Tìm kiếm

Lao động - Tiền lương

Doanh nghiệp A có nội quy lao động đã được duyệt bởi cơ quan chức năng với thông tin thời gian làm việc và nghỉ ngơi cho người lao động như sau: Áp dụng thời gian làm việc theo tuần: Hàng ngày từ 8:00 đến 17:30, nghỉ trưa từ 12:00 đến 13:00; 8,5 giờ/ngày. Làm từ thứ 2 đến thứ 6, nghỉ hàng tuần vào thứ 7, Chủ nhật.

Doanh nghiệp A ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động có thông tin như sau:

Thời gian làm việc 42,5 giờ/tuần, nghỉ hàng tuần theo quy định của doanh nghiệp. Khi người lao động nghỉ việc, doanh nghiệp áp dụng ngày công chuẩn là 26 ngày công/tháng để tính lương và tất cả chế độ khác như phép năm tồn để chi trả cho người lao động, với giải thích là doanh nghiệp được phép quy định số ngày công chuẩn trong tháng để tính lương và chế độ cho người lao động (mặc dù mỗi ngày người lao động làm 8,5 giờ, ngày thứ 7 được quy định là ngày nghỉ hàng tuần nhưng khi nghỉ việc doanh nghiệp mặc định ngày công chuẩn là 26 ngày), việc mặc định 26 ngày công chuẩn này không được thể hiện ở bất kỳ giấy tờ pháp lý nào của doanh nghiệp A.

Vậy, trong trường hợp này, việc tự mặc định 26 công làm chuẩn trong tháng để tính lương và chế độ khi nghỉ việc cho người lao động của doanh nghiệp có đúng luật không?

Xem chi tiết
Trần Thị Ngọc Hân

Lao động - Tiền lương

Theo Khoản 1, Điều 8 Thông tư số 40/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính có quy định:

"Đối với cán bộ cấp xã thường xuyên phải đi công tác lưu động trên 10 ngày/tháng; cán bộ thuộc các cơ quan, đơn vị còn lại phải thường xuyên đi công tác lưu động trên 10 ngày/tháng (như: Văn thư; kế toán giao dịch; cán bộ kiểm lâm đi kiểm tra rừng; cán bộ các cơ quan tố tụng đi điều tra, kiểm sát, xác minh, tống đạt và các nhiệm vụ phải thường xuyên đi công tác lưu động khác); thì tuỳ theo đối tượng, đặc điểm công tác và khả năng kinh phí, thủ trưởng cơ quan, đơn vị quy định mức khoán tiền công tác phí theo tháng cho người đi công tác lưu động để hỗ trợ tiền gửi xe, xăng xe theo mức 500.000 đồng/người/tháng và phải được quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị".

Cho tôi hỏi, điều kiện như thế nào thì được xác định là "thường xuyên đi công tác lưu động trên 10 ngày/tháng"?

Ví dụ như kế toán đơn vị tôi thỉnh thoảng liên hệ với kho bạc, ngân hàng cách cơ quan khoảng 500m; mỗi lần liên hệ khoảng 30 phút chủ yếu là chuyển khoản tiền lương, tiền điện thoại, tiền điện 1 lần/tháng; khoảng 90% thời gian làm việc tại cơ quan. Vậy có được xác định là "thường xuyên đi công tác lưu động trên 10 ngày/tháng" không?

Xem chi tiết
Nguyễn Đức Quang

Lao động - Tiền lương

Cơ quan tôi là đơn vị quản lý dự án thuộc nhóm I. Cán bộ ban chỉ có 2 nhân viên hợp đồng còn lại là do công chức các phòng ban kiêm nhiệm.

Cho tôi hỏi, ngoài tiền phụ cấp kiêm nhiệm thì các cán bộ kiêm nhiệm có được hưởng tiền công tác phí khoán, tiền điện thoại khoán (thuộc 18 khoản khoán chi trong danh mục Thông tư số 72/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính) và cuối năm có được hưởng tiền thu nhập tăng thêm không? Các cán bộ kiêm nhiệm đã hưởng công tác phí khoán, điện thoại khoán hay tăng thu nhập từ đơn vị công tác chính của họ.

Xem chi tiết
Đặng Văn Hải

Lao động - Tiền lương

Đơn vị tôi có lao động nam sinh tháng 12/1969, thời gian tham gia BHXH tính đến 31/5/2019 là 24 năm. Lao động này mắc bệnh ung thư giai đoạn trung gian và có nguyện vọng được nghỉ hưu trước tuổi. Vậy, lao động nam này có thuộc đối tượng được nghỉ hưu trước tuổi không? Người lao động và người sử dụng lao động cần làm những thủ tục gì?
Xem chi tiết
Ban Quản lý dự án điện

Lao động - Tiền lương

Quy chế lương của công ty tôi quy định tiền lương của các nhân viên có chức danh từ trợ lý trưởng phòng trở lên được giả định là đã bao gồm tiền lương làm thêm giờ. Tuy nhiên, khi nhân viên có chức danh từ trợ lý trưởng phòng trở lên làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần, ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương thì công ty sẽ bố trí cho nhân viên nghỉ bù nếu nhân viên có nguyện vọng (nghỉ bù nửa ngày nếu thời giờ làm thêm ít hơn 4 tiếng, nghỉ bù nguyên ngày nếu thời giờ làm thêm từ 4 tiếng trở lên). Trong hợp đồng thì không có quy định việc này.

