Tìm kiếm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi có mảnh đất nông nghiệp được cha mẹ cho và đã làm thủ tục tặng cho đứng tên 2 vợ chồng, giờ tôi muốn làm thủ tục tặng cho người anh ruột. Xin hỏi, tôi có thể làm thủ tục tặng cho đối với anh ruột không, nếu được thì thủ tục như thế nào? Xem chi tiết
Võ Minh Thường

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Cho tôi hỏi về vấn đề cách tính diện tích sàn xây dựng cho mục đích tính hệ số sử dụng đất:

Giả sử công trình có 5 tầng khối đế và khoảng 20 tầng khối tháp căn hộ. Tầng mái của khối đế (tầng 6) được bố trí khu vực mở đa chức năng chỉ có cột, không xây tường bao, nhưng bên trên có sàn của các tầng căn hộ phía trên. Vậy khu vực mở này có tính vào diện tích sàn tầng 6 không?
Xem chi tiết
Hoàng Lê Phụng Hân

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công trình đang triển khai thi công xây dựng được một số hạng mục dở dang thì dừng thực hiện để bàn giao cho đơn vị khác theo chỉ đạo của cấp thẩm quyền (UBND tỉnh). Các bên liên quan gồm: Chủ đầu tư, tư vấn giám sát, tư vấn quản lý dự án, đơn vị thi công, tư vấn thiết kế đã tiến hành kiểm tra hiện trường, đo vẽ hiện trạng,… để xác định điểm dừng kỹ thuật, tính toán khối lượng đã thi công, tổ chức thanh quyết toán theo điểm dừng kỹ thuật,…

Vậy, xin được hỏi, trong trường hợp này có phải thực hiện theo Điều 13 Thông tư 26/2016/TT-BXD ngày 26/10/2016 hay không? Có mời cơ quan chuyên môn về xây dựng (Sở Xây dựng) tham gia kiểm tra và thông báo kết quả kiểm tra bằng văn bản hay không?
Xem chi tiết
Lê Thanh Trung

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Cơ quan cấp giấy phép xây dựng cho dự án đầu tư trong khu công nghiệp. Trong giấy phép xây dựng số 45/GPXD gồm có 3 hạng mục công trình (nhà làm việc, căn tin, nhà xưởng sản xuất). Tuy nhiên, khi đi kiểm tra thì phát hiện chủ đầu tư xây dựng thêm 02 hạng mục (nhà kho và nhà bảo vệ). Đã yêu cầu chủ đầu tư lập hồ sơ xin giấy phép xây dựng 02 hạng mục (nhà kho và nhà bảo vệ). Nhà đầu tư đã lập hồ sơ và nộp xin cấp giấy phép xây dựng. Sau khi thụ lý hồ sơ xin cấp bổ sung thêm 02 hạng mục trên, tôi phân vân không biết là ghi vào phần điều chỉnh trên giấy phép xây dựng đã cấp số 45/GPXD, hay là cấp giấy phép xây dựng mới cho hai hạng mục trên?

Xem chi tiết
Nguyễn Phương Bình

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tháng 8/2019, công ty tôi được phê duyệt quy hoạch dự án bao gồm (nhà chung cư và khu nhà ở liên kế). Nhà chung cư 26 tầng (cấp I), khu nhà ở liên kế cao 5 tầng (cấp III). Vậy cho hỏi thẩm quyền cấp phép xây dựng cho khu nhà ở liên kế thuộc cơ quan chuyên môn cấp huyện hay cấp sở?

Xem chi tiết
Nguyễn Trường Duy

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Hiện nay công ty tôi đang thi công xây dựng công trình, nhưng chưa đủ điều kiện để xin cấp hạng năng lực hoạt động xây dựng. Theo quy định tại Khoản 2, Điều 10 Thông tư 17/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng: "Một tổ chức có thể đề nghị cấp chứng chỉ năng lực cho một hoặc nhiều lĩnh vực tương ứng với các hạng khác nhau theo quy định của Thông tư này. Tổ chức chưa đủ điều kiện cấp chứng chỉ năng lực được tham gia các hoạt động xây dựng các lĩnh vực quy định tại Điều này đối với dự án chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình quy mô cấp IV; dự án sửa chữa, cải tạo, bảo trì công trình quy mô cấp IV khi người phụ trách lĩnh vực chuyên môn của tổ chức có điều kiện năng lực phù hợp với lĩnh vực đó", nhưng nay Thông tư này đã hết hiệu lực bởi Thông tư 08/2018/TT-BXD. Vậy cho tôi hỏi, công ty chúng tôi có được thi công những công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật nữa không hay phải có chứng chỉ năng lực mới được dự thầu? Đối với những công trình sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, mở rộng, xử lý điểm đen đối với đường giao thông thì cách xác định cấp công trình thuộc cấp mấy?

