Tìm kiếm

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Đơn vị tôi là chủ đầu tư đang lập, trình thẩm định hồ sơ quyết toán hoàn thành công trình xây dựng thuộc nguồn vốn Nhà nước. Tuy nhiên gặp vướng mắc, công trình có gói thầu thi công xây dựng cơ điện theo hợp đồng trọn gói. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, đơn vị thi công và tư vấn giám sát có kiến nghị điều chỉnh thiết kế cho phù hợp với kiến trúc, do đó có điều chỉnh bản vẽ thiết kế, chủ đầu tư, tư vấn giám sát và nhà thầu đã làm việc và thống nhất điều chỉnh thi công theo bản vẽ thiết kế điều chỉnh.

Nhà thầu lập lại giá hợp đồng điều chỉnh (nhưng khối lượng điều chỉnh khác khối lượng hợp đồng đã ký (có khối lượng tăng, có khối lượng giảm) và ký phụ lục điều chỉnh giá hợp đồng, giá hợp đồng sau khi điều chỉnh nhỏ hơn giá hợp đồng đã ký kết.

Nhà thầu thi công đúng thiết kế điều chỉnh được duyệt và được nghiệm thu khối lượng quyết toán theo hợp đồng điều chỉnh.

Xin hỏi, nhà thầu thi công có được thanh toán giá trị hợp đồng trọn gói theo giá trị hợp đồng điều chỉnh không?
Xem chi tiết
Trần Trọng Minh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty tôi đã hoàn tất thủ tục đăng ký xét chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng tại Sở Xây dựng và đã được Hội đồng xét chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng có văn bản thông báo đạt yêu cầu, đủ điều kiện cấp chứng chỉ năng lực khảo sát địa hình, địa chất: Hạng III; tư vấn thiết kế công trình giao thông (cầu, đường bộ): Hạng III.

Tuy nhiên, thời gian từ lúc nhận được thông báo đủ điều kiện cấp chứng chỉ đến ngày cấp chứng chỉ chính thức mất rất nhiều thời gian (tôi đã liên hệ với Sở Xây dựng và được cho biết, phải đăng ký thủ tục ở Bộ Xây dựng để xin cấp phôi chứng chỉ mới có chứng chỉ chính thức).

Tôi xin hỏi, từ khi có thông báo đủ điều kiện cấp chứng chỉ đến ngày cấp chứng chỉ chính thức công ty tôi có được tham gia hoạt động xây dựng trong lĩnh vực đã được thông báo đủ điều kiện cấp chứng chỉ không?
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Kim Anh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Theo quy địnhn tại Điểm h Mục 2 Phụ lục II Thông tư số 03/2016/TT-BXD ngày 10/2/2016 của Bộ Xây dựng “diện tích sàn của một tầng là diện tích sàn xây dựng của tầng đó, gồm cả tường bao quanh (hoặc phần tường chung thuộc về nhà) và diện tích mặt bằng lôgia, ban công, cầu thang, giếng thang máy, hộp kỹ thuật, ống khói”. Như vậy, phần diện tích bồn hoa được xây dựng trên phần diện tích ban công có được tính vào diện tích sàn trong giấy phép xây dựng không?
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Hinh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty tôi hoạt động về lĩnh vực xây dựng, đã có chứng chỉ hành nghề xây dựng của tổ chức. Nay tôi thành lập một chi nhánh ở khác tỉnh, hạch toán độc lập. Vậy xin cho hỏi tôi có phải xin cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng cho chi nhánh công ty không?
Xem chi tiết
Đặng Văn Thường

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tôi đang có ý định mua căn hộ Tulip Tower Quận 7 do Công ty CP Xây dựng Thuận Hưng (công ty thành viên của Công ty Vạn Phát Hưng) làm chủ đầu tư. Được biết căn hộ này đã bàn giao nhà từ tháng 7/2017, tuy nhiên đến nay chưa được cấp sổ. Theo thông tin từ chủ đầu tư là do Bộ Xây dựng chưa nghiệm thu hoàn thành công trình nên chưa đủ thủ tục để cấp sổ cho các hộ dân mặc dù phía chủ đầu tư đã hoàn thành toàn bộ các bước nghiệm thu công trình và đã mời Bộ Xây dựng vào nghiệm thu. Cho tôi hỏi thông tin này có đúng không? Nếu đúng thì khi nào Bộ Xây dựng mới nghiệm thu hoàn thành cho công trình này?

Xem chi tiết
Võ Hoàng Bách

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Theo quy định của Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn; tỉnh Gia Lai đã thành lập xong các Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình chuyên ngành: Giao thông, Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, Nông nghiệp và PTNT (năm 2016). Đến nay các Ban quản lý dự án chuyên ngành đã hoạt động ổn định, nề nếp, chuyên nghiệp và tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh lại muốn sáp nhập một số Ban quản lý dự án chuyên ngành lại thành Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình xây dựng chung kiểu mới. Xin hỏi Bộ Xây dựng: Về thủ tục có phải xin ý kiến Bộ Xây dựng hay không? Kết quả đánh giá mô hình hoạt động của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng kiểu mới trên đã được Bộ Xây dựng tổng kết, đánh giá chưa?

