Tìm kiếm

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Cơ sở sản xuất Đồ Gỗ Đọi Tam của tôi chuyên bán và phân phối các sản phẩm trống gỗ và một số sản phẩm đồ gỗ khác được sản xuất tại tỉnh Trà Vinh. Tôi đang phát triển hệ thống website siêu thị online để bán và phân phối trống gỗ cho khách hàng trên toàn quốc và đang làm thủ tục đăng ký website với Bộ Công Thương. Xin hỏi, cơ sở của ông có cần đăng ký tại tỉnh Trà Vinh không?
Xem chi tiết
Nguyễn Ngọc Kiên

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi gặp tình huống liên quan đến việc làm rõ hồ sơ dự thầu của nhà thầu như sau:

Hồ sơ mời thầu cung cấp hàng hóa yêu cầu nhà thầu phải đáp ứng yêu cầu về nguồn lực tài chính cho gói thầu có cam kết tín dụng do 1 ngân hàng hoạt động hợp pháp tại Việt Nam hoặc nhà thầu phải chứng minh có các tài sản có khả năng thanh khoản cao. Thời điểm đóng thầu: 20/8/2018.

Khi nộp hồ sơ dự thầu nhà thầu đã cung cấp 1 hợp đồng cấp tín dụng của ngân hàng, nhưng thời hạn được cấp tín dụng chỉ đến hết ngày 30/8/2018 chỉ được bảo đảm tín dụng trong vòng 10 ngày kể từ thời điểm đóng thầu. Trong khi, thời gian thực hiện hợp đồng là 9 tháng kể từ ngày ký hợp đồng.

Sau khi đóng thầu, nhà thầu nộp bổ sung hợp đồng cấp tín dụng hạn mức mới được ký ngày 30/8/2018 để chứng minh đáp ứng yêu cầu về nguồn lực tài chính cho gói thầu.

Cho tôi hỏi, hợp đồng cấp tín dụng này được ký sau ngày đóng thầu thì có được coi là tài liệu làm rõ hồ sơ mời thầu hay không?

Xem chi tiết
Lan Vũ

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Theo tôi tham khảo Điều 1 Quyết định số 765/QĐ-BCT ngày 29/3/2019 của Bộ Công Thương quy định: “… Các tổ chức, cá nhân không phải nộp cho cơ quan Hải quan chứng từ liên quan đến kết quả kiểm tra chuyên ngành đối với các sản phẩm, hàng hóa tại Phụ lục kèm theo Quyết định này để thông quan hàng hóa”.

Vậy cho tôi hỏi, các sản phẩm, hàng hoá tại phụ lục kèm theo Quyết định số 765/QĐ-BCT có phải thực hiện đăng ký kiểm tra chuyên ngành trước thông quan hàng hoá không?

Xem chi tiết
Huy Khôi

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty tôi làm thủ tục xin cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, lĩnh vực thi công/công nghiệp hạng III (đường dây và trạm biến áp, chiếu sáng công cộng). Vậy công ty tôi có cần phải có giấy phép hoạt động điện lực nữa không? Xem chi tiết
Nguyễn Duy Cường

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Ban Quản trị chung cư Tân Thịnh được thành lập và có quyết định của UBND TP. Vinh từ tháng 3/2017. Nay Trưởng ban Quản trị chung cư chuyển chỗ ở và đã ủy quyền cho Phó Ban điều hành hoạt động.

Cho tôi hỏi, muốn thay đổi chủ tài khoản của chung cư tại ngân hàng thì cần thực hiện những thủ tục gì (tài khoản chung cư mở tại Vietcombank - chi nhánh Vinh)?

Xem chi tiết
Nguyễn Thị Thanh Tâm

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Đơn vị tôi được cấp trên giao mua máy photocopy trị giá 50 triệu đồng. Đơn vị áp dụng chỉ định thầu rút gọn theo Khoản 2, Điều 15 Thông tư số 58/2016/TT-BTC hướng dẫn gói thầu mua sắm tài sản, hàng hoá dịch vụ thuộc dự toán mua sắm thường xuyên có giá gói thầu không quá 100 triệu đồng. Tôi xin hỏi, đơn vị áp dụng như vậy có đúng quy định không hay phải áp dụng phương thức chào hàng cạnh tranh tại Khoản 1, Điều 18 Thông tư số 58/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính?
Xem chi tiết
Đỗ Thị Thùy

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là bà nội. Tôi có đủ điều kiện theo Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính như: Có giấy trực tiếp nuôi dưỡng do chính quyền địa phương xác nhận; cùng hộ khẩu; bà nội gần 80 tuổi (ngoài độ tuổi lao động).

Tuy nhiên, Chi cục Thuế quận Tân Bình yêu cầu tôi bổ sung hồ sơ chứng minh bà nội bà thuộc trường hợp "Không nơi nương tựa". Theo Chi cục Thuế quận Tân Bình, cụm từ: "Không nơi nương tựa" là phải thoả mãn tất cả điều kiện sau:

- Không còn con cái;

- Hoặc người con nào của bà ngoài độ tuổi lao động thì phải chứng minh thu nhập.

Chi cục Thuế quận Tân Bình yêu cầu phải bổ sung đầy đủ như trên mới tiếp nhận hồ sơ giảm trừ gia cảnh của bà.

Cho tôi hỏi, Chi cục Thuế quận Tân Bình yêu cầu như vậy có đúng quy định không?

Xem chi tiết
Lương Thị Trúc

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty tôi dự kiến thay đổi hình thức thanh toán lương bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản qua ngân hàng bằng hình thức thanh toán qua ví điện tử. Tôi xin hỏi, hình thức thanh toán lương qua ví điện tử có được xem là khoản chi hợp lệ để tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp không?
Xem chi tiết
Thái Xuân Trọng

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực xây dựng có thuê đội thi công cho các công trình và ký hợp đồng với người đội trưởng (đại diện). Theo tôi tham khảo Điều 13 Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 hướng dẫn Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2013 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/1/2014 thì người đội trưởng này có thể đến trực tiếp cơ quan thuế mua hóa đơn lẻ dành cho đối tượng: "Tổ chức không phải là doanh nghiệp, hộ và cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần có hóa đơn để giao cho khách hàng được cơ quan thuế cấp hóa đơn lẻ là loại hóa đơn bán hàng". Tôi xin hỏi, thủ tục để người đội trưởng này được mua hóa đơn lẻ là như thế nào?
Xem chi tiết
Đinh Thị Kim Thỏa

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Cho tôi hỏi, đối với gói thầu tư vấn, tài liệu nào chứng minh tư cách hợp lệ của nhà thầu là "không đang trong quá trình giải thể; không bị kết luận đang lâm vào tình trạng phá sản hoặc nợ không có khả năng chi trả theo quy định của pháp luật"? Vì báo cáo tài chính không thể hiện các nội dung trên.

Theo ý kiến của tôi, nếu xét theo quy định của Luật Phá sản 2014 thì doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán thì các chủ nợ có quyền yêu cầu doanh nghiệp phá sản. Tuy nhiên trong thực tế nhiều doanh nghiệp có nợ quá hạn trên 3 tháng nhưng vẫn đang hoạt động bình thường.

Xem chi tiết
Trần Thị Thanh Loan