Tìm kiếm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi là người khuyết tật, đang tạm trú và làm việc tại TP. Hà Nội. Vừa qua, tôi liên hệ làm vé xe buýt tháng dành cho người khuyết tật thì được cho biết, trường hợp này phải có hộ khẩu thường trú ở TP. Hà Nội và được địa phương nơi thường trú xác nhận là người khuyết tật, sau đó thông qua Hội Người khuyết tật để được hỗ trợ làm vé. Theo tôi, yêu cầu như vậy không hợp lý, đề nghị cơ quan chức năng xem xét, đơn giản hóa thủ tục này.
Xem chi tiết
Đỗ Thị Thu Huyền

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi có giấy phép lái xe ô tô thời hạn đến ngày 19/12/2021. Tôi có bắt buộc phải đổi sang mẫu giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET trong năm nay không? Xem chi tiết
Vũ Đức Tuân

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 9 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 về thu tiền sử dụng đất thì có thể có hai cách hiểu về thu tiền sử dụng đất như sau: Thứ nhất, bằng 100% (diện tích thu tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất + diện tích thu tiền sử dụng đất vượt hạn mức giao đất) x giá đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền x hệ số điều chỉnh giá đất. Thứ hai, bằng 100% (diện tích thu tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất x giá đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) + (diện tích thu tiền sử dụng đất vượt hạn mức giao đất x giá đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền x hệ số điều chỉnh giá đất (nếu có diện tích vượt hạn mức thì mới nhân với hệ số điều chỉnh giá đất). Vậy cách hiểu nào là chính xác?

Xem chi tiết
Dương Tuấn

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi muốn sử dụng thửa đất của mình để thế chấp cho người khác vay vốn tại ngân hàng. Tuy nhiên, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất từ chối thực hiện với lý do, Luật Đất đai 2013 đã bỏ quy định người sử dụng đất có quyền bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất để cho bên thứ 3 vay vốn. Tôi xin hỏi, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất từ chối như vậy có đúng quy định không? Nếu đúng, đề nghị cơ quan chức năng giải thích rõ lý do người sử dụng đất không được quyền dùng tài sản của mình để thế chấp cho bên thứ ba vay vốn tại các tổ chức tín dụng.
Xem chi tiết
Nguyễn Thành Huy

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Địa phương tôi thực hiện giao đất sản xuất lúa theo Nghị định 64/CP, thời gian giao đất lúa là 20 năm và đến tháng 9/2015 là hết hạn sử dụng đất. Tuy nhiên, theo Luật Đất đai 2013 thì thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Tôi muốn biết, những người được cấp đất đến tháng 9/2015 theo quy định cũ, hiện nay không có mặt tại địa phương, không còn trực tiếp sản xuất trên đất (như đi nước ngoài, chết, chuyển khẩu đi thành phố sinh sống...) và các trường hợp trước kia còn nhỏ, được giao đất, hiện nay là cán bộ, công chức thì có tiếp tục được giao đất nữa không? Nếu thu hồi hay tiếp tục giao lại đất thì căn cứ quy định nào? Hiện tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ở địa phương tôi đang thực hiện chỉnh lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa. Văn phòng đã chỉnh lý cả các trường hợp không có mặt tại địa phương thành thời hạn sử dụng đất 50 năm và các trường hợp được giao đất trước đây, hiện nay là cán bộ, công chức. Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thực hiện như vậy có đúng không? Đối với trường hợp sinh sau thời điểm giao đất theo Nghị định 64/CP (năm 1995) thì có được giao đất không? Nếu giao đất thì sẽ lấy quỹ đất ở đâu?
Xem chi tiết
Phạm Hồng Khuê

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Đơn vị của tôi đang thực hiện nhiều dự án về giao thông, trong đó có công tác trích đo bản đồ địa chính phục vụ giải phóng mặt bằng. Tôi xin hỏi, khi thực hiện đo trích lục bản đồ có bắt buộc phải đo nguyên thửa đất không? Hiện trên địa bàn tỉnh Điện Biên những hộ dân có từ 1 ha đến 10 ha đất rất nhiều, nhưng diện tích giải phóng mặt bằng chỉ từ 100m2 đến 1.000m2, nếu phải đo nguyên thửa đất thì chi phí trích đo sẽ khá lớn.
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Toàn

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi xin hỏi, khi cơ quan có thẩm quyền đã cho phép chuyển mục đích sử dụng từ đất lúa sang đất sản xuất kinh doanh thì có phải chuyển sang hình thức thuê đất không? Vấn đề này được quy định cụ thể như thế nào trong Luật Đất đai hiện hành?
Xem chi tiết
Nguyễn Tấn Hưng

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Năm 1992, gia đình tôi nhận chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay, được UBND xã xác nhận. Đất có nguồn gốc là đất đồi, khai phá để làm nhà ở từ năm 1980. Hiện gia đình tôi muốn làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vậy gia đình tôi có phải nộp tiền sử dụng đất không?
Xem chi tiết
Lương Lan

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Theo quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 82 Luật Xây dựng 2014: "Người quyết định đầu tư phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán xây dựng trong trường hợp thiết kế ba bước; phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng trong trường hợp thiết kế hai bước. Chủ đầu tư phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công trong trường hợp thiết kế ba bước". Tuy nhiên, điểm b, khoản 2 Điều 24 Nghị định 59/2015/NĐ-CP lại quy định: "Chủ đầu tư phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng trường hợp thiết kế ba bước". Có thể hiểu, cùng là thiết kế 3 bước nhưng Luật Xây dựng quy định người quyết định đầu tư duyệt dự toán xây dựng, nhưng Nghị định quy định chủ đầu tư phê duyệt dự toán xây dựng. Đề nghị giải đáp cho tôi về vấn đề trên.

Xem chi tiết
Nguyễn Chí Thanh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Năm 2009, tôi được cấp giấy phép lái xe hạng A1 tại Sở Giao thông vận tải tỉnh Thái Nguyên. Nay tôi muốn đổi giấy phép lái xe sang vật liệu PET tại Sở Giao thông vận tải tỉnh Yên Bái. Vậy, hồ sơ đăng ký của tôi cần những giấy tờ gì và có cần hồ sơ gốc không?
Xem chi tiết
Trần Quang Khánh