Xem chi tiết
Trần Tất Quyết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Khoản 10, Điều 3 Luật Nhà ở quy định: “Cải tạo nhà ở là việc nâng cấp chất lượng, mở rộng diện tích hoặc điều chỉnh cơ cấu diện tích của nhà ở hiện có”. Tuy nhiên, tôi chưa tìm thấy văn bản nào định nghĩa, giải thích về “điều chỉnh cơ cấu diện tích” nên có nhiều cách hiểu khác nhau. Đồng thời cũng chưa có văn bản nào quy định, hướng dẫn chi tiết về cải tạo nhà ở.

Tôi xin hỏi, thế nào là “điều chỉnh cơ cấu diện tích của nhà ở hiện có”?

Đối với việc cấp giấy phép xây dựng, đề nghị được giải đáp một số vấn đề sau:

Trường hợp một: Hộ gia đình cá nhân trên thửa đất có nhà ở hiện trạng, nhưng do căn nhà quá cũ, chật chội nên hộ dân muốn phá toàn bộ đi xây lại, làm tăng diện tích, nâng cấp chất lượng so với nhà ở hiện trạng đó, khi gửi hồ sơ vào bộ phận một cửa, cán bộ xuống kiểm tra thì vẫn còn nhà hiện trạng. Trường hợp này thuộc cấp giấy phép xây dựng mới hay cấp giấy phép xây dựng cải tạo, sửa chữa?

Ví dụ: Ông A nộp hồ sơ vào bộ phận một cửa, đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới cho nhà ở riêng lẻ. Sau khi nhận được hồ sơ từ bộ phận một cửa, cán bộ phụ trách cấp phép đi kiểm tra thực tế thì thấy trên mảnh đất của ông A có ngôi nhà 1 tầng xây từ lâu, móng cọc tre, ông A đang sinh hoạt tại ngôi nhà này. Nay ông A xin phá dỡ hết toàn bộ nhà ở hiện trạng, để xây mới với thiết kế móng cọc bê tông, nhà cao 4 tầng, bảo đảm phù hợp với quy hoạch, mật độ và các quy định khác của pháp luật.

Xét thấy ông A xây dựng nhà 4 tầng làm tăng chất lượng và tăng diện tích so với nhà cũ 1 tầng. Nếu áp dụng theo Khoản 10, Điều 3 Luật Nhà ở thì có thuộc trường hợp cải tạo, sửa chữa hay không? Cơ quan cấp giấy phép xây dựng có quyền yêu cầu ông A bổ sung hồ sơ theo trường hợp cải tạo, sửa chữa hay không?

Trường hợp hai: Chỉ phá dỡ công trình cũ nhưng không xây dựng mới thì có phải xin giấy phép xây dựng hay không? Nếu phải xin giấy phép xây dựng thì cấp theo Phụ lục nào trong Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng?

Ví dụ: Ông B có một căn nhà hiện trạng nhỏ, xây từ lâu. Do không có nhu cầu sử dụng nên ông B muốn phá đi cho quang đãng, dọn sạch mặt bằng (sau khi phá thì ông B không có nhu cầu xây dựng). Vậy trường hợp này ông B có phải xin cấp giấy phép xây dựng không? Nếu có thì cấp theo Phụ lục nào trong Thông tư số 15/2016/TT-BXD?

Xem chi tiết
Phạm Trung Hiếu

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi có 150m2 đất trong đô thị, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mục đích sử dụng là đất ở tại đô thị. Theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt thì vị trí thửa đất nằm trong quy hoạch đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo. Theo quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt vị trí thửa đất nằm trong quy hoạch đất giáo dục. Tôi có nhu cầu xin phép xây dựng nhà ở hạn trên thửa đất trên. Thửa đất chưa có thông báo thu hồi đất, chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Xin hỏi, tôi có đủ điều kiện được cấp phép xây dựng nhà ở có thời hạn trên thửa đất này không?
Xem chi tiết
Lê Lâm Đồng

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi điều khiển xe 50cm3 lưu thông từ phần đường vỉa hè lề đường xuống đường nhựa về hướng bên phải được 5,4m, lúc này xe cách mép đường 1,4m (đường rộng 8m) thì xe mô tô lưu thông phía sau quẹt trúng xe tôi. Khi tôi đi từ phần đường vỉa hè lề đường xuống đường nhựa tôi chỉ quan sát nhưng không bật xi nhan. Xin hỏi, tôi có vi phạm Điểm a, Khoản 4, Điều 6 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ không?
Xem chi tiết
Nguyễn Tuấn Anh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi xin hỏi, đường giao thông nông thôn mới cấp C có bắt buộc phải có hành lang lộ giới không?
Xem chi tiết
Nguyễn Đình Quang