Tìm kiếm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Điểm c Khoản 6 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu: “Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở” Vậy tôi xin hỏi, từ “chưa vượt quá 0,25” ở đây được hiểu là như thế nào? Trong Nghị định ghi con số 0.25 chỉ là con số gần “kết thúc” cho mức phạt này, vậy còn con số bắt đầu là bao nhiêu, là số 0 hay là 0.1 hay là 0.00001?
Xem chi tiết
Trần Văn Anh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Đoạn đường DT744 đi ngang Ấp Rạch Kiến, Thanh Tuyền, Dầu Tiếng, Bình Dương , chiều dài từ trường Tiểu học Thanh Tuyền đến Nhà thờ Rạch Kiến dài gần 2km gây bức xúc và khó khăn khi giao thông. Xin cho tôi hỏi khoảng cách như vậy có đúng quy định không? Và có hợp lý với người dân không?

Xem chi tiết
Lê Minh Trí

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi làm tư vấn thiết kế và lập dự toán công trình, trong quá trình thực hiện việc thanh quyết toán gói thầu tư vấn thuộc dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn Nhà nước tôi gặp khó khăn về việc áp dụng Phụ lục 03a và Phụ lục 04 Thông tư 08/2016/TT-BTC ngày 18/1/2016 của Bộ Tài chính. Trong giai đoạn làm hồ sơ thanh toán giá trị gói thầu tư vấn, theo quy định Khoản b, Điều 9 Thông tư 08/2016/TT-BTC, Công ty tôi phải lập Bảng xác định khối lượng công việc hoàn thành theo hợp đồng theo Phụ lục 03.a theo hướng dẫn, nhưng trong quá trình lập bảng tính theo hướng dẫn của Phụ lục 03.a Công ty gặp khó khăn trong việc điền thông tin cho các cột sau: Đơn vị tính; Lũy kế thực hiện kỳ trước, Thực hiện kỳ này, Lũy kế thực hiện đến hết kỳ này (trong mục Khối lượng); Đơn giá thanh toán. Việc áp dụng Phụ lục 03.a đối với gói thầu thi công xây dựng dễ áp dụng vì đã quy định rõ những nội dung này kèm theo phụ lục khối lượng trong hợp đồng thi công xây dựng, tuy nhiên đối với gói thầu tư vấn đầu tư xây dựng thì việc điền các thông tin vào nội dung yêu cầu của Phụ lục 03.a lại không được quy định rõ ràng và các cơ quan quản lý nhà nước về thanh toán vốn (Kho bạc nhà nước) khác nhau lại yêu cầu khác nhau về việc điền các thông tin này. Việc này gây khó khăn cho Công ty tôi khi thực hiện ký kết phụ lục và hoàn thiện phụ lục này để hoàn tất hồ sơ thanh toán. Ngoài ra, một số cơ quan quản lý nhà nước về thanh toán vốn (Kho bạc Nhà nước) còn yêu cầu Công ty tôi hoàn thiện thông tin vào cột 6 (Giá trị đề nghị thanh toán kỳ này) và cột 7 (Luỹ kế giá trị thanh toán). Cho tôi hỏi, việc áp dụng Phụ lục 03.a cho đơn vị tư vấn điền thông tin như thế nào là phù hợp và việc các đơn vị quản lý nhà nước (Kho bạc Nhà nước) yêu cầu thêm thông tin vào mẫu Phụ lục 03.a có phù hợp theo hướng dẫn hay không? Trong quá trình thực hiện hợp đồng đơn vị tôi có ký phụ lục hợp đồng về điều chỉnh giảm giá trị hợp đồng. Vậy, việc đã điều chỉnh giá trị hợp đồng theo phụ lục hợp đồng đã ký kết thì khi thanh toán có cần làm bảng tính theo Phụ lục 04 hay sẽ điều chỉnh vào cột Đơn giá bổ sung (nếu có) của Phụ lục 03.a? Xem chi tiết
Trần Quang Mạnh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Đơn vị tôi là nhà thầu, có ký hợp đồng thi công làm đường với chủ đầu tư của công trình (BQLDA) sử dụng vốn ngân sách nhà nước theo phương thức đấu thầu và hình thức hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh. Hiện tại công trình thi công đã gần hoàn thiện, có biên bản nghiệm thu, có bảng thanh toán giá trị khối lượng hoàn thành (03a) đã được ký xác nhận giữa chủ đầu tư và nhà thầu.Tuy nhiên, để thuận tiện cho công tác thanh toán tiền mua vật liệu và tiền thuê máy thi công, chủ đầu tư (BQLDA) và nhà thầu đã ký phụ lục hợp đồng thỏa thuận thanh toán trực tiếp từ chủ đầu tư cho đơn vị cung cấp vật liệu và thuê máy (có hợp đồng giữa nhà thầu và đơn vị mua bán vật liệu và thuê máy thi công). Xin hỏi, trong trường hợp này phụ lục hợp đồng ký có đúng quy định không? Việc chuyển tiền thanh toán cho đơn vị khác ngoài hợp đồng ký ban đầu có được không? Xem chi tiết
Trần Trọng Chính

