến động, UBND xã đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử lý. Tuy nhiên, UBND xã lại xác định đây là hành vi vi phạm hành chính nhiều lần do có 05 hợp đồng chuyển nhượng nên đã phạt mỗi một hành vi tương ứng 01 hợp đồng và xác định đối tượng vi phạm là cả vợ chồng tôi. Một quyết định phạt với số tiền là 5.000.000 đồng (chồng 2.500.000 đồng và vợ 2.500.000 đồng), nhân với 05 hợp đồng, tổng số tiền là 25.000.000 đồng. Tôi xin hỏi, việc xác định hành vi nhiều lần do không đăng ký biến động đất đai dựa trên hợp đồng chuyển nhượng từng thửa và vợ chồng cùng nhận chuyển nhượng thì xác định đối tượng vi phạm là cả vợ, chồng có đúng không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Lê Thị Thanh Thảo
Lê Thị Thanh Thảo - 10:04 26/06/2026

Điều kiện, thủ tục, tiền sử dụng đất khi chuyển đất ruộng thành đất ở

Gia đình tôi dự định mua đất ruộng và có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng một phần diện tích sang đất ở để xây nhà. Xin hỏi, thửa đất của tôi cần đáp ứng những tiêu chuẩn gì về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hằng năm của địa phương để được phép chuyển đổi? Hồ sơ đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm những giấy tờ gì và nộp tại cơ quan nào? Cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất ruộng lên đất ở hiện nay được quy định như thế nào?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Vương Thị Thu
Vương Thị Thu - 12:06 25/06/2026

Xác định nguồn gốc đất để hưởng ưu đãi khi chuyển thành đất ở

Bố mẹ tôi được các cụ để lại cho một mảnh đất, phía Bắc giáp đường đi của thôn; phía Tây, Nam, Đông giáp nhà dân, đã sử dụng ổn định, lâu dài từ trước năm 1980, không có tranh chấp. Trên bản đồ 299 năm 1980 thể hiện có 3 thửa liền nhau, trong đó có 2 thửa ao nằm liền nhau ở phía Tây (một ao có số thửa là 531, diện tích 132 m2; một ao có số thửa là 338, diện tích 140 m2) và 1 thửa đất còn lại chỉ ghi số thửa là 530 nằm phía Đông. Trên sổ mục kê, trước năm 2012, toàn bộ mảnh đất trên đều mang tên bố mẹ tôi và gia đình không có giấy tờ gì về thông tin mảnh đất ngoài thông tin trên bản đồ 299. Năm 2012, khi địa phương đo Vilap, bố mẹ tôi tách mảnh đất ra làm 3 thửa để chia cho các con và mỗi thửa đã được cấp sổ đỏ. Thửa đất mang tên bố mẹ tôi là thửa số 4, diện tích 305 m2, ghi trên sổ đỏ là đất ở vì có nhà đang ở. Thửa đất cho vợ chồng tôi là thửa số 19 diện tích 251,2 m2 ghi trên sổ là đất trồng cây lâu năm vì khi đó chỉ có vườn. Thửa đất cho anh tôi là thửa số 30 diện tích 108,5 m2 ghi trên sổ là đất trồng cây lâu năm vì chỉ có vườn. Tháng 12/2025, vợ chồng tôi đã chuyển mục đích sử dụng thửa đất số 19 lên đất ở và đã đóng đủ tiền chuyển mục đích (đóng 100%). Tôi xin hỏi, thửa đất số 19 của vợ chồng tôi có thuộc nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền với đất ở nhưng được tách ra để chuyển quyền sử dụng đất không? Khi chuyển mục đích sử dụng đất của thửa đất số 19 với diện tích 251,2 m2 lên đất ở, vợ chồng tôi có được giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất theo Nghị quyết 254/2025/QH15 của Quốc hội không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Vũ Thị Huyền
Vũ Thị Huyền - 08:02 25/06/2026

Cách xác định nhân khẩu được hỗ trợ khi thu hồi đất ruộng

Hộ gia đình ông A được giao ruộng ổn định lâu dài gồm tiêu chuẩn của ông A, vợ và con trai. Nay người con trai lấy vợ tách hộ riêng. Hộ bố gồm bố và vợ, hộ con trai gồm 4 khẩu: con trai, vợ, 2 con. Hộ bố và hộ con trai vẫn chung quyền sử dụng đất, nhân khẩu hỗ trợ ổn định đời sống địa phương xác định gồm khẩu trong hộ của bố, số khẩu trong hộ của con trai, tổng là 6 khẩu được hỗ trợ. Tôi xin hỏi, như vậy có đúng không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Nguyễn Thị Hương Giang
Nguyễn Thị Hương Giang - 09:03 24/06/2026

