Tìm kiếm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Chủ đầu tư một công trình hỏi: Trong quá trình thi công, do đặc tính thang máy nên khi lắp phải điều chỉnh chiều cao tum thang tăng 1,2m so với thiết kế được phê duyệt nhằm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật lắp đặt thang máy. Việc tăng này không làm tăng diện tích sử dụng, không ảnh hưởng đến mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, không thay đổi quy mô dự án. Vậy xin hỏi chủ đầu tư có phải mang hồ sơ đến cơ quan quản lý Nhà nước để thẩm định lại không? Hay chủ đầu tư thẩm tra và chịu trách nhiệm về việc này?
Xem chi tiết
Nguyễn Minh Diệu

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty tôi đang sử dụng lò hơi đốt bằng nhiên liệu phoi bào (đã được kiểm tra ngưỡng chất thải nguy hại theo QCVN 07:2009/BTNMT: Không vượt ngưỡng). Hiện tại, công ty có hệ thống xử lý khí thải dùng nước tuần hoàn để xử lý. Sau quá trình xử lý một lượng bùn lắng từ quá trình này phát sinh. Tôi xin hỏi, tro, xỉ lò hơi phát sinh trong quá trình đốt lò hơi bằng phoi bào có phải là chất thải nguy hại không? Nếu đúng thì là mã gì? Bùn lắng phát sinh từ quá trình dùng nước để xử lý khí thải có phải là chất thải nguy hại không? Nếu đúng là mã gì?

Xem chi tiết
Mai Đức Điệp

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Căn cứ quy định tại Phụ lục II Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ thì dự án đầu tư xây dựng cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm; chăn nuôi, chăm sóc động vật hoang dã tập trung có quy mô từ 50 động vật hoang dã trở lên phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, có quy mô từ 5 động vật hoang dã đến dưới 50 động vật hoang dã thì lập kế hoạch bảo vệ môi trường. Tôi xin hỏi, chim yến có phải là động vật hoang dã hay không? Hiện nay, việc đang phát triển rầm rộ việc xây dựng nhà yến để lấy tổ, vậy, việc xây dựng nhà yến có cần làm thủ tục môi trường hay không?
Xem chi tiết
Trần Ngọc Thạch

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi mua một nền đất thuộc loại đất nông nghiệp trồng cây lâu năm. Đất này nằm trong quy hoạch đất ở nông thôn. Xin hỏi, tôi muốn xây nhà mà không chuyển đổi mục đích sử dụng đất có được không?
Xem chi tiết
Nguyễn Trung Sáng

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty tôi đang sử dụng giàn khoan để khoan hầm. Vì máy khoan nóng nên có sử dung một lượng nước máy khoảng  (1 ngàn tấn / ngày) để bơm vào hầm làm nguội giàn khoan, phía trên có hệ thống xử lý nước thải. Xin hỏi, sau khi cho nước trong hầm vào hệ thống xử lý nước thải xong thì khi xả nước ra ngoài Công ty tôi có cần xin giấy phép xả nước không?
Xem chi tiết
Đỗ Thị Quỳnh Như

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Cơ quan tôi đang thực hiện thẩm tra dự toán xây dựng công trình có công tác gia cố hố đào móng bằng cọc cừ Larsen. Vật liệu trong công tác đóng và nhổ cừ được tính theo như sau:

Khối lượng vật liệu hao hụt = 1,17% * lần đóng nhổ + 3,5% * số tháng cọc ở công trình (tính cho môi trường nước ngọt).

Xin hỏi, ngoài ra có phải tính thêm chi phí thuê cừ tương ứng với khối lượng hao hụt vật liệu cọc ở công trình như trên không?

Xem chi tiết
Lê Viết Hoàng

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Hồ sơ bản vẽ thiết kế có thể hiện chi tiết gia công lắp đặt cốt thép đường kính 16mm và bảng thống kê có khối lượng thép này là 10 tấn. Nhưng dự toán được duyệt không có công tác gia công lắp đặt cốt thép đường kính 16mm này (hoặc có khối lượng = 0). Tôi xin hỏi, khối lượng công việc gia công lắp đặt cốt thép do dự toán lập thiếu như trên (hợp đồng trọn gói không thể hiện công việc này) có được xem là khối lượng ngoài phạm vi công việc thực hiện hợp đồng không? Nhà thầu yêu cầu phát sinh khối lượng trên có phù hợp không?
Xem chi tiết
Nguyễn Thanh Toàn

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty tôi có các cá nhân đầy đủ chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát theo quy định, nhưng về công ty (tổ chức) thì chưa có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng lĩnh vực giám sát thi công. Hiện tại công ty tôi có một dự án đầu tư xây dựng với vai trò là chủ đầu tư. Xin hỏi, nếu công ty tôi thành lập đoàn giám sát để tự thực hiện giám sát thi công thì có vi phạm quy định của pháp luật không?
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Tuyến

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Cơ quan tôi là Ban quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp trực thuộc Sở Xây dựng, cơ quan thực hiện việc QLDA thông qua ký kết hợp đồng tư vấn QLDA với các chủ đầu tư, trong quá trình thực hiện công việc Ban có thành lập ban QLDA của công trình đó và người đứng đầu ban đó được gọi là giám đốc ban. Xin hỏi cơ quan tôi làm vậy có hợp lý không?
Xem chi tiết
Vũ Xuân Đắc

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty của tôi được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác tài nguyên nước dưới đất từ ngày 18/7/2013, thời hạn 5 năm. Do thiếu sót trong việc theo dõi thời hạn nên khi giấy phép hết hạn, công ty vẫn tiếp tục khai thác nước dưới đất. Trong thời gian quá hạn, công ty vẫn kê khai và tính nộp thuế tài nguyên nước dưới đất đầy đủ với cơ quan thuế. Sang năm 2019, công ty tôi xin cấp giấy phép mới với loại tài nguyên là mặt nước và ngày 22/1/2019, công ty được UBND tỉnh cấp giấy phép mới. Như vậy, trong khoảng thời gian từ ngày 18/7/2018 đến ngày 21/1/2019, công ty đã khai thác nước dưới đất trong khi chưa được cấp giấy phép. Xin hỏi, công ty tôi có được thực hiện bổ sung lại các thủ tục cần thiết để bảo đảm phù hợp về tính pháp lý đối với việc khai thác tài nguyên nước không? Nếu được thực hiện bổ sung thì trình tự và các thủ tục thực hiện như nào? Nếu không được bổ sung thủ tục thì công ty sẽ bị xử lý ra sao? Về hồ sơ kê khai nộp thuế tài nguyên, trong khoảng thời gian chưa được cấp giấy phép khai thác, công ty vẫn kê khai nộp thuế tài nguyên nước dưới dất (theo khai thác thực tế) là có phù hợp với quy định hay không? Nếu chưa phù hợp thì cần bổ sung điều chỉnh như thế nào để đúng với quy định hiện hành?
Xem chi tiết
Bùi Quang Khanh