Tìm kiếm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Kỳ nghỉ Tết năm vừa qua, gia đình tôi đi tàu từ Đồng Nai về quê ở tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên khi tôi hỏi mua vé từ ga Biên Hòa về ga Đồng Lê thì được nhân viên trả lời đã hết vé và yêu cầu tôi mua vé về ga Vinh hoặc ga Thanh Hóa với giá đắt hơn nhiều lần. Tôi muốn hỏi, việc bán vé như vậy có hợp lý không? Trong dịp Tết năm nay ngành Đường sắt có cải thiện gì để phục vụ hành khách được tốt hơn?
Xem chi tiết
Đinh Phương Đức

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi muốn hỏi: Công tác đóng cọc ván thép mã hiệu AC.22100, đoạn cọc không ngập đất, các hao phí nhân công, máy thi công có được nhân hệ số 0,75 so với định mức đóng cọc tương ứng hay không? Công tác nhổ cọc cừ larsen bằng búa rung, cần cẩu mã hiệu AC.23200, hao phí nhân công, máy thi công có được tính cho đoạn cọc không ngập đất không, nếu có thì được tính như thế nào?
Xem chi tiết
Nguyễn Minh Hậu

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Doanh nghiệp của tôi kinh doanh vận tải hành khách đi các tỉnh Tây Nguyên. Tôi muốn hỏi, có quy định nào về việc cấm xe ô tô giường nằm đi các tuyến đường đồi núi như khu vực Tây Nguyên không?

Xem chi tiết
Vũ Thanh Tân

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Đơn vị của tôi đang thi công công trình trường học, đã đạt khối lượng tạm ứng giai đoạn I. Hồ sơ thanh toán gồm Biên bản nghiệm thu khối lượng hoàn thành theo hợp đồng và Bảng xác định giá trị khối lượng công việc hoàn thành theo hợp đồng đề nghị thanh toán, tuy nhiên không được chủ đầu tư chấp thuận. Nay chủ đầu tư yêu cầu hồ sơ thanh toán phải có thêm bảng khối lượng kèm theo đơn giá thanh toán, như vậy có phù hợp không?
Xem chi tiết
Đặng Phúc

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Bảo hiểm xe cơ giới có phải là giấy tờ bắt buộc người lái xe phải mang khi tham gia giao thông không? Người mua bảo hiểm này có những quyền lợi gì?
Xem chi tiết
Nguyễn Tiến Đạt

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Theo khoản 2, Điều 77 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, đối với việc cấp lại giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do bị mất thì, “Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở UBND cấp xã đối với trường hợp của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư… người bị mất Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận”. Tuy nhiên, khoản 2 Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính lại hướng dẫn, trong hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận bị mất gồm có giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày đối với hộ gia đình và cá nhân… Vậy thực hiện niêm yết công khai thông báo mất Giấy chứng nhận đối với hộ gia đình, cá nhân là 30 ngày hay 15 ngày?
Xem chi tiết
Nguyễn Anh Tuấn

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi có tham khảo Thông tư số 04/2010/TT-BXD ngày 26/5/2010 của Bộ Xây dựng hướng dẫn lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình thì thấy, theo hướng dẫn tại Phụ lục số 3 Phương pháp xác định chi phí xây dựng ban hành kèm theo Thông tư, chi phí xây dựng bao gồm: Chi phí trực tiếp, chi phí chung, thu nhập chịu thuế tính trước, thuế giá trị gia tăng và chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công.Tuy nhiên, theo hướng dẫn tại Phụ lục số 4 Phương pháp xác định dự toán công trình bổ sung, thì chi phí xây dựng bổ sung (bù giá) lại không bao gồm chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công. Tôi muốn hỏi, khi lập dự toán chi phí bổ sung, chủ đầu tư và nhà thầu thi công đã đưa vào cả chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công để đề nghị thanh toán, quyết toán, như vậy có phù hợp quy định không?

Xem chi tiết
Trần Thị Thảo Ly

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi đang công tác tại Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn tỉnh Quảng Nam. Đơn vị của tôi dự kiến đầu tư xây dựng cải tạo, mở rộng trụ sở làm việc. Việc cải tạo, mở rộng trụ sở làm việc sẽ sử dụng 100% kinh phí lấy từ Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp (được trích lập từ hoạt động dịch vụ tư vấn thiết kế của Viện). Nguồn vốn này không có trong danh mục “Nguồn vốn đầu tư” được xác định theo Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/2/2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình. Vậy đơn vị của tôi có được áp dụng tương tự như nguồn vốn đầu tư là “Dự án sử dụng vốn đầu tư phát triển của doanh nghiệp Nhà nước” theo điểm b, khoản 1, Điều 2 Nghị định 12/2009/NĐ-CP không và đơn vị có thẩm quyền phê duyệt Báo cáo kinh kế - kỹ thuật, Kế hoạch đấu thầu... cho công trình này không?
Xem chi tiết
Võ Nguyên Vương

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Hiện cơ quan tôi đang thẩm tra quyết toán công trình Cải tạo, nâng cấp hồ chứa nước Làng Trước, huyện Tam Dương do Chi cục Thủy lợi của tỉnh làm chủ đầu tư. Hợp đồng theo hình thức trọn gói. Trong quá trình thực hiện công trình có phát sinh khối lượng nằm ngoài phạm vi công việc phải thực hiện theo thiết kế và cả nằm trong khối lượng theo thiết kế. Khi chủ đầu tư trình phê duyệt bổ sung và được cấp quyết định đầu tư phê duyệt điều chỉnh thiết kế dự toán khối lượng phát sinh và điều chỉnh cả nhân công, máy thi công, nhiên liệu, vật liệu cho tất cả khối lượng trong hợp đồng và khối lượng phát sinh theo quyết định số 1968/QĐ-CT ngày 4/8/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Tôi muốn hỏi: Trường hợp này có được quyết toán theo đơn giá mới đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự toán điều chỉnh nhân công, máy thi công, nhiên liệu, vật liệu cho khối lượng có trong hợp đồng đã ký không (Hai bên đã ký phụ lục hợp đồng theo đơn giá mới ngày 22/9/2011)? Khối lượng phát sinh nằm trong thiết kế ban đầu (đã có đơn giá theo hợp đồng) có được quyết toán theo đơn giá mới đã được cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung nhân công, máy thi công, nhiên liệu, vật liệu không?

Xem chi tiết
Lê Đức Thọ

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi có một xe ô tô tải, tải trọng xe là 740kg, thùng hở (không mui). Thông số xe là: Vết bánh xe 1435/1435 mm; kích thước bao 4155x1680x1915 mm; kích thước lòng thùng hàng 2200x1590x360 mm; chiều dài cơ sở 2625 mm. Đối với xe của tôi, chiều cao và chiều dài hàng hóa được phép chở là bao nhiêu?
Xem chi tiết
Vũ Thành Công