Tìm kiếm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty tôi hoạt động về lĩnh vực xây dựng, đã có chứng chỉ hành nghề xây dựng của tổ chức. Nay tôi thành lập một chi nhánh ở khác tỉnh, hạch toán độc lập. Vậy xin cho hỏi tôi có phải xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng cho chi nhánh công ty không?
Xem chi tiết
Đặng Văn Thường

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi đang có ý định mua căn hộ Tulip Tower Quận 7 do Công ty CP Xây dựng Thuận Hưng (công ty thành viên của Công ty Vạn Phát Hưng) làm chủ đầu tư. Được biết căn hộ này đã bàn giao nhà từ tháng 7/2017, tuy nhiên đến nay chưa được cấp sổ. Theo thông tin từ chủ đầu tư là do Bộ Xây dựng chưa nghiệm thu hoàn thành công trình nên chưa đủ thủ tục để cấp sổ cho các hộ dân mặc dù phía chủ đầu tư đã hoàn thành toàn bộ các bước nghiệm thu công trình và đã mời Bộ Xây dựng vào nghiệm thu. Cho tôi hỏi thông tin này có đúng không? Nếu đúng thì khi nào Bộ Xây dựng mới nghiệm thu hoàn thành cho công trình này?

Xem chi tiết
Võ Hoàng Bách

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Theo quy định của Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn; tỉnh Gia Lai đã thành lập xong các Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình chuyên ngành: Giao thông, Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, Nông nghiệp và PTNT (năm 2016). Đến nay các Ban quản lý dự án chuyên ngành đã hoạt động ổn định, nề nếp, chuyên nghiệp và tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh lại muốn sáp nhập một số Ban quản lý dự án chuyên ngành lại thành Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình xây dựng chung kiểu mới. Xin hỏi Bộ Xây dựng: Về thủ tục có phải xin ý kiến Bộ Xây dựng hay không? Kết quả đánh giá mô hình hoạt động của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng kiểu mới trên đã được Bộ Xây dựng tổng kết, đánh giá chưa?

Xem chi tiết
Nguyễn Văn Yên

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Gia đình tôi có 600m2 đất ao từ thời ông cha để lại, nhưng cách xa nhà ở. Gia đình tôi vẫn nộp thuế sử dụng ao đầy đủ hàng năm và có giấy nộp thuế. Đất ao có ghi trong hợp tác xã nhưng gia đình không có giấy sử dụng đất. Xin hỏi, đất ao của gia đình tôi là đất loại gì, có được phép xây nhà không, hay có chuyển đổi để cấp sổ đỏ được không, nếu được thì chi phí chuyển đổi thế nào?
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Thinh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Đất nông nghiệp tại địa phương tôi hiện canh tác không hiệu quả, nhiều người không sản xuất. Gia đình tôi có làm thủ tục đổi đất cho một số hộ dân khác để được về một vị trí (tự dồn ghép để có diện tích rộng đủ sản xuất). Tôi xin hỏi, các hộ dân tự đổi đất cho nhau, có viết giấy và ký giữa hai bên, đồng thời đề nghị UBND cấp xã chứng thực có đúng pháp lý không? Loại đất tôi đổi về là loại 4 (đất trồng hoa màu, không phải đất trồng lúa). Tôi thay đổi cách sản xuất nông nghiệp là trồng các cây ăn quả và rau. Để bảo đảm an toàn cho sản xuất tôi có nhu cầu xây tường bao xung quanh và xây một kho nhỏ không kiên cố để đựng tư liệu sản xuất như phân, cuốc xẻng, máy bơm nước... xin hỏi, tôi có được làm như vậy không?

Xem chi tiết
Nguyễn Văn Nam

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tại TPHCM có rất nhiều nhà "ổ chuột", diện tích nhỏ, ngập nước, xây gạch tạm kém an toàn, chưa pháp lý giấy tờ, phần lớn là gồm 1 tầng trệt và 1 gác gỗ. Thế nhưng, khi người dân xin sửa chữa, cải tạo thì UBND phường chỉ cho nâng nền, nâng gác, nâng mái (vì xin giấy phép xây dựng cực kỳ khó khăn và thậm chí không được, hoặc mất nhiều đất).

