Gửi câu hỏi

Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Lao động – Tiền lương – Người có công

Lao động – Tiền lương – Người có công

Trần Mai
Trần Mai - 12:07 05/11/2026

Điều kiện xét tặng Bằng khen cấp tỉnh theo quy định mới

Tôi là giáo viên, có 2 năm học liên tục (2023-2024 và 2024-2025) đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và Chiến sĩ thi đua cơ sở. Trước đây tôi chưa được lập hồ sơ đề nghị Bằng khen cấp tỉnh do chưa đáp ứng điều kiện sáng kiến theo quy định cũ. Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thi đua, Khen thưởng năm 2026 có hiệu lực từ ngày 1/10/2026 đã bỏ điều kiện về sáng kiến. Tôi xin hỏi, trường hợp của tôi đã sau khi Luật mới có hiệu lực thì có được xem xét theo thành tích đã đạt hay phải tính lại điều kiện "02 năm liên tục đến thời điểm đề nghị"?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Trần Thị Xuân Hương
Trần Thị Xuân Hương - 07:01 05/11/2026

Hai hình thức tiền lương đối với hợp đồng tại đơn vị sự nghiệp

Trước đây, trường tôi ký hợp đồng với nhóm tạp vụ theo lương tối thiểu vùng II, loại hợp đồng làm việc nhưng ký thêm phụ lục hợp đồng thỏa thuận mức lương. Nhóm bảo vệ thì ký theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP, có người được hưởng theo bậc lương, có người hưởng lương tối thiểu vùng II. Tôi xin hỏi, những đối tượng trên có phải làm lại hợp đồng mới và chuyển bảng lương theo Nghị định số 111/2022/NĐ-CP không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Nguyễn Nam
Nguyễn Nam - 10:05 04/11/2026

Làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần, tính công và nghỉ bù thế nào?

Công ty tôi có nhân viên A đi làm ngày Chủ nhật (ngày nghỉ hằng tuần) 8 tiếng trong tháng 7/2026, tính tăng ca 200%. Nhân viên A được sắp xếp nghỉ bù trước vào ngày thứ 7. Tháng 7/2026 có tổng cộng 27 ngày công chuẩn. Tôi xin hỏi, trường hợp nhân viên A đi làm đầy đủ các ngày còn lại trong tháng thì số ngày công thực tế tính lương của nhân viên A là 26 ngày hay 27 ngày? Cách sắp xếp nghỉ bù như trên có đúng Luật không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Nguyễn Văn An
Nguyễn Văn An - 07:01 04/11/2026

Đối tượng được tiếp nhận vào công chức

Tôi xin hỏi, những người làm việc theo hợp đồng tại các cơ quan chuyên môn cấp huyện, khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp được tiếp tục hợp đồng để thực hiện công việc tại UBND cấp xã có được xét tuyển vào công chức không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Phùng Thị Yến
Phùng Thị Yến - 11:05 03/11/2026

Căn cứ tính thời gian đóng BHXH để xếp lương viên chức

Tôi có thời gian đóng BHXH 7 năm 7 tháng chưa hưởng chế độ BHXH một lần. Tuy nhiên thời gian đóng BHXH tại vị trí việc làm phù hợp với vị trí tuyển dụng và có trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí tuyển dụng chỉ có 2 năm 8 tháng. Tôi xin hỏi, theo Thông tư số 05/2024/TT-BNV, thời gian căn cứ xếp lương khi mới được tuyển dụng vào viên chức của tôi là tính tổng thời gian đóng BHXH hay phải căn cứ thời gian đóng BHXH có vị trí việc làm và trình độ chuyên môn tương ứng?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Lê Thị Uyên
Lê Thị Uyên - 07:01 03/11/2026

Có thực hiện quy trình bổ nhiệm trong thời gian nghỉ thai sản?

Đơn vị tôi có bà Nguyễn Thị A nghỉ chế độ thai sản từ ngày 1/5 đến ngày 31/10/2026, tuy nhiên bà A đã gửi đơn xin đi làm lại từ ngày 1/10/2026 kèm theo giấy chứng nhận bảo đảm sức khoẻ và phía cơ quan đã đồng ý. Xin hỏi, cơ quan có được bổ nhiệm bà Nguyễn Thị A giữ chức vụ Phó phòng từ ngày 1/10/2026 hay không, hay phải đợi hết ngày 31/10/2026?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Lê Na
Lê Na - 14:08 02/11/2026

