Tìm kiếm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Điều 48 Nghị định 100/2018/NĐ-CP có để nội dung chứng chỉ thiết kế xây dựng công trình giao thông; thiết kế xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn; thiết kế xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật chung với nhau. Tôi xin hỏi, vậy chứng chỉ khi được cấp là có chung 3 lĩnh vực này không, hay là 3 lĩnh vực khác nhau? Nếu không thì kỹ sư xây dựng công trình giao thông có được cấp chứng chỉ hạ tầng kỹ thuật không?
Xem chi tiết
Nguyễn Anh Tuấn

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Vợ chồng tôi đang định cư ở Đức, nhưng còn mang quốc tịch và hộ chiếu Việt Nam. Vợ chồng tôi muốn mua đất ở Việt Nam để sau này về làm nhà ở dưỡng già. Xin hỏi, vợ chồng tôi có được đứng tên trên sổ đỏ không?
Xem chi tiết
Nguyễn Quốc Thịnh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Chung cư nơi tôi ở đang có vướng mắc liên quan đến việc hiểu và tuân thủ Khoản 3, Điều 35 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP:

"Điều 35. Các hành vi nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư

3. Chăn, thả gia súc, gia cầm gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư".

Ông Phúc hỏi, trong quá trình cư trú tại chung cư, cư dân có nuôi vật nuôi trong phạm vi căn hộ để làm cảnh, bầu bạn (không thả rông) và bảo đảm tuân thủ các quy định về chăn nuôi, thú y, phòng ngừa bệnh dại thì có thuộc trường hợp bị cấm theo quy định không cho phép "chăn, thả gia súc, gia cầm" nêu trên hay không? Nuôi vật nuôi trong phạm vi căn hộ có bị xem là chăn, thả không?

Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Phúc

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi và một người bạn có quốc tịch Mỹ thành lập một công ty tại TPHCM để kinh doanh. Trong quá trình kinh doanh công ty có thuê các văn phòng tại Quận 1 để làm văn phòng. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, công ty phải sử dụng phương án cho thuê lại một phần và toàn bộ một số văn phòng đang làm việc. Tôi xin hỏi, công ty có vốn đầu tư nước ngoài như công ty tôi có quyền cho thuê lại một phần hoặc toàn bộ văn phòng đã thuê cho một bên khác hay không?
Xem chi tiết
Vũ Hoàng Khôi

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Bố tôi đang hưởng chế độ thương binh hạng 1/4 - 82% và có giấy miễn giảm đóng tiền đất là 100%. Hiện bố tôi đứng tên 581,3m2 đất, trong đó có 291m2 thổ cư và đất xử lý năm 1993 là 109m2 đã đóng tiền, còn lại đất lấn chiếm 181,3m2. Nhưng theo quy định vượt quá hạn mức chuyển sang đất phi nông nghiệp. Vậy, nếu bố tôi muốn chuyển toàn bộ đất trên sang đất thổ cư có được không? Hiện nay, theo vị trí hạn mức đất ở quy định là 300m2.
Xem chi tiết
Kiều Văn Hiểu

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Bố mẹ chồng tôi sau khi kết hôn được gia đình xin cho một mảnh đất trước năm 1983. Ông bà đã tạo lập một nửa xây dựng nhà ở để ở, một phần đào ao lập vườn. Sau đó được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất một nửa xây dựng nhà ở. Do bố mẹ chồng tôi có 2 anh em trai nên cho anh cả phần đất mặt đường (trước là ao vườn) để xây dựng nhà ở vào năm 2014. Vậy cho tôi hỏi phần đất này đã được giao trước năm 1983, được sử dụng lâu dài và đã được xây dựng nhà ở, không có tranh chấp, theo quy định luật hiện hành thì phần đất này có làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (như phần đất còn lại) không? Nếu có thì thủ tục giấy tờ như thế nào?

Xem chi tiết
Phạm Thị Thanh Mai

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi sở hữu lô đất nằm tại quận Bình Tân. Đất nhà tôi nằm trong quy hoạch dự phòng hẻm theo quyết định của quận vào năm 2007. Tôi tham khảo Khoản 2, Điều 49 Luật Đất đai 2013 thấy có nội dung, đất thuộc quy hoạch nhưng không nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của quận thì vẫn được chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng nhà ở. Lần gần nhất là năm 2018 tôi lên quận xin chuyển mục đích sử dụng đất nhưng bị trả hồ sơ với lý do đất nằm trong quy hoạch không được chuyển mục đích sử dụng. Xin hỏi, trường hợp này tôi có hiểu đúng Luật không, hay quận thực hiện không đúng quy định?
Xem chi tiết
Đỗ Thị Ngọc Lan

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Vừa qua tôi thấy có thông tin về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho loại hình bất động sản nghỉ dưỡng (Condotel). Sau khi tìm hiểu quy định, tôi hiểu đây là thủ tục cấp Giấy chứng nhận hình thành trên đất thuê. Tôi xin hỏi, thứ tự cấp Giấy chứng nhận cho người mua là như thế nào? Có phải chủ đầu tư sau khi xây dựng và hoàn tất cập nhật công trình xây dựng trên đất sẽ tiến hành xin cấp Giấy chứng nhận cho người mua? Hay chủ đầu tư sẽ thực hiện như trình tự cấp Giấy chứng nhận đối với căn hộ, cụ thể chủ đầu tư sẽ nộp các hồ sơ pháp lý và hợp đồng mua bán ký với người mua để Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện cấp Giấy chứng nhận?
Xem chi tiết
Vũ Hoàng Khôi

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi được bố mẹ tặng cho đất, trên đất đã có nhà ở xây dựng từ năm 2000. Đất phù hợp quy hoạch đất ở đô thị. Năm 2013, tôi đã làm thủ tục sang tên với diện tích là 130m2 (trong đó 50m2 thổ cư, 80m2 đất vườn). Nay tôi chuẩn bị làm thủ tục chuyển mục đích 80m2 đất vườn sang thổ cư.

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 5 của Nghị định 45/2014/NĐ-CP và Điểm a, Khoản 2, Điều 5 của Thông tư 76/2014/TT-BTC thì tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích.

Tôi xin hỏi, trường hợp này tôi có được áp dụng theo quy định trên hay không?

Xem chi tiết
Phan Thanh Cường

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Đơn vị tôi đang gặp vướng mắc trong giải quyết thủ tục cho các tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân (chỉ nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm hoặc hàng năm, không phải đất lúa nước) để sử dụng đất vào mục đích nông nghiệp.

Hiện có hai luồng ý kiến về vấn đề này. Ý kiến thứ nhất, tổ chức kinh tế phải lập dự án đầu tư nông nghiệp thì mới được nhận chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm, hàng năm, sau đó mới làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định. Căn cứ pháp lý của ý kiến này là viện dẫn Khoản 29, Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ.

Tuy nhiên, ý kiến thứ hai cho rằng tổ chức kinh tế được nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm hoặc hàng năm (không phải đất lúa nước) theo quy định, bởi vì pháp luật không cấm, không quy định điều kiện phải có dự án đầu tư. Căn cứ pháp lý thực hiện theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 169; Điều 188 Luật Đất đai.

Tôi xin hỏi, tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm hoặc hàng năm (không phải đất lúa nước) để sử dụng vào mục đích nông nghiệp theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp có cần điều kiện phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định đầu tư trước khi nhận quyền sử dụng đất hay không?

Xem chi tiết
Nguyễn Thanh Cho