Tìm kiếm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi muốn nhập khẩu 1 chiếc xe ba bánh mini loại chở người để đưa các con đi học, nhưng qua tìm hiểu tôi được biết loại xe này hiện không được cấp phép.Tôi xin hỏi, tại sao cơ quan chức năng không cho phép lưu hành loại xe này?
Xem chi tiết
Lê Thu Thuỷ

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi xin hỏi, hiện có bắt buộc công khai thông tin về năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng công trình không? Có quy định riêng về vấn đề này đối với các dự án không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước không? Một đơn vị tư vấn đã thực hiện rất nhiều thiết kế, lập dự án từ nhiều năm và đã được cơ quan chức năng thẩm duyệt, trong các văn bản thẩm duyệt của cơ quan chức năng đã được đánh giá là đơn vị có đủ năng lực hành nghề tư vấn, thiết kế. Hiện đơn vị chưa công khai thông tin về năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng công trình theo Thông tư số 11/2014/TT-BXD ngày 25/8/2014 của Bộ Xây dựng nên đã bị chủ đầu tư từ chối, như vậy có đúng không? Những dự án đang làm dở dang, khi gửi hồ sơ đến cơ quan chức năng xin ý kiến thẩm duyệt thì có bị trả lại vì chưa công khai thông tin về năng lực hoạt động xây dựng không?

Xem chi tiết
Đinh Bá Phong

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi có một xe tải cẩu 2.650kg, chiều cao trong sổ lưu hành là 2,90m. Vậy cho tôi hỏi theo quy định hiện nay, xe của tôi được phép chở hàng chiều cao tối đa là bao nhiêu?  

Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Hộ

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Vừa qua, tôi đến Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai để đổi Giấy phép lái xe hạng A1 sang mẫu mới PET, thì được yêu cầu phải có Giấy khám sức khỏe vì Giấy phép lái xe hạng A1 của tôi do ngành Công an cấp. Tuy nhiên, tôi được biết, theo Thông tư 87/2014/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, để tạo điều kiện cho người dân khi đổi giấy phép lái xe thì không phải khám sức khỏe. Tôi xin hỏi, có văn bản nào quy định phải khám sức khoẻ khi làm thủ tục đổi giấy phép lái xe như trường hợp của tôi không?

Xem chi tiết
Hồ Việt

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi năm nay 31 tuổi, đang công tác tại TP. Vũng Tàu. Do ảnh hưởng chất độc da cam từ bố mà từ nhỏ tôi đã mất đi một bên mắt phải, mắt trái nhìn rất rõ. Theo quy định về sức khỏe để điều khiển phương tiện giao thông đường bộ thì tôi không đủ điều kiện để được thi lấy bằng lái xe mô tô và ô tô. Tuy nhiên, tôi đã lái xe mô tô từ năm 18 tuổi. Do không được thi lấy Giấy phép lái xe nên tôi tự học Luật Giao thông đường bộ và thử đi xe trên sa hình. Đề nghị cơ quan chức năng quan tâm đến những trường hợp như tôi và các trường hợp tương tự để các đối tượng này được bình đẳng tham gia các kỳ sát hạch, và nếu đủ khả năng thì vẫn được cấp Giấy phép lái xe.

 

Xem chi tiết
Lưu Tuấn Phong

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Gia đình tôi đang chăn nuôi 12 con bò, đã xây dựng hầm ủ Biogas kiểu hình mái vòm theo dự án hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan. Tôi được biết thông tin, hộ gia đình nuôi từ 10 con bò trở lên thì phải làm cam kết bảo vệ môi trường. Tôi xin hỏi, thông tin này có đúng không? Nếu phải làm cam kết bảo vệ môi trường thì thủ tục thế nào?
Xem chi tiết
Lê An Bình

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Năm 1975, ông nội tôi khai hoang thửa đất diện tích 595m2. Năm 1982, bố mẹ tôi được ông cho thửa đất này và đã làm nhà ở trên đó. Năm 1996, bố mẹ tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng trong Giấy chứng nhận ghi toàn bộ diện tích là đất trồng cây hàng năm. Năm 2007, bố mẹ cho lại tôi toàn bộ đất và nhà ở. Tôi sử dụng ổn định đến nay. Tôi được biết, theo quy định tại Luật Đất đai 2013 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình tôi đã cấp đất không đúng mục đích sử dụng và được đính chính, cấp đổi lại. Tuy nhiên, trong Luật cũng quy định, những trường hợp đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất thì không được đính chính và cấp đổi lại. Mà trường hợp của bố tôi sử dụng đất từ trước tới giờ chưa được cấp đất ở lần nào. Vậy tôi xin hỏi, trường hợp của gia đình tôi có được đính chính và cấp đổi lại Giấy chứng nhận không, nếu được cấp thì cấp đất ở cho tôi hay cho bố tôi và có phải nộp tiền sử dụng đất không?
Xem chi tiết
Phạm Văn Sơn

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi xin hỏi, Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng sẽ có hiệu lực vào ngày 5/8/2015, vậy hiện đã có Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định chưa? Các cá nhân đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyển cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng trước đây thì làm thế nào để xác định là đây là chứng chỉ hoạt động hạng I, hạng II hay hạng III? Đề nghị cơ quan chức năng cung cấp các biểu mẫu để thực hiện thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cá nhân và cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức theo quy định mới.

Xem chi tiết
Thanh Thúy

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Xin hỏi, xe ô tô bán tải Ford Ranger, tự trọng xe là 1.880kg, có được chạy vào làn cho xe con không? Tôi đã đọc và tìm hiểu tài liệu QCVN 41:2012/BGTVT, mục 4.23, theo cách hiểu của tôi và rất nhiều người đang sử dụng xe bán tải thì tôi có thể điều khiển xe bán tải chạy vào làn đường dành cho xe con. Mong được giải đáp để tôi điều khiển phương tiện của mình đúng luật.

Xem chi tiết
Đỗ Hoàng Thu

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi tham khảo định mức khảo sát công tác khoan xoay bơm rửa bằng ống mẫu ở trên cạn ban hành kèm theo Công văn số 1779/BXD-VP ngày 16/8/2007 của Bộ Xây dựng thấy quy định, khoan không ống chống nhân công và máy thi công nhân hệ số 0,85; Lỗ khoan rửa bằng dung dịch sét nhân công và máy thi công nhân hệ số 1,05. Tôi xin hỏi, chiều sâu hố khoan khảo sát đê là 7-10m đã khoan rửa bằng dung dịch sét rồi có phải dùng chống ống hay không, đơn giá nhân công, máy thi công chỉ nhân với 1,05 hay vừa nhân với hệ số 1,05 và lại nhân với 0,85?

Xem chi tiết
Nguyễn Hương Giang