Tìm kiếm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Khoản 2 Điều 12 Nghị định 46/2015/NĐ-CP quy định, nhiệm vụ khảo sát xây dựng do nhà thầu thiết kế lập. Trường hợp chưa lựa chọn được nhà thầu thiết kế, người quyết định đầu tư hoặc chủ đầu tư được thuê tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực lập nhiệm vụ khảo sát xây dựng. Tuy nhiên theo khoản 2, Điều 6 Luật Đấu thầu quy định về bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu; khoản 4, Điều 2 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP thì nhà thầu khảo sát không được trùng với nhà thầu lập nhiệm vụ khảo sát xây dựng công trình. Xin hỏi, đơn vị lập nhiệm vụ khảo sát xây dựng và đơn vị thực hiện khảo sát xây dựng có thể trùng nhau không hay phải là hai đơn vị độc lập?
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Nam

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Đơn vị của tôi ký hợp đồng trọn gói thi công xây dựng một công trình thông qua hình thức đấu thầu. Khi đấu thầu có chi phí hạng mục chung (gồm: Chi phí đảm bảo giao thông, chi phí hạng mục chung khác, chi phí lán trại), nhưng khi thi công một số hạng mục xây dựng được giảm trừ không làm đến nên chi phí xây dựng có giảm. Xin hỏi, chi phí hạng mục chung có giảm theo chi phí xây dựng không vì theo bên chủ đầu tư thì do chi phí hạng mục chung được tính trên tỷ lệ chi phí xây dựng nên chi phí xây dựng giảm thì chi phí hạng mục chung giảm theo. Nhưng trong hợp đồng chi phí hạng mục chung đơn vị tôi ký có đơn vị tính là: toàn bộ, khối lượng là 1 (mặc dù để ra được số tiền chi phí hạng mục chung dự thầu đơn vị ông có nhân tỷ lệ phần trăm chi phí xây dựng nhưng không ghi rõ tỷ lệ phần trăm trong hợp đồng ký kết).

Xem chi tiết
Trần Tất Quyết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Gia đình tôi sử dụng 9.450 m2 đất nông nghiệp tai xã Esa, huyện Ea Kak, tỉnh Đắk Lắk, đã hết hạn sử dụng từ năm 2013. Hiện gia đình tôi muốn gia hạn thời gian sử dụng đất nhưng được UBND xã thông báo sẽ chuyển sang hình thức cho thuê. Xin hỏi, gia đình tôi có được gia hạn thời gian sử dụng đất không?
Xem chi tiết
Nguyễn Trọng Nguyên

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Theo quy định, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục. Theo tôi quy định trên chưa rõ ràng, cụ thể quy định thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình có được hiểu là sau khi công trình đủ điều kiện bàn giao theo quy định pháp luật, tức đã có văn bản chấp thuận đưa công trình vào sử dụng của cơ quan có thẩm quyền thì chủ đầu tư sẽ được quyền bàn giao và khi chủ đầu tư và người mua ký biên bản bàn giao thì sẽ tính thời hạn 50 ngày phải không? Trên thực tế rất nhiều chủ đầu tư hay bàn giao căn hộ trước khi đủ điều kiện mà người mua không nắm được các quy định về điều kiện chủ đầu tư được bàn giao và ký biên bản nhận bàn giao căn hộ. Vậy nếu trong trường hơp này có áp dụng thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao mà công trình chưa có đủ điều kiện bàn giao theo quy định pháp luật hay không? Và nếu đã ký biên bản bàn giao trước thời điểm đủ điều kiện thì thời hạn 50 ngày sẽ tính như thế nào nếu không căn cứ vào thời gian trên biên bản đã ký trước thời điểm dự án đủ điều kiện nhận bàn giao?
Xem chi tiết
Vũ Hoàng Khôi

