Tìm kiếm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Địa phương tôi có một dự án đầu tư công do UBND huyện quyết định chủ trương và quyết định dự án đầu tư (dự án chỉ phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật). Tổng mức đầu tư tại quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự kiến là 5 tỷ đồng (và có ghi là tổng mức đầu tư sẽ được chuẩn xác tại quyết định phê duyệt dự án của cấp có thẩm quyền - là UBND huyện). Khi lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật thì tổng mức đầu tư được phòng chuyên môn thẩm định có giá trị lớn hơn 5 tỷ đồng (nội dung đầu tư theo chủ trương đã được duyệt). UBND huyện đã ra quyết định phê duyệt dự án (báo cáo kinh tế - kỹ thuật) có tổng mức đầu tư theo giá trị đã được thẩm định (lớn hơn 5 tỷ đồng). Tôi xin hỏi, UBND huyện có cần thiết phải ra thêm một quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư nữa không?

Xem chi tiết
Bùi Mạnh Cường

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Điểm a, Điểm b của Khoản 2, Điều 13 Thông tư 50/2015/TT-BGTVT có nêu:

Điều 13. Chấp thuận xây dựng công trình thiết yếu trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ của quốc lộ đang khai thác

2. Tổng cục Đường bộ Việt Nam chấp thuận đối với các dự án sau:

a) Xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp, mở rộng công trình thiết yếu trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ có tổng chiều dài lớn hơn 1 km trên các tuyến, đoạn tuyến đường bộ;

b) Công trình xây dựng đường dây điện 35 kV trở lên; đường ống cấp, thoát nước có đường kính trên 200 milimét; các công trình thủy lợi, băng tải; các đường ống năng lượng, hóa chất nguy hiểm có nguy cơ cháy nổ, ăn mòn kim loại; các công trình có xây dựng cầu, cống cắt qua đường bộ;

Tôi đang công tác tại Công ty CP Cấp thoát nước Bến Tre, Công ty cần lắp đặt ống cấp nước nằm trong hành lang Quốc lộ 60 với các trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Ống có đường kính nhỏ hơn 200 milimet nhưng có tổng chiều dài lớn hơn 1km (VD: ống D60mm, dài 5km).

Trường hợp 2: Ống có đường kính lớn hơn 200 milimet nhưng có tổng chiều dài nhỏ hơn 1km (VD: ống D250mm, dài 0,5km).

Cả hai trường hợp nêu trên Công ty phải xin Tổng cục Đường bộ Việt Nam không? hay là xin Cục quản lý đường bộ IV hoặc Sở Giao thông vận tải?

Kính đề nghị Quý các cơ quan hướng dẫn giúp để tôi thực hiện cho đúng.

Xem chi tiết
Hoàng Ngọc Sơn

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Gia đình tôi có xe pickup hiệu Ford Ranger. Xin hỏi, chiều cao tối đa có thể chở hàng hoá trên thùng phía sau của xe là bao nhiêu? Có thể chở vượt ra ngoài chiều dài thùng xe hay không, nếu vượt thì được phép vượt bao nhiêu vì hiện tại không có quy định về kích thước hàng hoá được phép chở ở xe bán tải.
Xem chi tiết
Nguyễn Hồ Thanh Hải

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi đang quản lý phương tiện phà chở khách ngang sông. Phương tiện của tôi được sửa chữa trong thời gian còn hạn đăng kiểm. Xin hỏi, khi sửa chữa xong phương tiện tôi có cần đăng kiểm lại không? Đối với những sửa chữa nào khi sửa xong thì phải đăng kiểm lại?
Xem chi tiết
Trần Tất Quyết

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi có một thửa đất ao, nay tôi muốn chuyển mục đích sử dụng thành đất lúa có được không? Nếu được phép chuyển mục đích thì tôi phải đóng những loại thuế, phí nào?
Xem chi tiết
Kim Mãn

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Khi đầu tư xây dựng đường giao thông, công tác đo đạc thành lập mảnh trích đo địa chính phục vụ bồi thường giải phóng mặt bằng được chủ đầu tư tách riêng thành dịch vụ tư vấn có đúng không? Nếu hoạt động trên không phải là dịch vụ tư vấn thì đó là gì? Trường hợp đơn vị lập thiết kế kỹ thuật - dự toán thì có được trực tiếp thực hiện đo đạc thành lập mảnh trích đo địa chính không?
Xem chi tiết
Lê Anh Thuấn

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty tôi có chứng chỉ hoạt động năng lực thiết kế công trình hạ tầng kỹ thuật. Vậy công ty tôi có được tham gia thẩm tra công trình cùng nội dung, cùng hạng hay không?
Xem chi tiết
Lưu Xuân Tuấn

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Đơn vị tôi được giao làm chủ đầu tư dự án khắc phục, sửa chữa các hạng mục công trình bị hư hỏng có tổng mức đầu tư dưới 800 triệu đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. Đơn vị tôi hiện không đủ điều kiện, năng lực để trực tiếp quản lý dự án. Xin hỏi, đơn vị tôi có được phép thuê các công ty tư vấn khác có đủ điều kiện, năng lực phù hợp với quy mô công trình để thực hiện quản lý dự án không? Nếu thuê công ty tư vấn mà không phải là các Ban quản lý dự án chuyên ngành/khu vực thì có trái với quy định tại Điều 62 Luật Xây dựng không?
Xem chi tiết
Hồng Ân

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Gia đình tôi xây dựng nhà ở (đã có giấy phép xây dựng), thuộc trường hợp gia đình được phép tự tổ chức xây dựng (diện tích sử dụng nhỏ hơn 250m2, nhà dưới 3 tầng).Căn cứ Công văn số 3549/TCT-DNK ngày 20/9/2006 của Tổng cục Thuế, về việc chính sách thuế đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân; Công văn số 2010/TCT-CS ngày 16/5/2017 của Tổng cục Thuế về việc chính sách thuế, tôi nhận thấy gia đình tôi không thuộc đối tượng phải kê khai thuế khi thực hiện xây dựng nhà ở tư nhân do mình tự tổ chức thực hiện.Tuy nhiên, UBND phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột đã gửi giấy mời gia đình tôi lên thực hiện kê khai thuế xây dựng. Xin hỏi, UBND phường Tân Lợi làm như vậy có đúng với quy định về đối tượng phải kê khai thuế không? Ai là đối tượng phải kê khai và nộp thuế xây dựng? Hộ gia đình tự tổ chức thực hiện có phải nộp thuế xây dựng không? Nếu có thì theo quy định tại văn bản nào?
Xem chi tiết
Trương Đình Văn

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi làm đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 109,5m2 đất HNK (đất trồng cây hàng năm khác), thửa đất số 28, tờ bản đồ số 20, phường Mỹ Đông, TP. Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận với mục đích là đất nông nghiệp, tuy nhiên đơn của tôi bị từ chối. Sau đó tôi đã làm lại hồ sơ, xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng là đất ở nhưng cũng không được đồng ý với lý do hiện không có nhà ở trên đất. Xin hỏi tôi cần làm hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào?
Xem chi tiết
Bùi Thụy Quỳnh Như