Tìm kiếm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Hiện nay tôi đang thực hiện dự án Đầu tư xưởng sản xuất phân bón hữu cơ từ tái chế rác thải sinh hoạt (rác thải hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp) công suất 9.000 tấn sản phẩm/năm. Vậy dự án của tôi có thuộc đối tượng phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường hay không và căn cứ theo văn bản pháp luật nào? Xem chi tiết
Bùi Thị Bích Châm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Gia đình tôi có mẹ là vợ liệt sĩ và 4 người con liệt sĩ. Hiện người con út ở chung với mẹ tôi. Người con đứng tên quyền sử dụng đất, nguồn gốc đất là của cha mẹ để lại cho người con trai út đứng tên. Nay, người con trai út làm thủ tục tặng cho mỗi người 1 phần (diện tích khoảng 200m2 đất tại phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương). Đồng thời lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở mỗi người thêm 160m2. Cho tôi hỏi, mỗi người được hưởng chế độ miễn, giảm thuế như thế nào (từ trước đến nay gia đình tôi chưa được miễn, giảm thuế chuyển mục đích quyền sử dụng đất)? Xem chi tiết
Võ Nhựt Trường

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty Sao Đỏ đang sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai tại TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương, công suất khai thác dưới 10m3/ngày đêm. Vậy, Công ty có phải xin giấy phép khai thác nước ngầm và nước xả thải không? Nếu có thì xin ở đâu và thủ tục như thế nào? Xem chi tiết
Công ty Sao Đỏ

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Năm 2013, bà Thạch Thị Nhau làm giấy đồng thuận giao đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng 1 thửa đất tại ấp Cầu Hanh, xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh cho tôi và tôi được toàn quyền sử dụng, đăng ký sang tên. Hiện bà Nhau không còn ở địa phương để đến xã chứng thực chuyển nhượng. Xin hỏi, tôi muốn thực hiện đăng ký sang tên thửa đất trên thì phải làm như thế nào?
Xem chi tiết
Trần Thanh Thảo

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Doanh nghiệp của tôi đang triển khai thi công công trình dân dụng gồm rất nhiều hạng mục, phần móng sử dụng cọc ép bằng bê tông cốt thép, khối lượng ép cọc tương đối lớn. Để bảo đảm tiến độ thi công công trình, Công ty có sử dụng phụ gia cho quá trình sản xuất cọc bê tông cốt thép, sau khi nén mẫu bê tông cọc ở 7 ngày tuổi thì đạt >100% mác thiết kế. Xin hỏi, Công ty có được phép ép cọc sau khi có kết quả thí nghiệm R7 đạt >100% mác thiết kế hay không hay phải đợi kết quả thí nghiệm bê tông sau 28 ngày (R28)?
Xem chi tiết
Nguyễn Tuấn

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi làm việc tại Ban quản lý dự án. Đơn vị của tôi có một hợp đồng trọn gói thi công hệ thống thoát nước thải. Trong tiên lượng mời thầu hạng mục cống thoát nước thải là ống cống bê tông cốt thép D300. Do vậy trong hợp đồng hạng mục cống nước thải cũng được ghi là: Ống cống bê tông cốt thép D300. Tuy nhiên hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công (phát hành cùng hồ sơ mời thầu) hạng mục cống thoát nước thải lại ghi là: Ống nhựa UPVC CLASS nối gioăng cao su. Thực tế thi công trên công trường, nhà thầu đã thi công là ống nhựa UPVC CLASS nối gioăng cao su. Xin được hướng dẫn thủ tục thanh toán cho hạng mục cống thoát nước nêu trên.
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Nam

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Căn cứ Nghị định 46/2015/NĐ-CP, hợp đồng thi công xây dựng công trình ký kết giữa nhà thầu chính và nhà thầu phụ thì việc ngân hàng phát hành thư bảo lãnh bảo hành mà người thụ hưởng là nhà thầu chính còn người yêu cầu bảo lãnh là nhà thầu phụ thì có phù hợp với quy định pháp luật không?
Xem chi tiết
Phạm Văn Trọng

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tháng 6/2019, gia đình tôi xây bức tường rào phía đất nhà bà để ngăn cách với nhà hàng xóm. Đến ngày 19/6/2019, hàng xóm làm đơn tố cáo nhà tôi xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông. Xin hỏi, phạm vi hành lang an toàn giao thông đường liên xã là bao nhiêu? Trong phạm vi nào thì không được phép xây dựng? Phần tường rào nhà tôi đua bằng mép mái nhà bên cạnh, nếu kết luận nhà tôi xây dựng trên hành lang an toàn giao thông thì phần quán trên không của gia đình bên cạnh có vi phạm xây dựng vào phần hành lang an toàn giao thông trên không không?
Xem chi tiết
Trần Huyền Ngọc

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi tốt nghiệp Đại học Giao thông vận tải chuyên ngành Cầu đường bộ. Theo quy định của Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 tôi đã được Sở Xây dựng Quảng Bình cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình thủy lợi cấp 3. Tuy nhiên hiện nay chứng chỉ đã gần hết hạn sử dụng. Theo quy định của Nghị định 100/2018/NĐ-CP ngày 16/7/2018 và Thông tư 08/2018/TT-BXD ngày 5/10/2018 thì tôi có được cấp lại chứng chỉ hành nghề thiết kế công trình thủy lợi hạng 3 (Nông nghiệp và PTNT) không?
Xem chi tiết
Nguyễn Tiến Mạnh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty tôi có ngành nghề chính là buôn bán máy móc, thiết bị, phụ tùng máy khai khoáng, xây dựng; máy nông nghiệp, đến nay chưa có hồ sơ môi trường. Xin hỏi, công ty tôi có cần phải thực hiện đề án bảo vệ môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường không? Ngành nghề kinh doanh của công ty không nằm rõ trong các mục của đề án hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường.
Xem chi tiết
Hoàng Thị Minh Hương