Tìm kiếm

Lao động - Tiền lương

Tôi là Bí thư đoàn xã (có quyết định ngày 14/1/2020) tại 1 xã nghèo bãi ngang ven biển theo Quyết định 131/QĐ-TTg ngày 25/1/2017 nên được hưởng 1 số chế độ ưu đãi về tiền lương và bảo hiểm... Tuy nhiên ngày 17/1/2020 xã tôi đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới nên các chế độ ưu đãi sẽ bị cắt toàn bộ. Xin hỏi, tôi được bổ nhiệm chức danh bí thư trước khi xã tôi đạt chuẩn nông thôn mới thì tôi có được hưởng phụ cấp thu hút và trợ cấp lần đầu hay không?
Xem chi tiết
Lâm Văn Tưởng

Lao động - Tiền lương

Do nhu cầu sản xuất, công ty của tôi có giai đoạn sẽ chuyển công nhân làm việc ở các bộ phận khác nhau. Khi công nhân được chuyển làm ở vị trí công việc có trong danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì sẽ được hưởng thêm 5% trợ cấp. Ngược lại, khi công nhân chuyển về bộ phận với điều kiện môi trường làm việc bình thường, không thuộc danh mục nghề nặng nhọc, độc hại thì không được hưởng phần trợ cấp này. Xin hỏi, việc chuyển công nhân qua công việc mới mà công việc này không thuộc danh mục công việc nặng nhọc, độc hại dẫn đến không chi trả khoản trợ cấp nặng nhọc, độc hại này thì có được xem là công ty vi phạm "tiền lương công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ" khi điều chuyển công nhân như quy định tại Điều 31 Bộ luật Lao động hay không?

Xem chi tiết
Cao Thị Ngọc Quỳnh

Lao động - Tiền lương

Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên người thân trong gia đình tôi bị mất việc làm. Tôi đã gửi đơn đề nghị UBND Phường 10, Quận 4, TPHCM có chính sách hỗ trợ nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Xin đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Xem chi tiết
Hoàng Thị Thu Phương

Lao động - Tiền lương

Tôi công tác tại Trường THPT Mường Bú, xã Mường Bú, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Theo Điều 1, Điều 2 Quyết định số 275/QĐ-TTg ngày 7/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Mường La là một trong 56 huyện nghèo giai đoạn 2018-2020 và thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP và các chính sách đặc thù quy định tại các Tiểu dự án 1, Tiểu dự án 3, Tiểu dự án 4 thuộc Dự án 1 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Căn cứ Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020 thì xã Mường Bú của huyện Mường La là xã khu vực II, không phải xã đặc biệt khó khăn.

Khoản 2, Mục III, Phần II Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo có nội dung: “Tất cả các xã thuộc các huyện nghèo đều được hưởng các cơ chế, chính sách quy định như đối với xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 giai đoạn II”.

Tại trường THPT Mường Bú, kể từ ngày 30/11/2019 trở về trước thì cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị thuộc đối tượng và đã được hưởng các chế độ, chính sách quy định tại Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 và Nghị định số 61/2006/NĐ-CP ngày 20/6/2006 của Chính phủ. Ngày 8/10/2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 76/2019/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2019 và thay thế Nghị định số 116/2010/NĐ-CP.

Tôi xin hỏi, căn cứ các quy định trên thì cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Trường THPT Mường bú có phải là đối tượng được hưởng các chế độ chính sách quy định tại Nghị định số 76/2019/NĐ-CP ngày 8/10/2019 của Chính phủ không? Trường hợp không phải thì những cán bộ, công chức, viên chức đến nhận công tác tại đơn vị trong những năm 2018 và năm 2019, chưa hưởng đủ 5 năm phụ cấp thu hút được quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 4 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP có được tiếp tục hưởng phụ cấp đủ 5 năm không?

Xem chi tiết
Nguyễn Đức Tuấn

Lao động - Tiền lương

Tôi không biết khu vực tôi ở có thuộc nhóm hỗ trợ vì dịch Covid-19 hay không mà không thấy triển khai? Xem chi tiết
Đặng Ánh Tuyết

Lao động - Tiền lương

Xin hỏi, đối tượng lao động nào làm việc chuyên trách tại Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam được hưởng phụ cấp công vụ không?
Xem chi tiết
Đặng Minh Châu

Lao động - Tiền lương

Tôi làm kế toán tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, nay được phân công kiêm nhiệm kế toán tại Ủy ban mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Xin hỏi, tôi có được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm không, nếu có thì căn cứ văn bản nào? Hiện tôi đang có thai thì khi nghỉ sinh có phải làm công tác kiêm nhiệm không?
Xem chi tiết
Lục Thị Hường

Lao động - Tiền lương

Lao động có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; đóng đủ 20 năm BHXH trở lên thì có bắt buộc nghỉ hưu khi nam từ đủ 55 tuổi nữ từ đủ 50 tuổi không? Thời gian đi học dài hạn ở ngoài công ty có được tính là thời gian làm việc hưởng lương đặc biệt độc hại liên tục không? Xem chi tiết
Bùi Tiến

Lao động - Tiền lương

Vợ chồng chúng tôi làm việc ở công ty cổ phần và bị mất việc từ tháng 4/2017 do chủ doanh nghiệp người Ấn Độ bỏ trốn, từ đó cho đến nay chúng tôi chưa được giải quyết một thủ tục gì cả ( Tòa án tỉnh đã tuyên bố phá sản công ty và các thủ tục chờ tòa án giải quyết kể cả tiền trợ cấp thất nghiệp). Do lớn tuổi chúng tôi khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, chỉ kiếm việc tạm bợ qua ngày. Gần 4 tháng nay vợ chồng tôi không có việc làm vậy chúng tôi có được hưởng trợ cấp không? Chúng tôi đã đến xã, huyện nhưng họ nói không biết trường hợp này kể cả hỏi 111 họ trả lời chúng tôi không thuộc đối tượng nào cả. Với tinh thần không bỏ lại người yếu thế, người thực sự khó khăn, mong cơ quan chức năng có giải pháp. Xem chi tiết
Đặng Ngọc Nhuận

Lao động - Tiền lương

Tôi tham khảo Khoản 3, Điều 1 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và hiểu rằng, một trong các điều kiện để xác định người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp là người đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước đó ít nhất 12 tháng. Vậy, 12 tháng như quy định nêu trên là 12 tháng liền kề tại thời điểm nộp hồ sơ xin thuộc đối tượng không thuộc diện cấp giấy phép lao động hay chỉ cần có 12 tháng đã làm việc trước đó cho doanh nghiệp nước ngoài?
Xem chi tiết
Dương Thị My