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty tôi hiện là thầu chính một dự án chung cư cao tầng (công trình hạng 1). Do mới thành lập nên công ty chưa lấy được chứng chỉ năng lực thi công hạng 1. Tuy nhiên, là thầu chính nên công ty đã chia dự án thành các gói thầu nhỏ và thuê các thầu phụ thi công như sau: Phần cọc; Kết cấu bê tông cốt thép và xây trát; Cơ điện và PCCC; Hoàn thiện trong nhà; Cung cấp và lắp đặt nội thất. Tất cả các thầu phụ của công ty đều có chứng chỉ năng lực hoạt động theo yêu cầu của Nghị định 100/2018/NĐ-CP. Xin hỏi, công ty tôi có cần chứng chỉ năng lực hoạt động (hạng I) hay không? Xem chi tiết
Lê Thanh Sơn

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Xe cần cẩu của Công ty tôi có thông số kỹ thuật như sau: Công thức bánh xe: 6x4 Vết bánh xe: 2.045/1.855 (mm); Kích thước bao: 10.925 x2.495 x 3.585 (mm); Chiều dài cơ sơ: 4.500 +1.300 (mm); Khối lượng bản thân: 24700 (kg); Trọng lượng toàn bộ (bao gồm cả người): 24.865 (kg); Số trục 3 cỡ lốp 11.200-20. Theo Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT quy định xe tải trọng 3 trục <=24 tấn. Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, xe ô tô tham gia giao thông khi tổng tải trọng >10% thì mới xử phạt. Xin được hỏi nguyên nhân khi đưa xe đi đăng kiểm không được cấp lưu hành và bị coi là xe quá tải.
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Lương

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Quá trình thực hiện trong lĩnh vực đấu thầu, tôi có một số vướng mắc sau: Theo nội dung tại Khoản 3, Điều 6 Luật Đấu thầu:“3. Đối với gói thầu xây lắp có giá gói thầu không quá 05 tỷ đồng chỉ cho phép nhà thầu là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp tham gia đấu thầu”. Gói thầu E có giá gói thầu không quá 5 tỷ đồng. Hồ sơ mời thầu được lập theo Mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp áp dụng phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ (Mẫu số 01) ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT ngày 6/5/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Nội dung tại CDNT 4.1 Chương II của hồ sơ mời thầu có quy định như sau: Điều kiện về cấp doanh nghiệp: Là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP. Tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định tại Khoản 1 và 2, Điều 6 Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ, như sau: - Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực xây dựng có số lao động tham gia BHXH bình quân năm 2018 không quá 10 người và đáp ứng một trong hai tiêu chí sau: (1) Tổng doanh thu của năm 2018 không quá 3 tỷ đồng; (2) Hoặc tổng nguồn vốn của năm 2018 không quá 3 tỷ đồng. - Doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực xây dựng có số lao động tham gia BHXH bình quân năm 2018 không quá 100 người và và đáp ứng một trong hai tiêu chí sau: (1) Tổng doanh thu của năm 2018 không quá 50 tỷ đồng; (2) Hoặc tổng nguồn vốn của năm 2018 không quá 20 tỷ đồng. Lưu ý: Nhà thầu phải cung cấp các tài liệu liên quan kèm theo hồ sơ dự thầu để chứng minh là doanh nghiệp siêu nhỏ hoặc doanh nghiệp nhỏ. Việc xác định số lao động tham gia BHXH bình quân năm, tổng nguồn vốn và tổng doanh thu của doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định tại Điều 8, Điều 9, Điều 10 Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ. Hồ sơ dự thầu của nhà thầu A có kèm văn bản của cơ quan thuế (Chi cục Thuế) xác nhận nhà thầu A là doanh nghiệp cấp nhỏ để chứng minh nhà thầu A là doanh nghiệp cấp nhỏ và siêu nhỏ theo quy định tại CDNT 4.1 Chương II của Hồ sơ mời thầu. Hồ sơ dự thầu không kèm theo tài liệu chứng minh về số lao động tham gia BHXH bình quân năm 2018 không quá 100 người. Xin hỏi, trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu nhà thầu A, tổ chuyên gia xét thầu và bên mời thầu có được đánh giá nhà thầu A là doanh nghiệp cấp nhỏ theo văn bản xác nhận của cơ quan thuế hay không và không cần yêu cầu nhà thầu A làm rõ chứng minh về số lao động tham gia BHXH bình quân năm 2018 không quá 100 người như vậy có được không?

Xem chi tiết
Phan Chí Thiện

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty CP Vật tư thiết bị môi trường 13 - URENCO 13 hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại, đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép. Hiện Công ty có 10 đầu xe tải để vận chuyển chất thải, tải trọng từ 1 đến 7,5 tấn. Xin hỏi, Công ty có phải thực hiện thủ tục cấp Giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP và Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT không?
Xem chi tiết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi có thửa đất với tổng diện tích là 150m2, mua lại của hàng xóm năm 2001, trong đó 80m2 là đất thủy sản và 70m2 là đất trồng cây lâu năm, không có đất thổ cư. Thửa đất nhà tôi nằm giữa khu dân cư, có thời hạn sử dụng đến năm 2043. Hiện nay tôi có nhu cầu xây nhà ở nên muốn chuyển đất trồng cây thành đất ở. Theo tôi được biết Nhà nước đã ngừng cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thổ canh (không ở trong khu đất ở) sang đất thổ cư. Xin hỏi, khi nào Nhà nước cấp phép lại?
Xem chi tiết
Phạm Văn Khởi

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Theo quy định thì trường hợp khi thu hồi đất để làm đường giao thông, Nhà nước phải ưu tiên phương pháp so sánh trực tiếp để xác định giá đất cụ thể, nhưng UBND tỉnh Hưng Yên áp dụng phương pháp hệ số K để xác định giá đât bồi thường, như vậy có phù hợp quy định của pháp luật không?
Xem chi tiết
Vũ Thanh Bình