Tìm kiếm

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi tốt nghiệp Đại học Nông Nghiệp I, ngành kinh tế nông nghiệp và có môn học về tài chính kế toán chiếm 15% tổng đơn vị học trình. Tôi cũng đã tham gia khóa học kế toán tổng hợp ngắn hạn 3 tháng tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Hiện đã làm kế toán tổng hợp được 6 năm. Tháng 1/2015 công ty yêu cầu tôi có chứng chỉ kế toán trưởng để bổ nhiệm tôi làm kế toán trưởng. Nhưng khi tôi đăng ký học chứng chỉ kế toán trưởng tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân thì được cho biết, tôi tốt nghiệp ngành kinh tế không đủ tiêu chuẩn để học kế toán trưởng. Vậy, trường hợp của tôi có thể đăng ký học lớp kế toán trưởng được không?

Xem chi tiết
Nguyễn Thị Trà Giang

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi đang công tác tại Chi cục Văn thư - Lưu trữ, tỉnh Lai Châu. Gia đình tôi đã có đất ở và sổ đỏ, nhưng hiện khó khăn về nhà ở. Gia đình tôi có tổng thu nhập bình quân lương 7,4 triệu đồng/tháng (thu nhập bình quân đầu người 2,4 triệu đồng/người/tháng) chưa bao gồm tiền thuê nhà 1,5 triệu đồng/tháng. Tôi xin hỏi, trường hợp của gia đình tôi có thuộc đối tượng được vay vốn hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết 61/NQ-CP của Chính phủ và Thông tư số 32/2014/TT-NHNN ngày 18/11/2014 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) không? Hiện nay, ở tỉnh Lai Châu có những ngân hàng nào cho vay vốn theo quy định tại Thông tư số 32/2014/ TT-NHNN và lãi suất cho vay là bao nhiêu %/năm?

Xem chi tiết
Đỗ Viết Phúc

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Theo ý kiến của tôi, việc quy định ghi nợ tiền sử dụng đất là chủ trương đúng, tạo điều kiện cho người dân, nhưng thực tế những trường hợp không ghi nợ tiền sử dụng đất mà nộp tiền ngay thì lại không được hỗ trợ thanh toán trước hạn. Vì thế việc này sẽ dẫn đến tình trạng người dân ghi nợ tạm sau đó thanh toán ngay để được hỗ trợ trả nợ thanh toán tương đương 10% cho 5 năm trả nợ trước hạn, đồng thời phát sinh thêm thủ tục, thời gian làm việc cho Nhà nước và nhân dân. Thực tế tại địa phương tôi đã có trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích rất lớn khoảng trên 500m2 đất ở, thực hiện thủ tục ghi nợ, sau đó trả nợ ngay để được hưởng hỗ trợ trả nợ trước hạn (10%), tiếp theo, trường hợp này lại tách thửa, chuyển nhượng chứ không có nhu cầu để ở thực sự và cũng không có khó khăn về tài chính. Do vậy, đề nghị cơ quan chức năng có hướng dẫn rõ ràng hơn về trường hợp nào được ghi nợ và chỉ nên hỗ trợ cho những đối tượng cụ thể, có khó khăn thực sự về tài chính để tạo công bằng xã hội.

Xem chi tiết
Võ Trung Phát

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi 38 tuổi, vợ 33 tuổi, vợ chồng tôi đều là viên chức Nhà nước, công tác tại TP. Ninh Bình. Thu nhập hàng tháng của tôi là 9 triệu, của vợ là 4,8 triệu. Gia đình tôi gồm 2 vợ chồng và 2 con nhỏ.H iện nay, gia đình tôi chưa có nhà, nhưng có 75 m2 đất tại TP. Ninh Bình, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi dự định xây nhà vào khoảng tháng 7/2015, tôi có tìm hiểu Thông tư số 17/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng và Thông tư số 32/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) nhưng chưa rõ trường hợp của tôi có đủ điều kiện vay gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng không? Trong những hồ sơ đủ điều kiện vay, các ngân hàng có khống chế số lượng người được vay không hay ai đủ điều kiện, có hồ sơ đầy đủ đều được vay vốn? Trường hợp ngân hàng chấp thuận cho vay thì thời gian ngân hàng giải ngân có theo tiến độ làm nhà của người vay không?
Xem chi tiết
Trương Ngọc Dương

