Danh sách câu hỏi thuộc lĩnh vực:

Lĩnh vực khác

Đào Long Sơn
Đào Long Sơn - 14:49 28/08/2023

Thi tìm hiểu pháp luật có phải hoạt động văn hóa, văn nghệ?

Tôi xin hỏi, các địa phương tổ chức các cuộc thi về nấu ăn, thi rung chuông vàng tìm hiểu pháp luật, tuyên truyền các sự kiện, ngày lễ lớn trong trong năm thì các hoạt động này có nằm trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ không?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Nguyên Hạnh
Nguyên Hạnh - 23:37 28/06/2023

Tổ chức cuộc thi về ẩm thực có cần xin giấy phép?

Đơn vị tôi muốn tổ chức một cuộc thi về ẩm thực trên phạm vi toàn quốc (kết hợp thi online và thi trực tiếp), có thực hiện quảng cáo, tuyên truyền về cuộc thi. Xin hỏi, đơn vị tôi có cần xin cấp giấy phép để tổ chức cuộc thi này không?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Nguyễn Văn Tú
Nguyễn Văn Tú - 20:58 24/05/2023

Có quy định xét công nhận danh hiệu 'Tộc họ văn hóa' hay không?

Tôi muốn đăng ký xây dựng "Tộc họ văn hoá" của dòng họ (đang ở chung một thị trấn). Xin hỏi, cơ sở pháp lý nào để xây dựng "Tộc họ văn hóa"? Toi phải đăng ký ở đâu và cấp nào xem xét để công nhận?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Đỗ Quốc Hưng
Đỗ Quốc Hưng - 07:05 18/03/2023

Có cần phần "Kính gửi" trong báo cáo không?

Nghị định số 30/2020/NĐ-CP quy định, ngoài tờ trình, công văn có phần “Kính gửi”, đối với báo cáo của cơ quan, tổ chức cấp dưới gửi cơ quan, tổ chức cấp trên (ví dụ: UBND cấp huyện báo cáo Sở Tài chính, UBND cấp huyện báo cáo UBND cấp tỉnh) có thêm phần “Kính gửi” cùng với tên các cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân nhận văn bản, nằm phía dưới phần tên loại và trích yếu nội dung văn bản. Tuy nhiên, theo quy định tại Mẫu 1.4 - Văn bản có tên loại kèm theo Nghị định số 30/2020/NĐ-CP của Chính phủ thì mẫu Báo cáo không quy định có phần "Kính gửi". Tôi xin hỏi, có cần từ "Kính gửi" trong mẫu báo cáo không?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Lý Hoàng Long
Lý Hoàng Long - 09:34 17/03/2023

Tổ chức biểu diễn trên mạng có cần xin cấp phép?

Tôi dự định mở một cuộc biểu diễn trên nền tảng số và bán vé cuộc biểu diễn trực tiếp để công chúng có thể truy cập xem biểu diễn. Xin hỏi, tôi có cần phải xin cấp phép không, nếu cần thì tôi sẽ phải tiến hành những thủ tục với cơ quan nào?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Nguyễn Hoài Nhân
Nguyễn Hoài Nhân - 22:00 03/03/2023

Xác định quy mô cơ sở nuôi chim yến thế nào?

Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21/1/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi chỉ hướng dẫn xác định quy mô chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hệ số vật nuôi. Tôi xin hỏi, vậy chim yến có được tính theo hệ số vật nuôi không hay tính như thế nào?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Nguyễn Ngọc Minh
Nguyễn Ngọc Minh - 09:36 10/01/2023

Bộ NN&PTNT phản hồi đề xuất về trồng cây chuối làm thức ăn chăn nuôi

Tôi xin đề xuất đẩy mạnh việc trồng chuối lấy trái xay làm bột thay thế bột ngô nhập khẩu làm thức ăn chăn nuôi cho gia súc. Theo tôi, đây là việc cấp bách nhằm tạo nguồn nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước.
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Nguyễn Đình Sang
Nguyễn Đình Sang - 16:24 10/11/2022

Cải chính thông tin trên giấy khai sinh cần có điều kiện gì?

Ngày 20/10/2022, Bộ Tư pháp có Công văn số 4099/BTP-HTQTCT về việc xử lý thông tin chuẩn trong trường hợp các thông tin thực tế khác với thông tin trong giấy khai sinh. Trong đó Bộ Tư pháp trích dẫn các quy định, cho rằng "họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó" (khoản 2 Điều 6 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP). Tuy nhiên có nhiều trường hợp có những thông tin trên Giấy khai sinh là sai so với thực tế, sai ngay tại thời điểm đăng ký Giấy khai sinh đó, vì vậy sau này công dân lấy thông tin chuẩn thì lại thành sai so với sự thật. Ví dụ mẹ của công dân tên Nguyễn Thị D, nhưng khi khai sinh do đánh nhầm thành Phạm Thị H. Tôi xin đề xuất chỉnh sửa Luật Hộ tịch để phù hợp thực tế, bao quát hết mọi vấn đề phát sinh, đề ra quy định, thủ tục sửa cả Giấy khai sinh nếu Giấy khai sinh có thông tin sai với thực tế.
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Chế Hoàng Quân
Chế Hoàng Quân - 12:40 06/11/2022

Có cần xác nhận cư trú khi làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân?

Tôi ra UBND xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TPHCM để xin xác nhận tình trạng hôn nhân và được cán bộ tư pháp - hộ tịch hướng dẫn, phải có Căn cước công dân và Sổ hộ khẩu. Do tôi chỉ có Căn cước công dân và biên bản thu hồi sổ Hộ khẩu nên được yêu cầu phải có giấy xác nhận cư trú của Công an xã. Xin hỏi, việc yêu cầu phải có giấy xác nhận cư trú như trên có đúng không?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Lê Ngọc Hải
Lê Ngọc Hải - 08:48 21/10/2022

Cơ quan ban hành có được tự sao y văn bản?

Tôi đang công tác tại một đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND tỉnh và có nhu cầu sao y một số văn bản mà đơn vị tôi ban hành. XIn hỏi, cơ quan tôi có thẩm quyền sao y những văn bản đó hay không? Chi tiết việc sao y văn bản được cụ thể theo quy định nào?
Xem chi tiết

Lĩnh vực khác

Trần Công
Trần Công - 11:29 03/10/2022

Pháp luật có cho phép nạp tiền mua vật phẩm trong game online?

Việc mua, bán vật phẩm trong game online đã bị cấm theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP. Tuy nhiên, các nhà phát hành game vẫn cho người chơi nạp tiền để mua các vật phẩm mà họ bán trong game. Như vậy có coi là vi phạm pháp luật không?
Xem chi tiết