Tìm kiếm

Lao động - Tiền lương

Tôi được UBND huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum ký hợp đồng lao động và làm việc tại Phòng Tư pháp của huyện từ năm 2005 đến nay, năm 2013 tôi tốt nghiệp Đại học Luật. Vừa qua, Sở Nội vụ tỉnh có văn bản hướng dẫn tuyển dụng công chức không qua thi tuyển nhưng tôi không được thông báo làm hồ sơ. Vậy, trường hợp của tôi có thuộc đối tượng được tuyển dụng công chức không qua thi tuyển không? Nếu phải thi tuyển thì tôi có được hưởng chính sách ưu tiên không?
Xem chi tiết
Nguyễn Ly

Lao động - Tiền lương

Tôi có con trai hiện đã hết hạn hợp đồng lao động ở nước ngoài, nhưng vì lý do sức khỏe nên phải điều trị bệnh ở nước sở tại. Nay con trai tôi có nguyện vọng được về nước. Vậy, trường hợp con tôi có bị xử phạt theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP không?
Xem chi tiết
Nguyễn Vân Anh

Lao động - Tiền lương

Tôi muốn hỏi trường hợp như sau: Trạm bảo vệ thực vật cấp huyện là đơn vị quản lý Nhà nước về bảo vệ và kiểm dịch thực vật trên địa bàn, tuy nhiên, trong năm 2013, cán bộ công tác tại các trạm bảo vệ thực vật đều được chuyển từ công chức sang viên chức. Vậy, việc chuyển đổi công chức sang viên chức như vậy có phù hợp với quy định không?
Xem chi tiết
Phan Khân

Lao động - Tiền lương

Tôi công tác tại UBND huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum được hơn 10 năm. Năm 2007, tôi đã tham gia lớp Đại học Luật, hệ vừa học vừa làm, đến năm 2012 thì có bằng tốt nghiệp. Từ ngày 1/1/2003, tôi được UBND huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum  ký Hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Vừa qua tôi đã làm hồ sơ đề nghị được tuyển dụng công chức không qua thi tuyển. Theo Sở Nội vụ tỉnh Kon Tum, để được tiếp nhận không qua thi tuyển, tôi phải có bằng tốt nghiệp đại học cách thời gian nộp hồ sơ từ 5 năm trở lên. Vậy, trường hợp của tôi, đã công tác tại UBND huyện Ngọc Hồi hơn 10 năm thì có được xét đặc cách tiếp nhận không qua thi tuyển không?
Xem chi tiết
Đào Văn Thành

Lao động - Tiền lương

Năm 1995, tôi được tuyển dụng vào Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuộc UBND huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Tháng 3/2006, tôi được biệt phái sang làm Đội trưởng Đội Thanh niên xung phong huyện. Sau khi được điều động trở lại công tác tại Văn phòng HĐND-UBND huyện vào tháng 4/2009, đến tháng 6/2009, tôi được chuyển từ ngách cán sự (01.004) sang ngạch chuyên viên (01.003). Tháng 12/2009, tôi được bổ nhiệm Phó Trưởng ban chuyên trách Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm của huyện. Vừa qua, Phòng Nội vụ đã tạm dừng chi trả phụ cấp công vụ cho tôi với lý do chưa có sự thống nhất về biên chế công chức hay viên chức.Vậy, trường hợp của tôi được xác định là công chức hay viên chức? Nếu tiếp tục được hưởng phụ cấp công vụ thì tôi có được truy lĩnh phụ cấp đối với thời gian bị tạm dừng chi trả không?

Xem chi tiết
Lường Văn Nguýn

Lao động - Tiền lương

Tôi có hộ khẩu tại xã Ia Krai (xã đặc biệt khó khăn), huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Tháng 9/2011, tôi được nhận làm nhân viên bảo vệ theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn tại trường Tiểu học Lê Quý Đôn đóng trên địa bàn xã này. Tôi hiện được hưởng chế độ phụ cấp thu hút theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ nhưng không được hưởng chế độ trợ cấp lần đầu. Theo trả lời của cơ quan chức năng tại địa phương, chế độ trợ cấp lần đầu chỉ áp dụng cho các đối tượng ở nơi khác chuyển đến công tác, chứ không áp dụng cho đối tượng có hộ khẩu thường trú tại địa bàn. Vậy xin hỏi trường hợp của tôi có được hưởng chế độ trợ cấp lần đầu theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP không?
Xem chi tiết
Tô Đình Cường

Lao động - Tiền lương

Theo tôi được biết, Thủ tướng Chính phủ  đã đồng ý về việc hoán đổi ngày nghỉ Tết, theo đó người lao động được nghỉ 9 ngày. Tuy nhiên công ty của tôi (100% vốn nước ngoài) lại thông báo sẽ áp dụng lịch nghỉ Tết từ ngày 30/1 đến ngày 5/2/2014 (7 ngày). Công ty tôi áp dụng như vậy đúng hay sai?
Xem chi tiết
Tô Văn Quang

Lao động - Tiền lương

Tháng 4/2011, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành quyết định thành lập Chi cục Văn thư - Lưu trữ trực thuộc Sở Nội vụ trên cơ sở hợp nhất Phòng Quản lý Văn thư - Lưu trữ và Trung tâm Lưu trữ tỉnh. Các phòng chuyên môn của Chi cục được phân chia theo lĩnh vực công tác gồm: Quản lý Văn thư - Lưu trữ, Thu thập - Chỉnh lý, Tổ chức sử dụng tài liệu lưu trữ, Kho Lưu trữ chuyên dụng và công tác Hành chính - Tổng hợp. Xin hỏi Chi cục Văn thư - Lưu trữ là cơ quan hành chính Nhà nước hay đơn vị sự nghiệp? Theo cơ cấu tổ chức, phòng chuyên môn nào thuộc Chi cục có chức năng quản lý Nhà nước và phòng nào được coi là bộ phận sự nghiệp?
Xem chi tiết
Đỗ Nam Khánh

Lao động - Tiền lương

Tôi đang làm việc cho một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp của tôi áp dụng quy định về thời gian làm việc như sau:

Ca I: Từ 06:00-18:00, trong đó: từ 10:00-11:00: nghỉ ăn trưa (không tính lương); từ 15:30-16:00: ăn giữa ca chiều (tính vào lương 30 phút).

Ca II: Từ 18:00-06:00 sáng hôm sau, công ty bố trí giờ ăn tương tự ca I.

Người lao động cứ mỗi ngày làm việc 12 tiếng thì ngày hôm sau nghỉ 24 tiếng và thay đổi ca liên tục. Có nghĩa là hôm nay người lao động đi làm ca I thì được nghỉ từ 18 giờ tối hôm trước đến 18 giờ tối hôm sau vào ca mới. Theo doanh nghiệp cho biết, doanh nghiệp áp dụng lịch làm việc theo tuần và tính thời gian mỗi ngày làm việc là 9,5 tiếng + 1,5 tiếng tăng ca, không áp dụng ngày nghỉ hàng tuần. Vậy, công ty tôi áp dụng thời gian làm việc như trên có sai luật hay không?

Xem chi tiết
Đặng Minh Dũng

Lao động - Tiền lương

Xin hỏi, tại sao cùng là loại hình doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, cùng là người lao động theo Bộ Luật Lao động, mà công ty Nhà nước áp dụng mức lương tối thiểu chung, còn công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân lại áp dụng mức lương tối thiểu vùng?
Xem chi tiết
Lê Duy Hòa