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Công ty tôi có đấu thầu 1 gói thầu xây lắp ở tỉnh Bạc Liêu, trong đó bên mời thầu mời các khối lượng với đơn vị tính là 100m3, bao gồm 3 công tác sau: Đào cát nền đường: 10.48; Đào hố móng đặt cống: 11.89; Đào móng hố ga: 8.68. Khi nhập hồ sơ dự thầu, công ty tôi nhập đơn vị tính nhầm là m3. Nhưng các khối lượng 10.48; 11.89; 8.68 vẫn đúng theo hồ sơ mời thầu. Trong quá trình chấm thầu, tổ chuyên gia xét thầu cho rằng, công ty tôi dự thầu thiếu khối lượng nên đã lập bảng hiệu chỉnh sai lệch quy đổi từ 10.48 lên 1037.52m3; từ 11.89 lên 1177.11m3; từ 8.68 lên 859.32m3; nhân với đơn giá dự thầu. Vì vậy đã làm cho giá dự thầu của công ty tôi từ chỗ có giá thấp nhất, thành nhà thầu có giá cao nhất. Tôi đã có văn bản giải trình về việc trên và sửa lại đơn vị tính m3 thành 100m3. Các khối lượng 10.48; 11.89; 8.68 và đơn giá, thành tiền vẫn giữ nguyên. Nhưng bên mời thầu không chấp nhận việc này. Vậy cho tôi hỏi, việc hiệu chỉnh sai lệch như trên của tổ chuyên gia đấu thầu có đúng với quy định không? Nếu không đúng thì phải điều chỉnh trong trường hợp này như thế nào?

Xem chi tiết
Cao Thanh Hải

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi đã tham khảo điểm đ khoản 1 Điều 22 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 và Mục 1 Chương V Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 thì gói thầu rà phá bom, mìn, vật nổ thuộc hình thức, phương thức lựa chọn nhà thầu là chỉ định thầu, một giai đoạn một túi hồ sơ thông thường. Theo Điều 55 của Nghị định này cần lập hồ sơ yêu cầu, hồ sơ đề xuất để đánh giá và chọn đơn vị thực hiện. Ngoài ra, công tác rà phá bom, mìn, vật nổ là công tác có tính chất đặc biệt nguy hiểm nên được thực hiện theo phương thức giao nhiệm vụ cho các đơn vị công binh chuyên trách và các doanh nghiệp quân đội có đủ năng lực thực hiện. Theo nội dung Chương II Thông tư số 146/2007/TT-BQP ngày 11/9/2007 của Bộ Quốc phòng, tại Mục 4 có nêu: “Căn cứ vào quyết định giao nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng hoặc các Quân khu, Chủ đầu tư tiến hành ký hợp đồng với các đơn vị, doanh nghiệp được giao nhiệm vụ để thực hiện và thanh, quyết toán”. Như vậy, theo các quy định nêu trên thì công tác chỉ định thầu các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện công tác rà phá bom mìn là trách nhiệm của Bộ Quốc phòng hoặc các Quân khu thông qua quyết định giao nhiệm vụ và Chủ đầu tư chỉ tiến hành ký kết hợp đồng thực hiện hay Chủ đầu tư phải thực hiện lập hồ sơ yêu cầu, hồ sơ đề xuất để đánh giá và chọn đơn vị (đã được Bộ Quốc phòng hoặc các Quân khu quyết định giao nhiệm vụ thực hiện rà phá bom mìn) trước khi ký kết hợp đồng với các đơn vị, doanh nghiệp. Tôi xin hỏi, trong trường hợp các đơn vị, doanh nghiệp được giao nhiệm vụ không đạt yêu cầu thì Chủ đầu tư lập báo cáo cho Bộ Quốc phòng hoặc các Quân khu để ra quyết định giao nhiệm vụ cho đơn vị, doanh nghiệp khác được không?