Những căn nhà này phần lớn trước đây do người dân xây dựng tạm, đặt gạch xây thẳng trên nền tự nhiên, chất lượng rất kém. Vì vậy nếu chỉ nâng gác, nâng mái lên cao 1,0m thì làm cho nhà càng kém an toàn hơn. Có những nhà chỉ xây tường 100, xây cao gần 6,0m, độ nghiêng đỉnh tường hơn 10cm, lại còn chịu cả sàn bằng tấm cemboard, rất nguy hiểm.

Bản thân tôi là kỹ sư kết cấu xây dựng, còn là đại biểu HĐND, thấy nhiều tình huống này của những bà con địa phương, căn cứ theo Điểm g, Điểm h, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 về trường hợp miễn xin giấy phép, tôi tư vấn cho chủ nhà khi sửa chữa cải tạo thì đổ bê tông cốt thép 4 cột tại 4 góc trong nhà gia cố 4 bức tường lại. Tại vị trí lấp sàn mới, đổ bê tông cốt thép 4 cây dầm trên đầu 4 cây cột để vừa gia cố bức tường, vừa làm khung đỡ hệ chịu lực của sàn mới. Như thế sẽ bảo đảm an toàn cho công trình, đồng thời thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, UBND phường và ngay cả UBND Quận không đồng ý cách làm này, cho rằng việc làm này đã thay đổi kết cấu chịu lực, vi phạm pháp luật.

Điểm g, h Điều 89 quy định như sau:

“g) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc”.

Tôi đã tìm rất nhiều tư liệu để xem thế nào là thay đổi kết cấu chịu lực, nhưng đến nay vẫn chưa thấy có văn bản nào chính thức giải thích vấn đề này.

Đứng về góc độ chuyên môn, tôi cho rằng thay đổi kết cấu chịu lực chính là thay đổi nội lực của kết cấu (theo chiều hướng nguy hiểm hơn). Xây tường cao lên trên hệ tường cũ là làm tăng thêm nội lực cho kết cấu tường cũ, đó mới chính là thay đổi kết cấu, còn dùng hệ khác đỡ tải trọng tăng thêm, làm cho hệ cũ không tăng thêm nội lực, mới chính là không thay đổi kết cấu.

Đây là vấn đề vướng mắc rất lớn trong việc áp dụng quy định pháp luật, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nhà ở của những bà con có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, kính trình cơ quan chức năng có văn bản giải thích rõ ràng:

1. Thế nào là thay đổi kết cấu chịu lực công trình?

2. Gia cố công trình cho an toàn hơn, có xếp vào loại thay đổi kết cấu chịu lực không trình không? Có cần phải xin phép xây dựng hay không?

Rất mong sớm có văn bản giải thích để tôi có đủ cơ sở bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân hiện tại và sau này.
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Dương

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty CP A hoạt động lĩnh vực xây dựng, đã có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hạng I. Công ty CP B được tách từ công ty CP A. Tôi xin hỏi, Công ty CP B có được sử dụng năng lực kinh nghiệm về xây dựng mà công ty CP A đã có trong suốt thời gian hoạt động từ trước đến nay không? Biết rằng trong Nghị quyết của công ty A đã thông qua về việc tách công ty, đã đồng ý chuyển toàn bộ phần năng lực kinh nghiệm này cho công ty được tách B.
Xem chi tiết
Đỗ Ngọc Huyền

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi chuẩn bị thành lập công ty chuyên về chế biến khoáng sản, cụ thể là mua nguyên liệu thô (quặng sắt không từ) của đơn vị khai thác bán ra, sau đó mang về công ty và tiến hành nghiền đập, tuyển rửa để nâng hàm lượng theo yêu cầu của bên mua rồi xuất bán. Xin hỏi, hình thức công ty tôi tiến hành có phải là hoạt động khai thác khoáng sản không? Công ty dự kiến thành lập mới tại địa bàn đặc biệt khó khăn và với hình thức kinh doanh như trên thì có được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp hay không?
Xem chi tiết
Trương Văn Sơn

