Tìm kiếm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Ngày 4/11/2013, tôi đi xe máy ngược chiều tại đường số 18, quận Thủ Đức TP. Hồ Chí Minh và phải nộp phạt 600.000đ, đồng thời bị tạm giữ giấy phép lái xe 30 ngày. Tôi muốn hỏi, vi phạm của tôi sẽ bị xử lý theo quy định nào và tôi có quyền khiếu nại quyết định xử lý vi phạm hành chính này không?
Xem chi tiết
Nguyễn Thanh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Chủ tịch UBND cấp xã có quyền xử phạt không quá 5 triệu đồng. Tuy nhiên, theo Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở, thì Chủ tịch UBND cấp xã được phạt tiền đến 10 triệu đồng. Vậy xin hỏi trong trường hợp này, thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND cấp xã sẽ thực hiện theo quy định nào?
Xem chi tiết
Trần Văn Tính

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi được biết Nghị định số 121/2013/NĐ-CP đã có hiệu lực từ ngày 30/11/2013, vậy xin hỏi việc xử phạt vi phạm về sử dụng nhà chung cư có thể thực hiện ngay không hay phải đợi thêm hướng dẫn cụ thể? Những hành vi vi phạm Điều 55 của Nghị định như kinh doanh nhà hàng, vi phạm trong xây dựng... bị phạt 50-60 triệu đồng, tuy nhiên cấp phường chỉ được phép xử phạt tối đa 10 triệu đồng. Trong trường hợp có vi phạm Điều 55 thì sẽ giải quyết như thế nào?
Xem chi tiết
Nguyễn Quang Thái

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi vừa bị cảnh sát giao thông tạm giữ xe máy do vượt đèn đỏ và không có bằng lái. Lo ngại chiếc xe mới mua sẽ bị hư hỏng trong thời gian tạm giữ. Xin hỏi, người vi phạm có được phép đặt tiền để tự giữ và bảo quản phương tiện không và pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào?
Xem chi tiết
Tuấn Ngọc

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi đang công tác tại Công ty CP xây dựng Trường Sơn, tỉnh Nam Định. Công ty tôi đang thi công công trình do Ban quản lý dự án chống lụt bão và đê điều Ninh Bình là đại diện chủ đầu tư. Hiện Công ty gặp một số vướng mắc về áp dụng định mức trong công tác làm mặt đường đá dăm kẹp đất và công tác đào móng, theo Quyết định số 1776/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng. Tôi xin hỏi:

- Theo mã hiệu AD 21400, công tác mặt đường đá dăm kẹp đất bao gồm cả việc rải lớp bảo vệ, tuy nhiên trong định mức không nêu rõ lớp rải bảo vệ sử dụng loại vật liệu gì? Chiều dày lớp bảo vệ là bao nhiêu?

- Theo mã hiệu AB 25000, trong công tác đào móng có yêu cầu "đào đất đổ đúng nơi quy định hoặc đổ lên phương tiện vận chuyển". Vậy, phạm vi đổ đúng nơi quy định ở đây là bao nhiêu? Nếu đất đào móng công trình được đổ tại bãi cách 3 km thì có được tính cự ly vận chuyển không?

Xem chi tiết
Nguyễn Quốc Việt

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi hiện công tác tại Trung tâm Quy hoạch xây dựng tỉnh Vĩnh Long. Năm 2012, Trung tâm tiến hành xây dựng đường chuyền độ cao khu vực đô thị Bình Minh để phục vụ công tác cấp phép xây dựng. Trung tâm có đăng ký hoạt động khảo sát xây dựng, Người chủ nhiệm đo đường chuyền độ cao có chứng chỉ hành nghề khảo sát xây dựng. Xin hỏi, trên lĩnh vực khảo sát xây dựng, Trung tâm có được phép đo đường chuyền độ cao hạng III, IV không?
Xem chi tiết
Trần Thanh Tân

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi điều khiển xe máy đi trong làn đường dành cho xe máy, thì có xe ô tô đi ngược chiều chuyển hướng vào làn xe của tôi, không nhường đường cho xe tôi và chuyển hướng cũng không có tín hiệu báo trước. Vậy, trường hợp này người điều khiển xe ô tô có bị xử phạt không?
Xem chi tiết
Ngô Văn Minh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi công tác tại Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Thủy lợi Hải Phòng.Năm 2011, Công ty của bà Giang ký hợp đồng tư vấn khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công dự án tu bổ đê điều thường xuyên với Ban quản lý dự án xây dựng tỉnh Thái Bình. Hợp đồng phần khảo sát là hợp đồng theo đơn giá, phụ lục chi tiết kèm theo hợp đồng bao gồm cả việc chuyển quân và thiết bị đi về, thuê thuyền đo nước. Trong hồ sơ đề xuất của nhà thầu cũng có đề xuất chi phí cho hạng mục công việc này, tuy nhiên, khi thực hiện quyết toán, chi phí này bị giảm trừ với lý do nội dung công việc không có trong hồ sơ yêu cầu. Xin hỏi, việc giảm trừ chi phí trong trường hợp này có đúng quy định không?
Xem chi tiết
Nguyễn Hương Giang

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty của tôi đang triển khai dự án trong cụm công nghiệp của tỉnh. Dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Hiện nay Công ty đang tiếp tục hoàn thiện các hạng mục cuối cùng của dự án. Xin hỏi, theo quy định thì Công ty có phải xin giấy phép xây dựng cho dự án không?
Xem chi tiết
Nguyễn Đạt Hùng

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty cổ phần xây dựng Tasco (tỉnh Nam Định) thắc mắc như sau: Theo mã hiệu AF.15410, 1m3 bê tông bao gồm 0,014 m3 gỗ và 3,5 kg nhựa đường, tuy nhiên, mã hiệu lại không quy định khối lượng này là định mức cho khe co giãn dài, rộng, sâu bao nhiêu và độ dày của gỗ, nhựa đường được phân chia như thế nào? Trường hợp thiết kế mặt đường rộng 5,5m, dày 20cm và dọc tuyến đường, cứ 5m bố trí 1 khe rộng 1cm, dày 20cm (gỗ dày 17cm, nhựa đường dày 3cm) thì có được áp dụng khối lượng gỗ và nhựa đường theo mã hiệu AF.15410 như nêu trên không?


Xem chi tiết
Công ty cổ phần xây dựng Tasco