Xem chi tiết
Lê Mai Thành Huy

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi có trường hợp sau: Công ty A (là đơn vị trực thuộc Công ty mẹ - Tập đoàn kinh tế nhà nước và có 100% vốn của Công ty mẹ) được giao làm chủ đầu tư dự án thì việc Công ty A giao cho Công ty B (công ty tư vấn quản lý dự án, có 100% vốn của Công ty mẹ và hạch toán phụ thuộc Công ty mẹ) thực hiện gói thầu tư vấn giám sát theo hình thức tự thực hiện được không? Trong Dự án của Công ty A (do Tổng Giám đốc Tập đoàn phê duyệt) có gói thầu tư vấn giám sát thi công xây dựng trị giá 850 triệu đồng được Tổng Giám đốc Công ty mẹ ra Quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu tháng 5/2014 theo hình thức đấu thầu rộng rãi, 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ (theo Luật Đấu thầu). Nay do tình hình kinh tế khó khăn nên Công ty B đề nghị điều chỉnh gói thầu đó sang hình thức tự thực hiện trong Công ty mẹ và giao cho Công ty B thực hiện. Tôi xin hỏi, trường hợp này nên giải quyết như thế nào?

Xem chi tiết
Nguyễn Xuân Hồng

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi tham khảo điểm c, khoản 1, Điều 62 Luật Đấu thầu 43/2013/QH13 thấy có quy định, đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn đơn giản; gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp có quy mô nhỏ phải áp dụng hợp đồng trọn gói. Tôi xin hỏi, có thể hiểu đây là gói thầu tư vấn quy mô nhỏ không, hay toàn bộ gói thầu tư vấn? Trường hợp đối với gói thầu tư vấn khảo sát, thiết kế xây dựng, chi phí khảo sát tính theo đơn giá, chi phí thiết kế tính theo tỷ lệ %. Vậy khi để hợp đồng trọn gói thì chi phí thiết kế phải xác định như thế nào? (Vì chi phí thiết kế tính bằng hệ số % x chi phí xây lắp, mà chi phí xây lắp tại thời điểm ký hợp đồng tư vấn thiết kế chưa chính xác).
Xem chi tiết
Vũ Ngọc Nam

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Tôi được biết, theo quy định tại Điều 8, Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 6/2/2013 của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng thì các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin về năng lực hoạt động xây dựng của mình tới cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng để đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử và các thông tin về năng lực hoạt động xây dựng là cơ sở để lựa chọn tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động xây dựng. Tại Thông tư số 11/2014/TT-BXD ngày 25/8/2014 của Bộ Xây dựng quy định công khai thông tin về năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng công trình cũng có nêu quy định việc cung cấp, tiếp nhận, xem xét, công bố và quản lý thông tin về năng lực hoạt động xây dựng trong các lĩnh vực như sau: Lập dự án đầu tư xây dựng công trình; Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình; Thiết kế quy hoạch xây dựng; Thẩm tra thiết kế xây dựng công trình; Thí nghiệm chuyên ngành xây dựng; Giám sát chất lượng công trình xây dựng; Kiểm định, giám định chất lượng công trình xây dựng; Khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng công trình. Theo Điều 5, Luật Đấu thầu 43/2013/QH13 thì tư cách hợp lệ của nhà thầu, nhà đầu tư không có nêu tiêu chí “Đã công khai thông tin về năng lực hoạt động xây dựng trên trang thông tin điện tử do Bộ Xây dựng quản lý” mà chỉ có nêu “Đã đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia”, tuy nhiên theo Văn bản số 5356/BKHĐT-QLĐT ngày 18/8/2014 thì hiện nay chưa bắt buộc nhà thầu tham dự thầu phải có tên được đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Tôi muốn hỏi, tiêu chí “Đã công khai thông tin về năng lực hoạt động xây dựng trên trang thông tin điện tử do Bộ Xây dựng quản lý” có bắt buộc phải đưa vào để đánh giá về tư cách hợp lệ của nhà thầu trong việc lựa chọn nhà thầu trong các lĩnh vực a, b, c, d, đ, e, g, h nêu trên hay không?

Xem chi tiết
Nguyễn Thị Hiếu

Tài chính - Ngân hàng - Đầu tư - Công Thương

Đơn vị của tôi là đơn vị sự nghiệp có thu thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Vậy, đơn vị của tôi có được quyền tham gia gói thầu "Chỉ định thầu tư vấn khảo sát, thiết kế, giám sát thi công xây dựng công trình" do 1 Ban quản lý dự án cùng trực thuộc Sở làm chủ đầu tư không? Tôi cũng muốn được biết, việc chỉ định thầu tư vấn có cần áp dụng điều khoản cạnh tranh trong đấu thầu theo khoản 4, Điều 2, Mục 2 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ hay không?

Xem chi tiết
Trần Phòng