Tìm kiếm

Lao động - Tiền lương

Bà nội của tôi sinh năm 1930, chết tháng 9/2018, không hưởng trợ cấp BHXH hay bất cứ khoản trợ cấp nào khác, kể cả chế độ trợ cấp xã hội cho người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên. Vậy, bà của tôi có được truy lĩnh trợ cấp xã hội người cao tuổi trong thời gian còn sống từ khi đủ 80 tuổi không? Gia đình tôi có được hỗ trợ mai táng phí không? Xem chi tiết
Nguyễn Thị Lâm

Lao động - Tiền lương

Bố tôi nhập ngũ tháng 1/1956 tại Quân khu Việt Bắc. Tháng 9/1965, bố tôi được cử đi làm chuyên gia quân sự tại Lào, đến tháng 4/1973 về nước và học tại Học viện quân sự. Tháng 5/1991, bố tôi nghỉ chế độ hưu trí với quân hàm Đại tá, đơn vị trước khi nghỉ là Tổng cục Công nghiệp quốc phòng; bố tôi từ trần vào tháng 5/1995. Theo Quyết định 62/2015/QĐ-TTg bố tôi được hưởng trợ cấp một lần cho thời gian là chuyên gia tại Lào, nhưng hiện tại gia đình tôi không còn các giấy tờ mà chỉ còn Lý lịch đảng viên và quyết định nghỉ chế độ hưu trí của bố tôi (trong quyết định không ghi quá trình công tác). Theo hướng dẫn của UBND xã thì bố tôi phải có giấy xác nhận về thời gian được cử đi làm chuyên gia của cơ quan có thẩm quyền. Xin hỏi, trường hợp của bố tôi phải xin xác nhận đó ở cơ quan nào về thời gian công tác tại Lào?
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Thanh Thảo

Lao động - Tiền lương

Tôi ký hợp đồng với công ty ngày 12/11/2018, hết hạn ngày 11/12/2018. Ngày 14/12 tôi lên văn phòng công ty xin nghỉ việc. Kế toán công ty cho biết, theo điều khoản hợp đồng tôi phải báo nghỉ trước 1 tháng để văn phòng chuẩn bị, nên hiện tôi nghỉ việc sẽ không có lương, phụ cấp (hợp đồng của tôi là hợp đồng thử việc, đã hết hạn trước đó 3 ngày). Tôi xin hỏi, công ty giải quyết như vậy có đúng không?

Xem chi tiết
Nguyễn Văn Ninh

Lao động - Tiền lương

Công ty của tôi áp dụng chế độ 2 ca làm việc nhưng lại chia nhỏ thời gian nghỉ và không tính vào thời gian làm việc. Ca làm việc ban đêm bắt đầu từ 20 giờ đến 5 giờ chia làm 3 lần nghỉ là 22 giờ 00 đến 22 giờ 10 phút; 0 giờ 15 đến 0 giờ 55 phút;  3 giờ 00 đến 3 giờ10 phút. Toàn bộ thời gian nghỉ không tính vào thời gian làm việc. Công ty quy định như trên là đúng hay sai?
Xem chi tiết
Thiên Lâm

Lao động - Tiền lương

Tôi làm kế toán Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng. Chế độ kế toán áp dụng cho đơn vị chủ đầu tư theo Thông tư 195/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 của Bộ Tài chính. Theo đó, chi thu nhập tăng thêm được hạch toán vào chi phí (vào TK 642, cuối năm kết chuyển và phân bổ chi phí cho từng dự án vào TK 241). Tuy nhiên, theo Nghị định 141/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập và Thông tư 72/2017/TT-BTC ngày 17/7/2017 của Bộ Tài chính quy định về quản lý, sử dụng các khoản thu từ hợp đồng quản lý dự án thì phần chi thu nhập tăng thêm lại được chi từ quỹ ổn định thu nhập hiện có (sau khi lấy thu - chi ra tiết kiệm phân phối vào các quỹ). Nhưng Thông tư 195/2012/TT-BTC không có tài khoản quỹ ổn định thu nhập (bổ sung thu nhập). Đề nghị cơ quan chức năng giải đáp cho tôi vấn đề này.

Xem chi tiết
Đồng Thị Cảnh

Lao động - Tiền lương

Ngày 29/8/2018, tôi ký hợp đồng lao động với Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận số 2914/HĐLĐ-BVT; làm công việc liên quan đến công nghệ thông tin; loại hợp đồng có thời hạn 24 tháng (từ ngày 1/9/2018 đến ngày 31/8/2020); hưởng lương từ nguồn thu dịch vụ của bệnh viên (không phải ngân sách Nhà nước cấp); có đóng BHXH. Xin hỏi, tôi có phải là đối tượng được hưởng lương thường xuyên không?
Xem chi tiết
Nguyễn Hữu Thanh

Lao động - Tiền lương

Tôi công tác tại Trường Tiểu học 8/4, Trường tôi có một giáo viên được UBND huyện ra quyết định điều động từ Huyện Đoàn sang từ tháng 8/2016, là viên chức hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tuy nhiên từ lúc được điều động về đến nay, giáo viên không giảng dạy được do bị bệnh phải điều trị dài ngày, hiện nay bệnh vẫn không thuyên giảm và không tiếp tục công việc được. Tôi xin hỏi, Nhà trường muốn làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động với giáo viên trên có đúng thẩm quyền không, hay UBND huyện phải làm thủ tục chấm dứt hợp đồng?
Xem chi tiết
Trần Thanh Hoài

Lao động - Tiền lương

Bố mẹ tôi có hộ khẩu tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nhận lương hưu qua thẻ ATM. Xin hỏi, bố mẹ tôi chuyển hộ khẩu sang quận khác có phải thay đổi nơi nhận lương hưu và thực hiện tại BHXH không?
Xem chi tiết
Phạm Gia Hiệp

Lao động - Tiền lương

Tại Điểm b, c khoản 1 Điều 111 của Bộ luật Lao động quy định về người lao động được nghỉ phép cụ thể như sau: 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật; 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành. Hiện có quy định cụ thể nào về người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt và người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt không?
Xem chi tiết
Vũ Thị Nga

Lao động - Tiền lương

Hiện Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 4 (tỉnh Vĩnh Phúc) muốn thuê cộng tác viên bán hàng, chi phí được tính theo sản lượng, ví dụ bán được 1 sim thì trả 10.000 đồng. Công ty không quản lý thời gian, địa điểm làm việc và các ràng buộc về nghĩa vụ. Vậy, theo quy định Công ty của bà có bắt buộc phải đóng BHXH, BHYT, BHTN cho cộng tác viên không? Xem chi tiết
Phan Thị Thu Trang