Do quy chế lương nên các nhân viên có chức danh từ trợ lý trưởng phòng trở lên làm thêm giờ sẽ không được tính tiền tăng ca vào những ngày thường và ngày nghỉ. Vậy, công ty quy định như vậy có đúng không?

Xem chi tiết
Nguyễn Văn Hóa

Lao động - Tiền lương

Tôi sinh tháng 8/1975, công tác trong doanh nghiệp Nhà nước, đóng BHXH từ tháng 12/1992. Năm 2003, tôi chuyển đến công ty xây dựng thuộc Bộ Quốc phòng. Tháng 12/2010, tôi được chuyển từ hợp đồng không xác định kỳ hạn sang công nhân viên quốc phòng. Tháng 12/2013, tôi được chuyển quân nhân chuyên nghiệp, cấp bậc Trung tá. Hiện tại tôi hưởng lương cấp bậc Thượng tá; hệ số lương 7,0; hệ số chức vụ 0,4. Nay đơn vị tôi chuyển đổi thành công ty cổ phần (Nhà nước nắm giữ 30% vốn). Theo quy định tôi chưa đủ điều kiện nghỉ hưu mà phải phục viên (BHXH đến tháng 2/2019 được 26 năm 3 tháng, thời gian phục vụ trong quân đội là 8 năm 3 tháng). Vậy, trường hợp của tôi được giải quyết chế độ như thế nào? Nếu tôi phục viên thì hưởng chính sách gì? Sau khi phục viên, nếu tôi tiếp tục ký hợp đồng lao động với công ty để duy trì BHXH đến đủ điều kiện nghỉ hưu thì mức đóng BHXH hằng tháng là bao nhiêu? Nếu công ty cổ phần chỉ đóng mức lương thấp hơn mức hệ số lương hiện tại thì sau này nghỉ hưu BHXH lại tính 5 năm cuối ở mức lương thấp thì rất thiệt thòi cho tôi. Trường hợp tôi không tiếp tục ký hợp đồng với công ty cổ phần mà dừng đóng BHXH và xin bảo lưu thời gian đã đóng BHXH để chờ đủ tuổi nghỉ hưu có được không? Thủ tục thế nào? Thời gian chờ là bao nhiêu năm? Khi nghỉ hưu trường hợp của tôi tính lương hưu như thế nào?
Xem chi tiết
Phạm Trung Đông

Lao động - Tiền lương

Tôi làm giáo viên từ tháng 9/1985 đến tháng 9/1990. Do hoàn cảnh khó khăn, tôi tự ý nghỉ việc từ tháng 10/1990 đến tháng 8/1993. Tháng 9/1993, tôi trở lại giảng dạy cho đến nay. Xin hỏi, thời gian công tác từ tháng 9/1985 đến tháng 9/1990 tôi có được cộng dồn vào thời gian từ tháng 9/1993 đến nay để tính thâm niên nhà giáo không?
Xem chi tiết
Nguyễn Lộc

Lao động - Tiền lương

Tháng 12/2019 một lao động nữ đủ 55 tuổi, đóng BHXH từ năm 2002 đến tháng 12/2019 được 17 năm thì nghỉ việc. Vậy, lao động nữ có được nghỉ 1 giờ/ngày trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 12/2019 không?

Nếu công ty không đồng ý bố trí cho người lao động nghỉ 1 giờ/ngày, với lý do người lao động đóng BHXH chưa đủ 20 năm, nên việc nghỉ việc vào tháng 12/2019 không phải là nghỉ hưu thì có phù hợp với luật không? Xem chi tiết
Đinh Ngọc Anh

Lao động - Tiền lương

Tôi đang là viên chức làm công tác thiết bị, thí nghiệm, có bằng Cao đẳng sư phạm Toán. Xin hỏi, tôi có được áp dụng chuyển chức danh nghề nghiệp sang giáo viên toán không, nếu được thì thủ tục như thế nào?
Xem chi tiết
Tuyết Ly

Lao động - Tiền lương

Tôi xin hỏi, một giáo viên THCS được tuyển dụng năm 2010, mã ngạch 15a.202, tháng 1/2014 có bằng Đại học sư phạm Ngữ Văn, tháng 12/2014 được chuyển sang ngạch giáo viên THCS hạng 2 và đã có các chứng chỉ về quản lý Nhà nước, tin học, ngoại ngữ thì có đủ điều kiện được xét chuyển thành công chức của một cơ quan không?
Xem chi tiết
Trần Ngọc Linh