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Năm 2018, đơn vị tôi đưa vào sản xuất nhà máy nước với công suất trên giấy cấp quyền khai thác là 3.000m3/ngày đêm và mức đóng phí là 137 triệu đồng/năm. Tuy nhiên đến hết năm 2018, qua sử dụng thực tế thì sản lượng nước sử dụng thấp hơn nhiều so với sản lượng nước phải nộp đóng phí/giấy cấp quyền khai thác (khoảng 1.000m3). Để tránh phát sinh các chi phí không hợp lý cho đơn vị, tôi xin hỏi, theo quy định đơn vị tôi có được phép điều chỉnh giấy cấp quyền khai thác hay không? Nếu điều chỉnh được thì cần làm các thủ tục nào theo hướng dẫn tại văn bản nào?
Xem chi tiết
Đỗ Thanh Tùng

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Luật Đất đai năm 2003, 2013 đều có nêu về đất vườn ao. Tuy nhiên, các văn bản hướng dẫn không nêu rõ thế nào là đất vườn ao trong cùng thửa đất có nhà ở. Tôi xin hỏi, vậy căn cứ nào để xác định? Những trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận và chưa cấp Giấy chứng nhận thì xác định như thế nào?

Cụ thể, tôi có 2.500m2­­ đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1998, loại đất là lúa hoặc mùa, cây hàng năm. Hiện trạng sử dụng là có nhà ở tự xây dựng năm 1986 để ở cho đến nay, nhà ở chưa được hợp thức hóa hoặc công nhận nhà ở đất ở. Mặc dù, Giấy chứng nhận cấp năm 1998 là loại đất lúa hoặc mùa, cây hàng năm nhưng gia đình tôi tự san lấp đất để xây dựng nhà ở năm 1986 khoảng 400m2 và phần diện tích còn lại 2.100m2 thì khoảng năm 2003 gia đình san lấp xung quanh nhà thành đất gò, vườn để trồng hoa màu như rau cải, cây hàng năm, và nuôi cá (việc san lấp đất không xin phép, không bị xử phạt).

Năm 2012, thửa đất này bị giải tỏa để thực hiện dự án đền bù theo Luật Đất đai 2003. Sau đó Ban Bồi thường áp giá tính bồi thường cho tôi là 300m2 đất ở và phần còn lại 2.200m2 được bồi thường theo giá đất nông nghiệp thuần. Theo giải thích của cán bộ làm bồi thường thì phần 2.200m2 không được hỗ trợ đất vườn, ao vì thửa đất được cấp Giấy chứng nhận là loại đất lúa, mùa chứ không phải là đất vườn ao.

Theo bản vẽ hiện trạng bị thu hồi đất ghi nhận loại đất theo trích lục bản đồ 02 là lúa, mùa; phần ghi chú hiện trạng là Gò, CHN, CLN, Ao; theo loại đất trên bản đồ số năm 2004 thì ghi loại đất CHN, CLN, ao; phần ghi chú hiện trạng là gò, CHN, CLN, ao; Theo trích lục bản đồ 299/TTg thì loại đất là mùa (ĐM).

Xin hỏi, như vậy, tôi có được hỗ trợ đất vườn ao trong cùng thửa đất có nhà ở hay không?

Muốn khẳng định đất vườn ao thì căn cứ vào quy định nào? Có căn cứ vào loại đất được cấp Giấy chứng nhận để xác định không hay là căn cứ hiện trạng thực tế sử dụng theo bản đồ số đo năm 2004 để xác định?

Trường hợp nhà xây dựng không đủ điều kiện xem xét công nhận đất ở thì có được hỗ trợ đất vườn ao hay không (mặc dù quy định có nêu: Đất vườn ao trong cùng thửa đất có nhà ở)?

Xác định đất vườn ao có xét thời điểm hình thành đất vườn ao hay không (như trường hợp của tôi nêu trên đất vườn ao hình thành sau khi cấp Giấy chứng nhận, tự san lấp lên đất vườn, gò, ao để trồng rau, cây kiểng, ao nuôi cá, không xin phép)?Xem chi tiết
Hồ Anh Hà