Tìm kiếm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tại Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT có quy định về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động. Tôi xin hỏi, vậy các trường hợp thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động thì có phải xem xét phù hợp với quy hoạch không? Ví dụ: Tôi có thửa đất là đất ở đô thị (ODT), theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện là đất ở đô thị. Tuy nhiên, tôi muốn chuyển sang đất thương mại dịch vụ thì có được đăng ký biến động và không phải xem xét sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất không?
Xem chi tiết
Trần Văn Duy

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Sau khi Ban QLDA đấu thầu và ký hợp đồng xây dựng với công ty A, thì công ty A tách thành hai công ty, một công ty mang tên A và một công ty mang tên khác và chuyển hợp đồng xây dựng vừa ký sang công ty mới thực hiện và đề nghị Ban QLDA ký phụ lục hợp đồng thay đổi thông tin. Cho tôi hỏi là trong trường hợp này Ban QLDA có được ký phụ lục hợp đồng thay đổi thông tin không và nếu được ký thì cần thủ tục gì?
Xem chi tiết
Trần Lâm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Đối với gói thầu xây lắp được áp dụng theo hình thức chỉ định thầu rút gọn và loại hợp đồng trọn gói, thì đơn giá công việc trong hợp đồng có được cao hơn đơn giá công việc đó trong dự toán được duyệt không? Trong quá trình thương thảo hợp đồng để chỉ định thầu, nhà thầu đề xuất một số đơn giá công việc cao hơn đơn giá trong dự toán và một số đơn giá thấp hơn đơn giá trong dự toán, nhưng bảo đảm giá hợp đồng vẫn thấp hơn dự toán gói thầu được duyệt thì có được không?

Xem chi tiết
Nguyễn Duy Cường

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty tôi đang làm thủ tục cấp chứng nhận đầu tư đối với dự án khai thác khoáng sản. Xin hỏi, trong quá trình cấp chứng nhận đầu tư (chủ trương đầu tư) dự án có cần thẩm định, thiết kế cơ sở và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường không?
Xem chi tiết
Lê Hồng Khánh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Năm 2003, gia đình tôi nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận và chuyển mục đích sử dụng đất tại UBND xã Châu Sơn (nay là phường Châu Sơn, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), có giấy biên nhận nộp hồ sơ của UBND xã. Tuy nhiên, do Phòng Địa chính thành phố khi làm bản đồ làm sai số thửa và tên người khác trên mảnh nhà tôi nên tôi chưa cấp được Giấy chứng nhận. Nay UBND phường Châu Sơn làm phương án để chỉnh lý bản đồ và cấp Giấy chứng nhận cho gia đình nhà tôi thì lại làm phương án tài chính theo giá tại thời điểm hiện tại. Xin hỏi, gia đình tôi có được thực thực hiện nghĩa vụ tài chính với diện tích đất tăng thêm và chuyển mục đích sử dụng đất theo giá thời điểm gia đình nộp hồ sơ năm 2003 không?

Xem chi tiết
Phạm Văn Đức

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi xin hỏi, thửa đất có diện tích 5.000m2, loại đất là đất ở 300m2 và đất trồng cây hàng năm, nếu cả 300m2 đất ở và cả phần đất trồng cây hàng năm trong cùng thửa đất 5.000m2, thì diện tích đất trồng cây hàng năm nêu trên có phải là đất vườn?
Xem chi tiết
Hoàng Xuân Hòa

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Theo quy định tại Điều 1 Nghị định 100/2018/NĐ-CP thì điều kiện chung để được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng đối với hạng II là “có thời gian kinh nghiệm tham gia công việc phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề từ 07 năm trở lên” và hạng III là “từ 02 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ đại học; từ 03 năm trở lên đối với cá nhân có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp”.

Xin hỏi, cách tính như thế nào để xác định được kinh nghiệm là 4 năm, 2 năm. Mốc tính thời gian là từ sau khi cá nhân tốt nghiệp đại học và thực hiện công trình đầu tiên tính đến thời điểm xin cấp chứng chỉ (chứng minh bằng quyết định bổ nhiệm) có đúng hay không?
Xem chi tiết
Đào Kiên Chung

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi hiện đang thi công cải tạo sửa chữa công trình Nhà nội thuộc Bệnh viện 19-8 với giá trị tổng mức: 13 tỷ đồng. Trong nhà Nội hiện có tổng 50 buồng bệnh nhân và 50 khu vệ sinh. Theo dự toán được duyệt thì chỉ cải tạo 45 phòng bệnh và 45 khu vệ sinh. Công trình vào triển khai thi công, chủ đầu tư yêu cầu cắt bỏ 1 số hạng mục công việc trong 45 phòng bệnh và trong 45 phòng vệ sinh và yêu cầu sửa chữa thêm 5 phòng bệnh và 5 khu vệ sinh còn lại.

Sau khi tính toán điều chỉnh dự toán thì không làm vượt giá 13 tỷ tổng mức ban đầu. Vậy cho tôi hỏi khi điều chỉnh sửa chữa thêm 5 phòng bệnh và 5 khu vệ sinh có làm thay đổi quy mô công trình, quy mô dự án không hay chỉ làm điều chỉnh về khối lượng công việc trong dự án?

Mong trả lời sớm để tôi làm căn cứ triển khai các bước tiếp theo.
Xem chi tiết
Trần Văn Trung

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi góp vốn cùng 5 thành viên mua 1.200m2 đất tại phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tôi đã lên Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã hỏi về thủ tục đồng sở hữu thì được trả lời, đồng sở hữu chỉ cho phép 2 người đứng tên trên sổ. Xin hỏi, Phòng Tài nguyên và Môi trường trả lời như vậy có đúng không? Nếu đồng sở hữu đúng luật thì 5 thành viên góp vốn có được phép đứng chung đồng sở hữu và có 5 sổ đồng sở hữu hay không? Nếu được đứng tên 5 sổ đồng sở hữu thì cần những giấy tờ gì?
Xem chi tiết
Nguyễn Xuân Long

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty tôi đang thi công gói thầu "cung cấp và lắp đặt hệ nhôm kính, cửa kính, vách kính" cho các tòa cao tầng nhưng hiện nay khi tham gia đấu thầu dự án mới chủ đầu tư yêu cầu phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Qua tìm hiểu các nghị định, thông tư liên quan thì không thấy có nhắc đến lĩnh vực công ty tôi đang tham gia. Vậy tôi xin hỏi, công ty tôi có phải làm chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng trên không? Và nếu có thì sẽ thuộc lĩnh vực nào?

Xem chi tiết
Hoàng Vinh