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng

Tôi xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở diện tích 86,4 m2, 3 tầng, đất ở nông thôn trong làng. Đợt 1 tôi nộp hồ sơ và được cho biết thiếu chứng chỉ năng lực công ty, chứng chỉ thiết kế. Tôi đã bổ sung đủ theo yêu cầu. Tuy nhiên sau đó xã lại cho biết tôi thiếu bản kê khai kinh nghiệm của tổ chức, cá nhân thiết kế; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty. Tôi xin hỏi, có đúng hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng phải có 2 giấy tờ nêu trên không? Tôi xây nhà nhỏ trên đúng sổ đỏ chính chủ mà thủ tục xin giấy phép xây dựng phức tạp, phải đi thuê thiết kế chi phí gần 80 triệu đồng. Theo tôi, các yêu cầu này sẽ gây khó khăn cho các hộ không có điều kiện kinh tế, tích góp nhiều năm mới đủ tiền xây một căn nhà nhỏ. Tôi đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn, xây nhà 3 tầng phải cần những giấy tờ gì để được cấp giấy phép xây dựng?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Nguyễn Minh Huyền
Nguyễn Minh Huyền - 08:02 24/06/2026

Khi nào áp dụng biện pháp buộc khôi phục tình trạng ban đầu của đất?

Tôi được bố mẹ tặng cho 240 m2 đất trồng cây lâu năm, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2014. Năm 2015, tôi xây căn nhà 02 tầng diện tích 70 m2. Vừa qua, tôi nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng 100 m2 đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở. Cán bộ Phòng Kinh tế của UBND xã về kiểm tra hiện trạng và yêu cầu tôi khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất là buộc tháo dỡ công trình trên đất. Gia đình tôi chỉ có thửa đất duy nhất, thửa đất nằm trong khu dân cư, đối chiếu bản đồ quy hoạch là đất ở, đã xây nhà kiên cố, hiện ba thế hệ đang sinh sống trên thửa đất này. Xin hỏi, tôi có thuộc trường hợp buộc khắc phục hậu quả là tháo dỡ công trình để khôi phục hiện trạng ban đầu của đất hay không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Lê Quang Trọng
Lê Quang Trọng - 14:07 23/06/2026

Điều kiện sử dụng đất kết hợp đa mục đích

Tôi có 1.000 m2 đất ở đảo Phú Quý, 1/3 diện tích thửa đất này nằm trong quy hoạch đất thương mại dịch vụ nhưng chưa được phép chuyển vì cơ quan chức năng trả lời là chưa có quy hoạch chi tiết. Tôi xin hỏi, phần diện tích còn lại nằm ngoài quy hoạch đất thương mại dịch vụ và không vướng bất cứ quy hoạch nào khác tôi có được chuyển sang đất đa mục đích để sử dụng hay không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Hướng Diện
Hướng Diện - 09:03 23/06/2026

Chưa có quy hoạch 1/500, chỉ được cấp phép xây dựng có thời hạn?

Tôi đang chuẩn bị xây nhà, khi đến bước xin cấp giấy phép xây dựng thì UBND phường trả lời, chỉ cấp được giấy phép xây dựng có thời hạn do đất chưa có quy hoạch chi tiết 1/500. Tuy nhiên, theo tôi tìm hiểu Luật Xây dựng, trường hợp không vào quy hoạch thì có thể cấp giấy phép xây dựng như thông thường. Nơi ở của tôi hiện tại không vướng quy hoạch. Vậy trường hợp của tôi bị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn có đúng không?
Xem chi tiết

Xây dựng - Nông nghiệp - Môi trường

Nguyễn Đăng Thắng
Nguyễn Đăng Thắng - 11:05 22/06/2026

Xác định hạn mức giao đất ở theo mức tối thiểu hay tối đa?

Tôi nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất và được cán bộ Phòng Kinh tế xã cho biết, hiện chưa biết sẽ xác định hạn mức giao đất tại địa phương là hạn mức giao đất tối thiểu hay hạn mức tối đa (theo Quyết định số 61/2024/QĐ-UBND) để thực hiện việc giảm tiền sử dụng đất. Tôi xin hỏi, vậy hạn mức giao đất ở được xác định như thế nào?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top