Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Thu Thủy
Nguyễn Thu Thủy - 08:29 17/05/2024

Viên chức khuyến nông có được phụ cấp ưu đãi nghề?

Tôi công tác tại Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị: Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Thú y, Trạm Khuyến nông. Tôi xin hỏi, những viên chức là bảo vệ viên bảo vệ thực vật, chẩn đoán viên bệnh động vật có được tiếp tục trả ưu đãi ngành không? Viên chức ngành khuyến nông có được trả ưu đãi gì không? Nếu được chi trả thì theo quyết định và hướng dẫn cụ thể nào?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Thị Hồng Xiêm
Nguyễn Thị Hồng Xiêm - 07:05 17/05/2024

Điều kiện lập Hội đồng sát hạch tiếp nhận viên chức

Tôi xin hỏi, Trung tâm thuộc Sở, là đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm chi thường xuyên chỉ có 1 viên chức (Phó Giám đốc phụ trách), còn lại là hợp đồng lao động thì có được đề nghị Sở thành lập hội đồng sát hạch để tiếp nhận vào viên chức thay cho Trung tâm không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Lê Thị Vân Anh
Lê Thị Vân Anh - 16:34 16/05/2024

Cách tính thành tích xét tặng Bằng khen của Thủ tướng

Tôi xin hỏi, cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng các năm 2019, 2021, 2023; có 5 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2019-2023); Chiến sĩ thi đua cơ sở các năm 2019, 2022; Chiến sĩ thi đua cấp Bộ năm 2022 thì có thể đề xuất được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vào năm 2024 hay không? Tôi đề nghị được giải thích thêm về nguyên tắc: Một hình thức khen thưởng có thể tặng nhiều lần cho một đối tượng; không khen thưởng nhiều lần, nhiều hình thức cho một thành tích đạt được; thành tích đến đâu khen thưởng đến đó.
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Hồng Duyên
Nguyễn Hồng Duyên - 09:05 16/05/2024

Làm kế toán cấp xã cần điều kiện gì?

Khoản 1 Điều 21Nghị định số 174/2016/NĐ-CP ngày 30/12/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Kế toán, tiêu chuẩn, điều kiện của kế toán trưởng, phụ trách kế toán là: "Kế toán trưởng, phụ trách kế toán phải có các tiêu chuẩn quy định tại Điểm a, c, d Khoản 1 Điều 54 Luật Kế toán và không thuộc các trường hợp không được làm kế toán theo quy định tại Điều 19 Nghị định này. Bộ Tài chính quy định về việc tổ chức, bồi dưỡng và cấp chứng chỉ kế toán trưởng". Tiêu chuẩn quy định tại Điểm a, c, d Khoản 1 Điều 54 Luật Kế toán là: "1. Kế toán trưởng phải có các tiêu chuẩn và điều kiện sau đây: a) Các tiêu chuẩn quy định tại Khoản 1 Điều 51 của Luật này; … c) Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng; d) Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng". Như vậy, theo tôi hiểu, hiện nay kế toán muốn được bổ nhiệm kế toán trưởng, phụ trách kế toán thì phải có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng, có thời gian công tác thực tế về kế toán. Tuy nhiên, khi áp dụng, một số đơn vị khi tổ chức tuyển dụng công chức, viên chức để phụ trách kế toán của đơn vị (kế toán của UBND cấp xã) thường là những người mới ra trường, chưa có thâm niên công tác, chưa đủ thời gian để tham gia lớp bồi dưỡng kế toán trưởng (tối thiểu là 2 năm trở lên kể từ ngày ghi trên bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán). Tôi xin hỏi, trường hợp nêu trên có được thực hiện nhiệm vụ kế toán của UBND xã và có được bố trí phụ trách kế toán không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Ngọc Lâm
Nguyễn Ngọc Lâm - 08:17 15/05/2024