Xem chi tiết
Nguyễn Văn Yên

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Gia đình tôi có 600m2 đất ao từ thời ông cha để lại, nhưng cách xa nhà ở. Gia đình tôi vẫn nộp thuế sử dụng ao đầy đủ hàng năm và có giấy nộp thuế. Đất ao có ghi trong hợp tác xã nhưng gia đình không có giấy sử dụng đất. Xin hỏi, đất ao của gia đình tôi là đất loại gì, có được phép xây nhà không, hay có chuyển đổi để cấp sổ đỏ được không, nếu được thì chi phí chuyển đổi thế nào?
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Thinh

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Đất nông nghiệp tại địa phương tôi hiện canh tác không hiệu quả, nhiều người không sản xuất. Gia đình tôi có làm thủ tục đổi đất cho một số hộ dân khác để được về một vị trí (tự dồn ghép để có diện tích rộng đủ sản xuất). Tôi xin hỏi, các hộ dân tự đổi đất cho nhau, có viết giấy và ký giữa hai bên, đồng thời đề nghị UBND cấp xã chứng thực có đúng pháp lý không? Loại đất tôi đổi về là loại 4 (đất trồng hoa màu, không phải đất trồng lúa). Tôi thay đổi cách sản xuất nông nghiệp là trồng các cây ăn quả và rau. Để bảo đảm an toàn cho sản xuất tôi có nhu cầu xây tường bao xung quanh và xây một kho nhỏ không kiên cố để đựng tư liệu sản xuất như phân, cuốc xẻng, máy bơm nước... xin hỏi, tôi có được làm như vậy không?

Xem chi tiết
Nguyễn Văn Nam

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Tại TPHCM có rất nhiều nhà "ổ chuột", diện tích nhỏ, ngập nước, xây gạch tạm kém an toàn, chưa pháp lý giấy tờ, phần lớn là gồm 1 tầng trệt và 1 gác gỗ. Thế nhưng, khi người dân xin sửa chữa, cải tạo thì UBND phường chỉ cho nâng nền, nâng gác, nâng mái (vì xin giấy phép xây dựng cực kỳ khó khăn và thậm chí không được, hoặc mất nhiều đất).

Những căn nhà này phần lớn trước đây do người dân xây dựng tạm, đặt gạch xây thẳng trên nền tự nhiên, chất lượng rất kém. Vì vậy nếu chỉ nâng gác, nâng mái lên cao 1,0m thì làm cho nhà càng kém an toàn hơn. Có những nhà chỉ xây tường 100, xây cao gần 6,0m, độ nghiêng đỉnh tường hơn 10cm, lại còn chịu cả sàn bằng tấm cemboard, rất nguy hiểm.

Bản thân tôi là kỹ sư kết cấu xây dựng, còn là đại biểu HĐND, thấy nhiều tình huống này của những bà con địa phương, căn cứ theo Điểm g, Điểm h, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 về trường hợp miễn xin giấy phép, tôi tư vấn cho chủ nhà khi sửa chữa cải tạo thì đổ bê tông cốt thép 4 cột tại 4 góc trong nhà gia cố 4 bức tường lại. Tại vị trí lấp sàn mới, đổ bê tông cốt thép 4 cây dầm trên đầu 4 cây cột để vừa gia cố bức tường, vừa làm khung đỡ hệ chịu lực của sàn mới. Như thế sẽ bảo đảm an toàn cho công trình, đồng thời thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, UBND phường và ngay cả UBND Quận không đồng ý cách làm này, cho rằng việc làm này đã thay đổi kết cấu chịu lực, vi phạm pháp luật.

Điểm g, h Điều 89 quy định như sau:

“g) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc”.

Tôi đã tìm rất nhiều tư liệu để xem thế nào là thay đổi kết cấu chịu lực, nhưng đến nay vẫn chưa thấy có văn bản nào chính thức giải thích vấn đề này.

Đứng về góc độ chuyên môn, tôi cho rằng thay đổi kết cấu chịu lực chính là thay đổi nội lực của kết cấu (theo chiều hướng nguy hiểm hơn). Xây tường cao lên trên hệ tường cũ là làm tăng thêm nội lực cho kết cấu tường cũ, đó mới chính là thay đổi kết cấu, còn dùng hệ khác đỡ tải trọng tăng thêm, làm cho hệ cũ không tăng thêm nội lực, mới chính là không thay đổi kết cấu.

Đây là vấn đề vướng mắc rất lớn trong việc áp dụng quy định pháp luật, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nhà ở của những bà con có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, kính trình cơ quan chức năng có văn bản giải thích rõ ràng:

1. Thế nào là thay đổi kết cấu chịu lực công trình?

2. Gia cố công trình cho an toàn hơn, có xếp vào loại thay đổi kết cấu chịu lực không trình không? Có cần phải xin phép xây dựng hay không?

Rất mong sớm có văn bản giải thích để tôi có đủ cơ sở bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân hiện tại và sau này.
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Dương

Giao thông - Xây dựng - Tài nguyên - Môi trường

Công ty CP A hoạt động lĩnh vực xây dựng, đã có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hạng I. Công ty CP B được tách từ công ty CP A. Tôi xin hỏi, Công ty CP B có được sử dụng năng lực kinh nghiệm về xây dựng mà công ty CP A đã có trong suốt thời gian hoạt động từ trước đến nay không? Biết rằng trong Nghị quyết của công ty A đã thông qua về việc tách công ty, đã đồng ý chuyển toàn bộ phần năng lực kinh nghiệm này cho công ty được tách B.
Xem chi tiết
Đỗ Ngọc Huyền