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Đối với trường hợp thửa đất ở có vườn ao được hình thành trước 18/12/1980 thì việc xác đinh thời điểm hình thành đất dựa trên tiêu chí nào, xét theo giấy chứng nhận được cấp hay thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định hay tiêu chí nào khác?
Xem chi tiết
Đỗ Thị Hoàng Linh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Trong quá trình tìm hiểu các quy định liên quan đến việc xử phạt chủ đầu tư kinh doanh bất động sản theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017, tôi thấy có quy định hành vi vi phạm tại điểm a, khoản 3 Điều 57 như sau: “a) Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định”. Tôi kiến nghị cần hướng dẫn rõ ràng hơn về hành vi vi phạm nêu trên đối với việc kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai, cụ thể trên thực tế rất nhiều các chủ đầu tư căn hộ chung cư triển khai các hình thức đặt cọc, giữ chỗ, hợp tác, hình thức hợp đồng vay có ưu tiên việc giữ chỗ căn hộ... để huy động vốn của khách hàng trước khi đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Xem chi tiết
Vũ Hoàng Khôi

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn về quy định bảo hành nhà chung cư theo Luật Nhà ở, cụ thể làm rõ phần kết cấu sẽ dựa vào văn bản, bản vẽ nào để xác định, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống MEP căn cứ nào để xác định để bảo hành, tường chịu lực và tường không chịu lực thì có phải thuộc phần kết cấu phải bảo hành hết hay không? Hiện nay quy định về nội dung khái quát về bảo hành tại Điều 85 trong Luật Nhà ở khá chung chung. Luật cần quy định rõ các hạng mục và các hạng mục này sẽ căn cứ trên hồ sơ nào khi cấp phép xây dựng để làm cơ sở xác định thì các bên khi yêu cầu bảo hành sẽ có cơ sở chính xác để xác định nội dung được bảo hành hay không bảo hành.
Xem chi tiết
Vũ Hoàng Khôi

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty của tôi có 1 công trình A, đã thuê tư vấn thiết kế lập báo cáo kinh tế kỹ thuật của Công ty X. Sau đó Công ty đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà thầu thi công. Xin hỏi, người chủ trì thiết kế đã lập báo cáo kinh tế kỹ thuật tại Công ty X, giờ tham gia vị trí chỉ huy trưởng của công ty trúng thầu (Công ty Y) thì có vi phạm luật hiện hành không? Việc lựa chọn nhà thầu của Chủ đầu tư đối với Công ty Y với nhân sự như vậy có bị vi phạm hay không?
Xem chi tiết
Thanh Lê

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Khu chung cư của tôi gồm 8 toà nhà với khoảng 3.000 căn hộ. Các cư dân được nhận bàn giao nhà từ tháng 9/2018 đến nay, hiện khu chung cư đang chuẩn bị tổ chức Hội nghị chung cư lần đầu. Phía đơn vị đại diện Chủ đầu tư phát phiếu cho cư dân ấn định luôn là tổ chức Hội nghị cụm chung cư (gồm 8 tòa), trong khi nhiều cư dân ở các tòa không muốn tổ chức theo mô hình Cụm 8 tòa mà là theo Ban quản trị từng tòa để thuận tiện trong các công việc hàng ngày. Cư dân đã kiến nghị Chủ đầu tư lấy ý kiến cư dân theo mô hình Cụm hoặc Tòa rồi mới chốt nhưng phía Chủ đầu tư thì chốt là ban quản trị Cụm 8 tòa và không đồng ý lấy ý kiến mô hình Ban quản trị từng tòa. Xin hỏi, trường hợp này phải giải quyết thế nào và căn cứ theo quy định nào? Xem chi tiết
Ngô Trung Sơn

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty tôi nhận thầu bóc đất xây dựng theo Hợp đồng điều chỉnh giá, trong đó có nêu “nếu điều kiện thủy văn thực tế biến động phải điều chỉnh, bổ sung loại thuốc nổ để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chất lượng và tiến độ thì hai bên căn cứ điều kiện thực tế để thống nhất, điều chỉnh”. Xin hỏi, với phần đất đá có điều chỉnh biện pháp nổ mìn, thì có được thanh toán theo đơn giá nổ mìn mới lập tương ứng với biện pháp thi công điều chỉnh không? Trường hợp vượt giá gói thầu thì cần xử lý thế nào?
Xem chi tiết
Nguyễn Thúy Minh