Điều kiện hưởng chính sách thôi việc ngay

Tôi sinh ngày 10/7/1967, là viên chức thuộc đơn vị hành chính sự nghiệp. Tôi có nguyện vọng tinh giản biên chế do không đáp ứng được yêu cầu công việc (trình độ công việc yêu cầu là trung cấp mà tôi chỉ mới tốt nghiệp cấp 3), thời gian nghỉ là ngày 1/7/2024. Xin hỏi, tôi có được hưởng chính sách thôi việc ngay quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 29/2023/NĐ-CP về tinh giản biên chế hay không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Việt Anh
Nguyễn Việt Anh - 15:21 14/05/2024

Thẩm quyền duyệt số lao động hợp đồng tại xã

Tôi xin hỏi, căn cứ Nghị định số 111/2022/NĐ-CP thì có phải ban hành quyết định giao (phê duyệt) số người làm việc hỗ trợ, phục vụ tại UBND các xã, thị trấn không? Trường hợp phải giao (phê duyệt) thì cơ quan nào có thẩm quyền?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Mai Tấn Tài
Mai Tấn Tài - 14:45 13/05/2024

Thẩm quyền quyết định mức hưởng phụ cấp ưu đãi nghề

Tôi làm việc tại bệnh viện đa khoa khu vực, là bệnh viện hạng 3. Nhân viên bệnh viện không được nhận hỗ trợ tăng phụ cấp năm 2022-2023 theo Nghị định số 05/2023/NĐ-CP do bệnh viện trực thuộc Sở Y tế. Tôi xin hỏi, như vậy có đúng quy định không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Ngô Thành Nam
Ngô Thành Nam - 08:20 13/05/2024

Điều kiện tham gia dân quân tự vệ

Tôi xin hỏi, tiêu chuẩn sức khỏe khi tham gia lực lượng dân quân tự vệ tại chỗ tại các cơ quan đơn vị là gì? Trường hợp bị cận thị 6 diop có phải tham gia lực lượng dân quân tự vệ tại chỗ tại cơ quan đơn vị không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Hàn Bạo
Hàn Bạo - 08:23 10/05/2024

Có phải đăng thông báo tiếp nhận viên chức?

Quyết định số 168/QĐ-BNV ngày 12/3/2024 của Bộ Nội vụ quy định thủ tục tiếp nhận viên chức có 5 bước nhưng không thấy quy định về việc đăng tải kế hoạch, thông báo tiếp nhận như hình thức thi tuyển và xét tuyển viên chức (phải đăng 1 kỳ trên phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử, hoặc cổng thông tin điện tử). Tôi xin hỏi, trường hợp tiếp nhận vào làm viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có phải đăng tải kế hoạch tiếp nhận và thông báo tiếp nhận như xét tuyển và thi tuyển không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Nguyễn Minh Phi
Nguyễn Minh Phi - 08:22 08/05/2024

Bị loạn thị có tham gia nghĩa vụ quân sự được không?

Thông tư số 105/2023/TT-BQP quy định tiêu chuẩn sức khỏe, khám sức khỏe cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng có quy định về việc phân loại và chấm điểm đối với tật khúc xạ về mắt, theo đó, loạn thị từ 1 diop trở lên thuộc loại 3. Tiêu chuẩn thực hiện nghĩa vụ quân sự là đạt sức khỏe loại 1, loại 2, loại 3. Tuy nhiên, Thông tư số 148/2018/TT-BQP lại quy định không gọi công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt tham gia nghĩa vụ quân sự. Tôi xin hỏi, người bị loạn thị có tham gia nghĩa vụ quân sự được không?
Xem chi tiết

Lao động - Tiền lương

Tạ Quang Tuấn
Tạ Quang Tuấn - 15:42 07/05/2024

Công chức vi phạm giao thông có bị xử lý kỷ luật?

Tôi xin hỏi, công chức bị xử lý vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông (không gây hậu quả) ngoài giờ hành chính, vào ngày lễ, ngày nghỉ và có thông báo gửi về cơ quan thì có bị xử lý kỷ luật “khiển trách” không? Trường hợp bị xử lý kỷ luật thì căn cứ vào điều, khoản nào để xác định hành vi sai phạm?
Xem chi tiết