Các trường hợp tạm đình chỉ công tác đối với công chức

Một công chức chuyên môn tại UBND xã đã bị khởi tố bị can, trước đây vẫn thực hiện nhiệm vụ công tác, hiện cơ quan điều tra đã kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát, nhưng Viện kiểm sát chưa có văn bản đề nghị tạm đình chỉ công tác. Sau đó, UBND xã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác 30 ngày. Tôi xin hỏi, căn cứ điểm a khoản 2 Điều 56 Nghị định số 170/2025/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Điều 26 Nghị định số 300/2026/NĐ-CP, khi cơ quan điều tra đã kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát, điểm a khoản 2 Điều 56 còn là căn cứ để tạm đình chỉ công tác không? Nếu chưa có văn bản đề nghị của Viện kiểm sát thì UBND xã có được tự quyết định tạm đình chỉ công tác 30 ngày trong trường hợp này không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Mạnh Phương
Mạnh Phương - 10:04 02/11/2026

Thời gian thai sản trùng nghỉ hè, khi nào giáo viên được tính nghỉ thêm?

Tôi là giáo viên tiểu học từ tháng 2/2015 đến nay. Tôi sinh con vào ngày 7/7/2026, trùng vào thời gian nghỉ hè là tháng 7 và tháng 8. Xin hỏi, sau khi nghỉ 6 tháng thai sản thì tôi có được nghỉ bù 2 tháng trùng vào nghỉ hè không?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Phan Anh Dũng
Phan Anh Dũng - 07:01 02/11/2026

Người nghỉ tinh giản có được ký hợp đồng công việc?

Tôi nghỉ việc theo Nghị định số 154/2025/NĐ-CP. Vừa qua, tôi nộp hồ sơ vị trí nhân viên hỗ trợ giáo dục tại một trường tiểu học nhưng được thông báo, tôi thuộc đối tượng nghỉ tinh giản nên không đủ điều kiện để ký kết hợp đồng theo Nghị định 235/2026/NĐ-CP. Đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn cụ thể nội dung trên
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Phương Thảo
Phương Thảo - 08:01 01/11/2026

Viên chức được ký hợp đồng xác định thời hạn bao nhiêu lần?

Theo Luật Viên chức năm 2010, đối với hợp đồng xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 60 tháng và được áp dụng cho người tuyển dụng vào làm viên chức từ ngày 1/7/2020, như vậy là không giới hạn số lần ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn. Từ ngày 1/7/2026, tại Điều 22 Nghị định số 259/2026/NĐ-CP quy định hợp đồng làm việc xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng theo quy định của pháp luật về lao động. Theo Bộ luật Lao động 2019, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng xác định thời hạn quy định như sau: Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng. Tôi hiểu, như vậy không còn quy định về việc hợp đồng xác định thời hạn được áp dụng cho đối tượng nào như quy định của Luật Viên chức 2010. Tôi xin hỏi, chiếu theo quy định tại Điều 22 Nghị định số 259/2026/NĐ-CP thì viên chức được ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn mấy lần?
Xem chi tiết

Lao động – Tiền lương – Người có công

Nguyễn Công Toàn
Nguyễn Công Toàn - 14:08 30/10/2026

Thẩm quyền đề nghị xét khen thưởng thành tích trong kháng chiến

Tôi công tác liên tục trong lực lượng vũ trang và các cơ quan nhà nước từ trước ngày 30/4/1975 cho đến khi nghỉ hưu. Quá trình công tác của tôi như sau: Tháng 9/1970, tôi chính thức được tuyển dụng và biên chế vào cơ quan Nhà nước. Tháng 5/1972, tôi nhập ngũ, được phiên chế về Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 102B, Sư đoàn 308B. Tôi đã tham gia huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu tại các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và hành quân sang tham gia chiến đấu tại Lào. Sau Hiệp định về Lào, đơn vị rút về miền Bắc đóng quân tại các địa bàn Thanh Hóa, Hà Nội, Phú Thọ, Tuyên Quang. Tháng 9/1974, tôi chuyển về công tác tại Học viện Quân sự, sau này là Học viện Lục quân Đà Lạt, sau đó tiếp tục được điều chuyển về Trường Văn hóa Quân khu Thủ đô (đóng tại Sơn Tây). Tháng 3/1986, tôi chuyển ngành, công tác tại Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương), sau đó chuyển công tác sang Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tháng 5/2009, tôi nghỉ hưu đúng tuổi (60 tuổi). Xin hỏi, với thời gian công tác và quá trình tham gia trong quân ngũ, cơ quan nhà nước như trên, tôi có đủ điều kiện để được xem xét khen thưởng Huy chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước (giai đoạn 1954-30/4/1975) hay không? Nếu đủ điều kiện, tôi cần thực hiện những thủ tục gì, lập hồ sơ ra sao và nộp tại cơ quan, đơn vị nào?
Xem chi tiết
Gửi câu hỏi

Tìm kiếm nhanh

Từ khóa
Tìm trong
Tìm kiếm
Top